Tách thửa đất nộp những loại thuế gì?

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Chào Luật sư, Vợ chồng tôi có một lô đất phố 100 m2 hai mặt tiền tại quận Tân Bình, TP.HCM.

Chúng tôi muốn tách thửa làm 2 lô có diện tích 50 m2/lô với giấy chúng nhận quyền sử dụng đất vẫn đứng tên hai vợ chồng tôi.

Vậy chúng tôi có phải nộp các loại thuế gì không? Xin nhờ Luật sư giải đáp.

Trân trọng cám ơn.

hung_minh@...

Công ty Luật ANT Lawyers trả lời:

Theo quy định tại Quyết định 19/2009/QĐ-UBND ngày 25/02/2009 của UBND TP HCM quy định về diện tích đất tối thiểu sau khi tách thửa:

“Điều 3. Những quy định cụ thể

Khu vực 1: gồm các quận 1, 3, 4, 5, 6, 8, 10, 11, Gò Vấp, Bình Thạnh, Phú Nhuận, Tân Bình

50m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 4m

45m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới > 20m; 36m2 và chiều rộng mặt tiền không nhỏ hơn 3m tại đường phố có lộ giới < 20m.

…”

Bạn căn cứ vào quy định trên để xem nhà bạn có đáp ứng về yêu cầu mặt tiền để tách thửa hay không?

Nếu trường hợp nhà bạn đủ yêu cầu để tách thửa, các loại thuế bạn cần phải nộp như sau:

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Luật Thuế thu nhập cá nhân năm 2007:

“Điều 4. Thu nhập được miễn thuế

1. Thu nhập từ chuyển nhượng bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau….”

Trường hợp của bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân. Trong trường hợp này, hồ sơ cần có giấy tờ chứng minh quan hệ giữa người tiến hành tách thửa và người nhận chuyển nhượng như: Giấy khai sinh…

  • Trường hợp của bạn phải nộp phí trước bạ: Mức phí trước bạ được tính bằng 0,5% giá chuyển nhượng ghi trên hợp đồng tách thửa
DATXANH HOMES RIVERSIDE (có tên gọi cũ là Gem Riverside) tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất (chỉ cách Quận 1 5 phút) với 2 mặt giáp sông, cùng hệ thống tiện ích đẳng cấp vượt trội. Dự án được đầu tư và phát triển bởi tập đoàn Đất Xanh – TOP 10 nhà đầu tư bất động sản hàng đầu thị trường. Nằm trong tổ hợp khu đô thị Nam Rạch Chiếc – nơi được kỳ vọng sẽ trở thành khu đô thị kiểu mẫu thứ 2 tại quận 2 sau Thủ Thiêm. Dự án DatXanhHomes Riverside được thiết kế mang phong cách kiến trúc sang trọng – tinh tế, đa dạng và tối ưu diện tích căn hộ. Đây hoàn toàn là một dự án đầy tiềm năng mà các quý khách hàng nên sở hữu.

Post a Comment

Previous Post Next Post