[Lịch sử] Các nhà lãnh đạo của Tissot

Thương hiệu Tissot nổi tiếng với bề dày hơn 160 năm lịch sử đồng hồ Tissot, chắc hẳn ai đeo đồng hồ cũng đã từng nghe qua. Nhưng người sáng lập và phát triển thương hiệu này là ai thì chắc hẳn là ít người biết. Trong bài viết hôm nay, mời bạn đọc cùng SHOPDONGHO.com tìm hiểu thông tin thú vị này nhé.

Đôi nét về Charles-Émile Tissot

Charles-Émile Tissot và Charles-Félicien Tissot

Charles-Émile Tissot, con trai của Charles-Félicien Tissot. Ông học về nghề đồng hồ tại chính quê hương Le Locle nơi mình sinh ra. Tuy nhiên với chí hướng phát triển thương hiệu ra tầm thế giới, ông đã quyết định sang thực tập tại Hoa Kỳ. Năm 1853, ông trở lại quê hương, cùng với cha mình là Charles-Félicien Tissot- một nghệ nhân chế tạo vỏ đồng hồ bằng kim loại quý thành lập nhà máy sản xuất đồng hồ Tissot.

Trong đời mình ông từng giữ nhiều vị trí chính trị quan trong.
Trước khi cùng với cha mình thành lập nên Tissot ông cũng tham gia cuộc cách mạng Neuchâtel và là chủ tịch của những người cấp tiến ở Le Locle. Giai đoạn 1858-1906, ông là thành viên trong Hội đồng Lập pháp của Le Locle. Các giai đoạn 1865-1873 và 1879-1904 Ông là thành viên Hội đồng Neuchâtel. Năm 1881-1899 ông là chuyên gia trong các vấn đề công nghiệp như luật kiểm soát kim loại quý và các hiệp định thương mại, lúc này ông là thành viên của Hội đồng Quốc gia. Ông cũng là người đưa ra ý tưởng thành lập trường chế tạo đồng hồ ở Le Locle vào năm 1868 đồng thời cũng là Thanh tra Liên bang của Trường Đồng hồ.

Nhìn qua cuộc đời ông thì có thể thấy ông không đơn thuần là một người thợ đồng hồ, ông còn là một nhà kinh tế, nhà chính trị có tầm.

nhà máy được Charles Tissot cho xây dựng năm 1907

Có rất ít tài liệu nói đến cuộc đời của ông, tuy nhiên ông lại là người rất quan trọng trong việc công nghiệp hóa ngành sản xuất đồng hồ tại Tissot nói riêng và ngành đồng hồ Thụy Sỹ nói chung.
Ông là thế hệ thứ 3 trong gia đình Tissot tiếp nối truyền thống của gia đình. Năm 1883 khi mới 23 tuổi, ông đã tiếp nhận quản lý Tissot. Sau đó 24 năm vào năm 1907, ông đã xây dựng nhà máy cho phép công nghiệp hóa việc lắp ráp đồng hồ. Lúc này ông cũng đã hướng tới ngành sản xuất đồng hồ, bằng việc cho ra mắt những mẫu đầu hồ đeo tay cho nữ được thương mại hóa năm 1910. Cho tới năm 1917, Ông giúp Tissot tiến xa hơn trong ngành sản xuất đồng hồ bằng việc tự chế tạo những cỗ máy inhouse đầu tiên.

Tuy có rất ít tài liệu nói về ông, nhưng không thể phủ nhận những gì ông đã đóng góp cho Tissot và ngành đồng hồ Thụy Sĩ.
Ông kết hôn với Marie Fadieff (sinh ra ở Moscou) và có 2 người con, Paul Tissot và Marie Tissot .

Ông qua đời vào ngày 3 tháng 5 năm 1936 tại Le Locle 75 tuổi.

Paul Tissot – Tiếp nối sự nghiệp cả đời

Nhà máy Tissot năm 1948

Sinh ra trong gia đình truyền thống, 3 thế hệ đều làm đồng hồ, Ông là con trai của Charles Tissot sinh ngày 5 tháng 1 năm 1890 tại Moscow. Ông gia nhập Tissot vào năm 1915 khi mới 16 tuổi. Lúc đó Tissot cũng bắt đầu sản xuất những chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên.

>>> Xem thêm về: Chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên trên thế giới

Năm 1929 Tissot sát nhập với Omega để thành lập SSIH, Trong khi Omega tập trung vào sản xuất đồng hồ sang trọng và sự chính xác trở thành tâm điểm, thì Tissot lại định hướng trở thành đồng hồ tiện ích và phổ biến.
Ông kết hôn với Olga Sommer, và có 3 người con gái.

Paul Tissot qua đời vào ngày 3 tháng 6 năm 1951 tại Paris chỉ 61 tuổi.

Edouard Louis Tissot – Thế hệ thứ 3 

Tissot, Edouard Louis ngồi ngoài cùng bên phải

Edouard Louis Tissot sinh ngày 26 tháng 6 năm 1896 tại Geneva . Ông là con trai của kỹ sư điện và giám đốc ngân hàng Paul-Edouard Tissot . Tuy được sinh ra trong một gia đình truyền thống làm đồng hồ nhưng Edouard Louis lại được đào tạo thành một kỹ sư điện và làm việc từ năm 1924 cho “Compagnie Suisse-Argentine d’électricité”, ông cũng là giám đốc của công ty này. Ông đã di cư đến Buenos Aires, Argentina. Năm 1930 , Edouard Tissot là thành viên của Đoàn chủ tịch Hội nghị Quyền lực thế giới thứ hai tại Berlin cùng với Tiến sĩ Ing. Ing. Carl Köttgen, Tổng giám đốc nhà máy Siemens, Chủ tịch của Hội nghị điện thế giới thứ 2, và Oskar von Miller, kỹ sư, nhà sáng lập của Bảo tàng Deutsches ở Munich .

Sau khi Paul Tissot đột ngột qua đời , ông được Marie Tissot và Ban giám đốc Omega yêu cầu tiếp quản lãnh đạo của Tissot . Anh ta học sửa đồng hồ, và trở thành thành viên của ban giám sát của SSIH . Đồng hồ Tissot được sản xuất tại La Chaux-de-Fonds (Eigeldinger, được gọi là Tissot III). Nhà máy ở Le Locle đã được mở rộng, và đồng hồ Tissot Kunsstof đã được phát triển và đưa vào sản xuất. Tuy nhiên chiếc đồng hồ “Astrolon” này không thành công. Từ năm 1967 đến 1969 , công ty đã tham gia vào việc phát triển nhà máy sản xuất đồng hồ Công nghiệp Nacional de Relojes Suizos SA Inresa ở Cuautitlan, Mexico.

Edouard Louis Tissot đã kết hôn với Gabrielle Bernoud, ông có 4 đứa con được sinh ra ở Argentina, con trai duy nhất Luc Edouard Tissot trở thành người kế vị của ông.

Edouard Louis Tissot qua đời vào ngày 6 tháng 11 năm 1977 tại La Chaux-de-Fonds , 81 tuổi.

Marie Tissot – Dành cả đời vì sự nghiệp của cha

4 người thế hệ tiếp theo của Tissot

Marie Tissot sinh ngày 25 tháng 6 năm 1897 tại Moscow. Cô là con gái của Charles Tissot và em gái của Paul Tissot

Marie Tissot trở thành người điều hành của  Tissot vào ngày 1, tháng 7 năm 1916 . Cô rất quan tâm đến phúc lợi xã hội của nhân viên Tissot và giới thiệu bảo hiểm xã hội, y tế và lương hưu. Cô luôn chịu trách nhiệm cho hoạt động và là một người rất năng nổ. Sau cái chết của Paul, cô là người duy nhất trong gia đình Tissot làm việc trong doanh nghiệp này. Vì cô không được đào tạo về kỹ thuật cô đã gọi Edouard Louis Tissot về giữ vị trí điều hành Tissot vào năm 1951.
Năm 1971 , Marie nghỉ hưu sau 55 năm nỗ lực không mệt mỏi.

Marie Tissot qua đời vào ngày 23 tháng 3 năm 1980 , 64 tuổi và chưa kết hôn.

Luc Edouard Tissot – Thế hệ thứ 4

Luc Edouard Tissot sinh ngày 28 tháng 7 năm 1937 tại Buenos Aires, Argentina. Ông là con trai của Louis Edouard Tissot .

Luc Tissot là Chủ tịch của Tissot từ năm 1973 đến năm 1981 và là thành viên của SSIH Aufzichtsrat. Chính trong cuộc khủng hoảng thạch anh ,ông đã chuyển hướng ngành công nghiệp đồng hồ một phần phục vụ ngành công nghệ y tế, ví dụ như máy tạo nhịp tim (Tissot Medical Research SA). Ông cũng thành lập Quỹ kinh tế Tissot (Tissot pour la Promotion de l ‘economie Foundation).

Thông tin về ông chúng tôi đang tiếp tục cập nhật.

Trên đây là thông tin về những người đứng đầu của thương hiệu đồng hồ Tissot giúp anh chị em có thể hiểu hơn về thương hiệu về những ngày đầu thành lập. Anh chị em chỉ cần đeo đồng hồ, việc kiểm tra sửa đồng hồ Tissot hãy để SHOPDONGHO.com lo.

Post a Comment

Previous Post Next Post