Tham Quan Bảo Tàng Đồng Hồ Đức Và Đồng Hồ Goertz Astronomic

Có cơ hội tham quan bảo tàng đồng hồ Đức German Watch Museum là mơ ước của không ít người yêu thích đồng hồ.

Lịch sử toàn bộ ngành đồng hồ của Đức được trưng bày tại bảo tàng đồng hồ Đức ở trung tâm Glashütte

Là một thị trấn nhỏ với khoảng 7000 dân ở miền đông nước Đức, cách thành phố Dresden 40 phút đi xe, Glashütte được biết đến là một trong những miền đất của thế giới đồng hồ. Gần một nửa dân số của vùng làm việc trong ngành chế tạo đồng hồ. Cùng với đó là hàng loạt thương hiệu đồng hồ danh tiếng đặt tại đây như: Glashütte Original, A Lange & Söhne và Nomos nằm trong thị trấn.

Glashütte được cho là nơi quan trọng nhất đối với ngành chế tạo đồng hồ của Đức, là nơi sản sinh ra ngành công nghiệp cũng như các thương hiệu quan trọng nhất của nó. Nhưng bởi vì Glashütte ở Đông Đức khi đất nước bị chia cắt sau Thế chiến II, sự phát triển của ngành công nghiệp đồng hồ đã chậm lại – cho đến khi Bức tường Berlin sụp đổ vào năm 1989 và chủ nghĩa tư bản quay trở lại.

Ngay bên phải thị trấn là Bảo tàng Đồng hồ Đức, nằm bên trong tòa nhà từng là trường học chế tạo đồng hồ của thế kỷ 19. Được thành lập vào năm 2008, bảo tàng được đặt theo tên của người sáng lập tập đoàn đồng hồ Swatch Group, với tên đầy đủ là German Watch Museum Glashütte – Nicolas G. Hayek.

Mặc dù được bảo lãnh bởi Glashütte Original, thuộc sở hữu của Tập đoàn Swatch, bảo tàng này rất toàn diện, nhất quán và hào phóng trong việc giải thích lịch sử chế tạo đồng hồ trong thị trấn. Tất cả các nhà làm đồng hồ trong thị trấn được mô tả cẩn thận, với không gian rộng rãi dành cho Ferdinand Adolph Lange, nhà sáng lập A. Lange & Söhne, người đóng vai trò quan trọng trong việc thiết lập nên Glashütte.

 Sổ cái bán hàng thứ 19 gốc từ Lange Uhren - bảo tàng sở hữu các hồ sơ Lange, từ năm 1867 đến 1951
Sổ cái bán hàng thứ 19 gốc từ Lange Uhren – bảo tàng sở hữu các hồ sơ Lange, từ năm 1867 đến 1951
 Sổ cái bán hàng thứ 19 gốc từ Lange Uhren - bảo tàng sở hữu các hồ sơ Lange, từ năm 1867 đến 1951
Sổ cái bán hàng thứ 19 gốc từ Lange Uhren – bảo tàng sở hữu các hồ sơ Lange, từ năm 1867 đến 1951

Glashütte được thành lập vào thế kỷ 16 như là kết quả của các quặng bạc phong phú trong khu vực, nhưng từ khi các mỏ cạn kiệt, chế tạo đồng hồ đã trở thành ngành công nghiệp chính của thị trấn. Ngành công nghiệp đồng hồ được xây dựng bởi bốn nhân vật quan trọng, Ferdinand Adolph Lange, Moritz Grossmann, Julius Assmann và Adolf Schneider, bắt đầu từ thế kỷ 18.

Bảo tàng lưu trữ về nghề chế tạo đồng hồ của Đức từ khi bắt đầu vào thế kỷ 17 và 18, khi các vị vua của Sachsen là những nhà sưu tập đồng hồ và thiết bị. Nhưng hành động thực sự bắt đầu vào thế kỷ 19, khi Ferdinand Adolph Lange trở về từ chuyến tham quan châu Âu, mang về nhà kỹ thuật sản xuất Thụy Sĩ và phong cách Anh. Tất cả những điều này được trưng bày một cách cẩn thận với các triển lãm theo trình tự thời gian, bao gồm nhiều kiệt tác chế tác đồng hồ Glashütte trong nhiều thế kỷ.

Một chiếc đồng hồ bỏ túi Adolf Lange đầu tiên từ khoảng năm 1857 – chỉ một thập kỷ sau khi công ty được thành lập – được sản xuất tại Glashütte tiết lộ cấu trúc thô sơ sau này sẽ phát triển thành tấm bưởng máy 3/4 quen thuộc.

Chiếc đồng hồ thiên văn học kinh điển của Hermann Goertz

Một trong những điểm nổi bật nhất là chiếc đồng hồ thiên văn cao chót vót của Hermann Goertz được đặt trong sảnh. Đồng hồ có lịch vạn niên được lập trình trong 1000 năm – với cửa sổ hiển thị năm 4 chữ số – cũng như biểu đồ sao, chỉ báo mặt trời mọc và mặt trời lặn, tất cả được cung cấp bởi bộ máy có tới 1756 chi tiết.

Điều đặc biệt hơn nữa là câu chuyện về sự sáng tạo của nó: một cuộc hành trình kéo dài ba thập kỷ trên khắp châu Âu. Goertz bắt đầu đồng hồ trong khi Nicholas II vẫn là Sa hoàng của Nga; khi đồng hồ hoàn thành thì Thế chiến thứ nhất đã kết thúc. Goertz sinh năm 1862, tại vùng đất thuộc Đức nhưng ngày nay là lãnh thổ Ba Lan. Sau đó, ông chuyển đến Berdansk ở Ukraine, cuối cùng kết hôn với con gái của một thợ đồng hồ. Bắt đầu công việc làm đồng hồ vào cuối thế kỷ 19, ông phải chạy trốn trong cuộc Cách mạng Nga năm 1917, mang theo một phần của chiếc đồng hồ còn non trẻ, nhưng buộc phải bỏ lại gia đình.

Vào thời điểm Goertz đến Glashütte, anh ta đã ở tuổi trung niên, trở thành sinh viên lớn tuổi nhất từng đăng ký vào trường chế tạo đồng hồ. Goertz tiếp tục làm việc trên đồng hồ trong nhiều thập kỷ, chậm nhưng chắc chắn nhích từng chút để hoàn thành.

Goertz cuối cùng đã hoàn thành nhiệm vụ khổng lồ của mình vào năm 1925, hơn 30 năm sau khi ông bắt đầu. Ba năm sau, bang Sachsen đã mua đồng hồ và tặng nó cho trường chế tạo đồng hồ, nhưng Goertz vẫn tiếp tục cải thiện nó. Ngay cả sau khi Goertz qua đời, Alfred Helwig, một người bạn thân và người thợ làm đồng hồ Glashütte đáng chú ý, vẫn tiếp tục làm việc trên chiếc đồng hồ đó, ông cài đặt lịch tuần trăng hình cầu vào năm 1956.

Kể từ khi nó được hoàn thành cách đây gần một thế kỷ, đồng hồ thiên văn Goertz đã hoạt động không ngừng nghỉ, trừ ba lần hoạt động gián đoạn để phục hồi, một sự tôn vinh cho công việc to lớn của Goertz.

Quá khứ và hiện tại

Không giống như các bảo tàng kỷ niệm một thời kỳ huy hoàng đã qua, nhiều phần triển lãm trong Bảo tàng Đồng hồ Đức có liên quan đến ngành chế tạo đồng hồ hiện đại, phản ánh các thiết bị đo thời gian thành công được thực hiện ở Glashütte ngày nay.

Nhiều tên tuổi quan trọng trong lịch sử Glashütte cũng đã được hồi sinh, với sự hiện thân của những tên tuổi cũ, tất cả đều sản xuất đồng hồ mẫu mực với mức giá đa dạng, từ Nomos đến Moritz Grossmann.

Một chiếc đồng hồ bỏ túi Moritz Grossmann tourbillon
Một chiếc đồng hồ bỏ túi Union Glashütte với vỏ khắc được mô phỏng theo mô típ Minerva nổi tiếng của Giáo sư Carl Ludwig Theodor Graff, giám đốc của trường đại học nghệ thuật Dresden.

Ngoài ra, một phần của triển lãm trong bảo tàng là các đồng hồ quân sự, hầu hết trong số đó đã tạo thành một phần quan trọng của ngành công nghiệp đồng hồ Đức tại nhiều thời điểm khác nhau trong quá khứ. Chúng bao gồm từ đồng hồ bỏ túi cho hải quân Kaiser Kaiser đến đồng hồ đeo tay từ Thế chiến thứ hai gây tranh cãi hơn, bao gồm một chiếc Waffen SS beobachtungsuhr (đồng hồ quan sát viên) hiếm hoi cho các sĩ quan pháo binh với mặt số hình ảnh phản chiếu để ghi lại hình ảnh.

Waffen SS b-uhr thứ ba từ trái sang

Các triển lãm gần đây nhất, từ ​​trước khi thống nhất nước Đức là những chiếc đồng hồ được chế tạo bởi VEB Glashütter Uhrenbetriebe (GUB), một đơn vị thuộc sở hữu nhà nước mà sau này tất cả các nhà sản xuất đồng hồ của thị trấn đã sáp nhập vào sau Thế chiến thứ hai. Mặc dù hầu hết đồng hồ GUB là cơ bản, nhưng phạm vi rất đa dạng, với nhiều chiếc đã được xuất khẩu sang Tây Đức và được bán trong các cửa hàng như KaDewe. Một số rõ ràng là nguồn cảm hứng cho mẫu retro Senator Sixties của Glashütte Original, mặc dù những nhà sản xuất khác thì cổ hủ theo tiêu chuẩn ngày nay.

Một chiếc đồng hồ đeo tay Glashütte Original được sản xuất không lâu sau khi thống nhất nước Đức

Lưu trữ và phục hồi

Bảo tàng Đồng hồ Đức không chỉ đơn thuần là kho lưu trữ kiến ​​thức và đồ tạo tác – phần cuối của chuyến tham quan bảo tàng đưa khách đến thăm bộ phận phục chế. Mặc dù nó được thực hiện bởi các thợ đồng hồ từ Glashütte Original, bộ phận này sẽ đại tu và sửa chữa bất kỳ chiếc đồng hồ nào – bỏ túi hoặc đồng hồ đeo tay, cũng như đồng hồ lớn – được sản xuất trong thị trấn.

Vì Bảo tàng Đồng hồ Đức cũng sở hữu những ghi chép lịch sử của các nhà sản xuất đồng hồ thị trấn, nó cũng cung cấp chứng chỉ xác thực và trích xuất lưu trữ cho đồng hồ được sản xuất tại Glashütte, bằng cả thương hiệu đồng hồ cũng như các học sinh của trường. Chi phí cho một chứng chỉ là 105 € khiêm tốn, nhưng truy cập vào kho lưu trữ của bảo tàng trong phòng đọc của nó là miễn phí.

Thông tin về vé vào cửa

Vé người lớn cho Bảo tàng Đồng hồ Đức có giá € 6 (khoảng 6,71 đô la Mỹ), miễn phí vé vào cửa cho trẻ em dưới sáu tuổi. Có một thẻ truy cập hàng năm với giá € 35.

Bảo tàng Đồng hồ Đức mở cửa hàng ngày từ 10 giờ sáng đến 5 giờ chiều. Nó có vị trí tại: Schillerstraße 3a D-01768 Glashütte, Sachsen, nước Đức.

Nguồn: watchesbysjx

Post a Comment

Previous Post Next Post