Đầu tư đồng hồ có phải là quyết định sáng suốt?

Đầu tư chứng khoán, nhà đất hẳn rất quen thuộc với nhiều người. Nhưng đầu tư đồng hồ thì không phải ai cũng nắm được. Cùng SHOPDONGHO.com thảo luận về chủ đề này trong bài viết ngày hôm nay nhé.

Đồng hồ có phải khoản đầu tư tốt?

Nếu bạn đang cân nhắc trở thành một nhà sưu tập đồng hồ, bạn phải khám phá những ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào đồng hồ.

Ưu điểm của việc đầu tư đồng hồ

Tài sản di động: Một chiếc đồng hồ xa xỉ vừa là khoản đầu tư tốt vừa là một tài sản di động. Bạn có thể mang theo tài sản sưu tầm này bên mình mọi lúc mọi nơi hoặc cất giữ ở bất kỳ nơi an toàn nào.

Sở thích có tiềm năng sinh lời: Đồng hồ đầu tư tốt nhất đánh giá cao về giá trị theo thời gian (không giống như các tài sản khác như xe hơi sang trọng). Điều này có nghĩa là bạn có thể đeo chiếc đồng hồ thể thao yêu thích của mình hàng ngày và có thể bán nó để kiếm lời sau này. Thật thú vị, những chiếc đồng hồ xa xỉ có giá trên 100.000 USD dự kiến ​​sẽ có mức tăng giá trị trung bình khoảng 69% sau mỗi thập kỷ.

Ổn định trong thời kỳ khủng hoảng kinh tế: Đồng hồ có ít hoặc không có mối tương quan nào với thị trường chứng khoán. Những tài sản này thường vượt trội so với cổ phiếu và thường ổn định hơn trong thời kỳ suy thoái kinh tế. Ví dụ: giá trị của đồng hồ xa xỉ chỉ giảm 8% vào năm 2022 trong đại dịch COVID. Trong khi đó, chỉ số chứng khoán S&P 500 giảm 19%. 

Nhược điểm của việc đầu tư vào đồng hồ

Thiếu thanh khoản và chi phí bất ngờ: Thường rất khó giao dịch đồng hồ ít được biết đến trên thị trường thứ cấp. Nếu bạn muốn bán chiếc đồng hồ của mình với giá tốt nhất có thể, bạn có thể phải đợi hàng tháng hoặc hàng năm. Và nếu một nhà môi giới thay mặt bạn bán đồng hồ, bạn sẽ phải trả phí giao dịch đắt đỏ.

Hàng giả: Có rất nhiều đồng hồ giả trên thị trường thứ cấp. Điều này có nghĩa là bạn phải nghiên cứu thị trường kỹ lưỡng trước khi bắt đầu hành trình đầu tư đồng hồ của mình (có thể tốn thời gian).

Dau tu dong ho co phai la quyet dinh sang suot 1
Nếu bạn đang cân nhắc trở thành một nhà sưu tập đồng hồ, bạn phải khám phá những ưu và nhược điểm của việc đầu tư vào đồng hồ

6 Yếu tố quyết định đến đồng hồ đầu tư

Qua những thông tin trên, làm thế nào để bạn xác định một chiếc đồng hồ có giá trị?

Sự khan hiếm

Một chiếc đồng hồ phiên bản giới hạn được săn đón thường có nhu cầu cao trên thị trường thứ cấp. Đó là bởi vì đồng hồ (và các mặt hàng đầu tư khác) thường tăng giá trị khi nhu cầu của họ vượt quá nguồn cung.

Ví dụ, một chiếc đồng hồ Patek Philippe phiên bản giới hạn với những vật liệu tốt nhất sẽ mất khoảng 8 năm để hoàn thành. Vì vậy, chiếc đồng hồ này rất hiếm và đắt tiền.

Tính xác thực

Luôn mua đồng hồ chính hãng nếu bạn muốn nhận được lợi tức tốt nhất cho khoản đầu tư của mình. Và nếu bạn mua một chiếc đồng hồ đã qua sử dụng, hãy đảm bảo rằng mọi bộ phận thay thế được sử dụng đều là hàng chính hãng.

Thương hiệu

Nếu bạn đang cân nhắc mua một chiếc đồng hồ cho mục đích đầu tư, thì bạn phải chọn thương hiệu đồng hồ của mình một cách khôn ngoan. Ví dụ: các thương hiệu nổi tiếng thường hoạt động tốt bao gồm Rolex, Patek Philippe và Omega.

Bạn cũng có thể tìm thấy đồng hồ chất lượng cao từ các nhà sản xuất độc lập như Philippe Dufour và FP Journe.

Chất liệu của đồng hồ

Một số đồng hồ được phân loại là “phức tạp” vì chúng chứa các tính năng khác thường. Những tính năng độc đáo này bao gồm bộ đếm thời gian chia giây, lịch vạn niên và mặt siêu phẳng.

Hầu hết những chiếc đồng hồ này được làm bằng các vật liệu khác nhau, như thép không gỉ hoặc titan. Vì những đặc điểm độc đáo của chúng, những chiếc đồng hồ này rất có giá trị và có thể là một khoản đầu tư tuyệt vời cho bất kỳ nhà sưu tập đồng hồ nào.

Tuổi tác và Tình trạng

Đồng hồ mới không nhất thiết phải đáng đầu tư hơn đồng hồ đã qua sử dụng. Trên thực tế, một chiếc đồng hồ cổ điển đã qua sử dụng có thể là một khoản đầu tư tốt nếu nó vẫn ở trong tình trạng tốt. 

Ngoài ra, một chiếc đồng hồ đã qua sử dụng nổi tiếng (như đồng hồ cổ điển Rolex Paul Newman Daytona) thường sẽ là một khoản đầu tư lớn hơn so với một chiếc đồng hồ mới từ một thương hiệu đồng hồ vô danh. 

Ví dụ, một chiếc đồng hồ Paul Newman Daytona Reference 6239 đã qua sử dụng, được bảo quản tốt, sản xuất năm 1968 được bán với giá hơn 300.000 USD tại các nhà đấu giá như Sotheby’s.

Xu hướng thời trang và thiết kế

Thiết kế và xu hướng thời trang cũng đóng một vai trò quan trọng trong giá trị của một chiếc đồng hồ. Ví dụ: giá trị của một chiếc đồng hồ có thể tăng lên nếu một người nổi tiếng đeo nó tại một sự kiện hoặc buổi trình diễn thời trang nổi tiếng.

Nhưng sau đó, đồng hồ có thể mất giá trị khi nó lỗi thời hoặc khi một xu hướng kết thúc.

Dau tu dong ho co phai la quyet dinh sang suot 2
Đồng hồ có thể mất giá trị khi nó lỗi thời hoặc khi một xu hướng kết thúc

5 Mẹo giúp bạn bắt đầu đầu tư đồng hồ

Đây là những gì bạn cần làm trước khi bỏ tiền vào ngành đồng hồ:

Nghiên cứu thị trường đồng hồ

Không phải lúc nào cũng dễ dàng dự đoán đồng hồ sẽ hoạt động như thế nào trong tương lai. Vì vậy, điều tốt nhất nên làm là nghiên cứu thị trường đồng hồ sang trọng và theo dõi giá trị của chiếc đồng hồ mong muốn của bạn. 

Nghiên cứu cũng sẽ giúp bạn tránh mua đồng hồ giả, bảo dưỡng kém hoặc bị đánh cắp. Để mọi việc trở nên dễ dàng hơn, hãy tham khảo ý kiến ​​của một đại lý có uy tín sẽ giúp bạn xác định tính xác thực và giá trị của một chiếc đồng hồ.

Xem xét mục tiêu ngân sách và đầu tư của bạn

Đồng hồ thường là khoản đầu tư dài hạn tốt . Điều này có nghĩa là chúng có thể không phải là tài sản phù hợp với bạn nếu bạn có mục tiêu đầu tư ngắn hạn .

Bạn cũng nên xem xét ngân sách của mình và đầu tư vào thứ gì đó bạn có thể mua được. Ngoài ra, hãy cân nhắc đầu tư vào một chiếc đồng hồ mà bạn yêu thích để bạn có thể giữ nó nếu nó mất giá.

Chọn thương hiệu có giá trị bán lại cao

Các thương hiệu trước đây cho thấy giá trị bán lại của họ tăng bao gồm Rolex, Patek Philippe, Audemars Piguet và Omega. Vì vậy, tốt nhất bạn nên chọn những thương hiệu hoạt động hàng đầu như họ so với những thương hiệu ít được biết đến hơn.

Ví dụ: Rolex Daytona có MSRP (giá bán lẻ đề xuất của nhà sản xuất) là 13.150 USD. Nhưng trên thị trường thứ cấp, chiếc đồng hồ này được bán với giá khoảng 40.000 USD.

Quyết định nơi mua và bán đồng hồ đầu tư

Thông thường, tốt nhất là mua một chiếc đồng hồ mới, hiện đại trực tiếp từ nhà sản xuất. Nhưng nếu bạn đang tìm kiếm một chiếc đồng hồ cổ đã qua sử dụng, hãy đến một đại lý có uy tín như European Watch Company.

Các nhà đấu giá như Sotheby’s và Christie’s cũng là nơi tốt nhất để mua và bán đồng hồ đầu tư. Ngoài ra, bạn cũng có thể mua và bán đồng hồ trên thị trường sở hữu trước hoặc các trang web như eBay và Chrono24.

Sắp xếp kho lưu trữ hợp lý

Để bảo vệ đồng hồ của bạn khỏi bị ăn mòn và trầy xước, hãy để mặt ngửa của đồng hồ ở nơi không bị ẩm. Ngoài ra, hãy tránh xa ánh nắng trực tiếp, đặc biệt nếu nó có dây đeo bằng da thật.

Một số nơi tốt nhất để cất giữ đồng hồ của bạn bao gồm hộp đựng đồng hồ, túi đựng đồng hồ, hộp xoay đồng hồ. Nếu bạn sở hữu đồng hồ Automatic, hãy bảo quản chúng trong hộp xoay đồng hồ để chúng có thể tiếp tục hoạt động bình thường.

Dau tu dong ho co phai la quyet dinh sang suot 3
5 Mẹo giúp bạn bắt đầu đầu tư đồng hồ

Thị trường đầu tư đồng hồ luôn sôi động mỗi ngày và đem lại nhiều lợi nhuận cho những người biết nắm bắt thời cơ.

Post a Comment

Previous Post Next Post