Nhà xây không phép có được được nộp phạt theo Nghị định 121 ?

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tháng 8/2012 tôi xây cất căn nhà không phép trên đất nông nghiệp đã phân lô. Tình trạng giất tờ tay, diện tích 4x21m, đúc giả.

Nhà không thuộc diện quy hoạch, dân cư ở đông đúc (đa số là nhà không phép) giống tình trạng nhà tôi.

Vày cho tôi hỏi: Căn nhà tôi hiện đang tồn tại có thuộc diện được nộp phạt theo Nghị định 121 không? Thủ tục thế nào? Nộp hồ sơ bao gồm những giấy tờ gì? Cơ quan cấp có thẩm quyền nào giải quyết và thời gian bao lâu? Phí đóng phạt dựa trên cơ sở nào?

Rất mong được giải đáp, chân thành cảm ơn!

Luật sư Nguyễn Văn Đàm – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Do nhà của bạn xây dựng không phép (không có giấy phép xây dựng) trên đất không được phép xây dựng (đất nông nghiệp) nên nhà của bạn không thuộc trường hợp được xem xét cho tồn tại theo quy định tại Khoản 9, Điều 13, Nghị định số 121/2013/NĐ-CP ngày 10/10/2013. Lưu ý: Đối với trường hợp nhà xây dựng không phép (xây trên đất ở) mà không vi phạm chỉ giới xây dựng, không gây ảnh hưởng các công trình lân cận, không có tranh chấp, xây dựng trên đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp thì có thể được xem xét cho tồn tại khi được cơ quan nhà nước có thẩm quyền ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính (với mức phạt từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối với đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn; từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đồng đối với xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị), và bị buộc nộp lại số lợi bất hợp pháp có được bằng 40% giá trị phần xây dựng không phép. Sau khi chủ nhà hoàn thành việc nộp phạt thì cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng để chủ nhà có thể tiến hành thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu nhà ở theo quy định của pháp luật.

DATXANH HOMES RIVERSIDE (có tên gọi cũ là Gem Riverside) tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất (chỉ cách Quận 1 5 phút) với 2 mặt giáp sông, cùng hệ thống tiện ích đẳng cấp vượt trội. Dự án được đầu tư và phát triển bởi tập đoàn Đất Xanh – TOP 10 nhà đầu tư bất động sản hàng đầu thị trường. Nằm trong tổ hợp khu đô thị Nam Rạch Chiếc – nơi được kỳ vọng sẽ trở thành khu đô thị kiểu mẫu thứ 2 tại quận 2 sau Thủ Thiêm. Dự án DatXanhHomes Riverside được thiết kế mang phong cách kiến trúc sang trọng – tinh tế, đa dạng và tối ưu diện tích căn hộ. Đây hoàn toàn là một dự án đầy tiềm năng mà các quý khách hàng nên sở hữu.

Post a Comment

Previous Post Next Post