Mỗi lượng vàng miếng vọt lên gần 80 triệu đồng

Cuối buổi sáng, giá vàng miếng SJC tăng nóng gần 2 triệu đồng so với hôm qua, lên mức cao nhất mọi thời đại, vượt 80 triệu đồng một lượng.

Giá vàng miếng trong nước hôm nay tăng từng giờ với tốc độ nhanh. Lúc 11h50, mỗi lượng vàng miếng chính thức vượt 80 triệu đồng. Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn SJC nới rộng chênh lệch mua bán, khi yết giá tại 79 - 80,3 triệu đồng một lượng.

Trước đó mở cửa ngày, SJC liên tục điều chỉnh biểu giá niêm yết. Lúc 9h45, công ty này công bố giá mua vào 78,7 triệu đồng, bán ra 79,7 triệu đồng, tăng 1,3 triệu đồng một lượng so với cuối ngày hôm qua. Chênh lệch giá mua bán được SJC giữ nguyên 1 triệu đồng một lượng. Tại các nhà vàng khác, giá vàng miếng cũng được điều chỉnh tương tự.

Giá vàng miếng tăng nhanh và mạnh trong vài ngày gần đây, khiến giá kim loại quý này cao hơn 5,9 triệu đồng một lượng so với cách đây hai tuần. Còn so với đầu năm, mỗi lượng vàng miếng tăng hơn 13 triệu đồng, tương đương mức tăng gần 20%

Trong các phiên gần đây, vàng nhẫn và nữ trang có thương hiệu tăng chậm hơn vàng miếng song cũng là mức cao kỷ lục từ trước đến nay. So với đầu năm, vàng nhẫn và nữ trang cũng không kém vàng miếng khi mức tăng khoảng 18-19%. Sáng nay, SJC yết nhẫn tròn trơn ở 62,35 - 63,4 triệu đồng một lượng; vàng nữ trang 99,99% ở 62,3 - 63,1 triệu đồng một lượng.

Đến cuối buổi trưa, vàng nhẫn và nữ trang cũng tiếp tục tăng thêm vài trăm nghìn một lượng so với đầu sáng. 11h50, nhẫn tròn trơn SJC mua bán tại 62,55 - 63,6 triệu; vàng nữ trang 99,99% lên 62,5 - 63,3 triệu đồng.

Đà tăng kỷ lục của giá vàng trong nước trong khi thế giới đi ngang, đẩy chênh lệch giữa hai thị trường nới rộng lên gần 20 triệu đồng. Giá vàng thế giới hiện vẫn neo quanh 2.050 USD một ounce, nếu quy đổi theo tỷ giá Vietcombank (chưa thuế, phí), tương đương 60,4 triệu đồng một lượng, thấp hơn 19,9 triệu đồng so với vàng miếng và kém 3,2-3,5 triệu đồng vàng nhẫn có thương hiệu trong nước.

Vàng miếng SJC được các chuyên gia cho là thị trường đặc biệt khi nguồn cung độc quyền bởi nhà nước và nguồn cung không đổi trong suốt chục năm qua. Theo lãnh đạo SJC, số lượng vàng miếng trên thị trường hiện nay còn rất ít, đặc biệt sau khi xuất đi một lượng lớn vào năm 2019.

Một lãnh đạo nhà băng khác cho rằng, với số lượng vàng miếng ít và giao dịch qua lại trong một nhóm nhà đầu tư, biến động giá vàng miếng phụ thuộc nhiều vào lực mua bán của các nhóm nhà đầu tư và không có sự liên thông đáng kể với thế giới.

Khách hàng mua nhẫn tròn trơn tại một tiệm vàng trên đường Xuân Thuỷ, Cầu Giấy khi cửa hàng báo hết vàng miếng SJC, 10h sáng 26/12. Ảnh: Minh Tuấn

Khách hàng mua nhẫn tròn trơn tại một tiệm vàng trên đường Xuân Thuỷ, Cầu Giấy khi cửa hàng báo hết vàng miếng SJC, 10h sáng 26/12. Ảnh: Minh Tuấn

Theo ghi nhận của VnExpress, sáng nay, giao dịch vàng có phần sôi động hơn thường ngày khi giá liên tiếp lập đỉnh, nhưng số lượng không quá đột biến bởi nhiều khách tới cửa hàng chỉ hỏi mua vàng miếng SJC và ra về khi nghe thông báo "hết hàng".

Đại diện một cửa hàng vàng trên đường Xuân Thủy, Cầu Giấy (Hà Nội) cho hay lượng khách mua và bán tại cửa hàng sáng nay cân bằng, nhưng nhu cầu mua tập trung vào vàng miếng SJC. Chưa tới 10h, cửa hàng này đã "cháy hàng"".

"Mỗi ngày, cửa hàng chỉ nhập về một số lượng vàng miếng nhất định, nay nhu cầu tăng cao nên tạm thời hết hàng", đại diện cửa hàng này nói lúc 9h40 sáng nay.

Chị Hạnh (Cầu Giấy) cho biết đã xin nghỉ buổi sáng để đi mua hai cây vàng SJC, nhưng không mua được vì đến lượt thì cửa hàng báo hết vàng miếng. "Lãi suất giảm quá, để tiền trong ngân hàng cũng không được là bao trong khi giá vàng tăng từng ngày nên tôi muốn đi mua tích trữ", chị nói và cho biết đã mua tạm ít vàng nhẫn trước khi tìm cửa hàng khác.

Trong khi đó, tình hình giao dịch ở TP HCM kém sôi động hơn. Tại cửa hàng DOJI, PNJ trên đường An Dương Vương, quận 5, trong giờ trưa lác đác người ra vào. Theo nhân viên cửa hàng PNJ, mua bán vàng nữ trang vẫn như thường ngày, bên cạnh đó ghi nhận có khách hàng tìm mua vàng miếng.

Quỳnh Trang - Minh Sơn

Post a Comment

Previous Post Next Post