Tourbillon Tự Động Đầu Tiên Trên Thế Giới Của Audemars Piguet

Là một bậc thầy về những chiếc đồng hồ phức tạp, Audemars Piguet đóng một vai trò quan trọng trong sự phát triển của tourbillon trên đồng hồ đeo tay, hãng đã tạo ra chiếc đồng hồ đeo tay tourbillon tự lên dây cót đầu tiên, cuối cùng phát triển thành tourbillon Renaud & Papi đặc biệt. Trong bài viết hôm nay, hãy cùng SHOPDONGHO.com tìm hiểu về tourbillon tự động đầu tiên trên thế giới này nhé.

Trong thập kỷ bắt đầu từ đầu những năm 2000, đồng hồ đeo tay tourbillon rất nổi tiếng và là cơn lốc xoáy hút lợi nhuận cho các nhà sản xuất đồng hồ. Cung cấp một đồng hồ tourbillon đã trở thành một chuẩn mực cho bất kỳ thương hiệu nào muốn trở thành một nhà sản xuất horlogerie haute có tiếng. Nhưng trước đó Audemars Piguet đã là một nhà sản xuất đồng hồ ưu việt, với những thành tựu bao gồm cả việc phát minh ra đồng hồ đeo tay tourbillon tự động đầu tiên.

Đồng hồ đeo tay tourbillon đầu tiên có từ những năm 1930 và 1940, nhà sản xuất đồng hồ LIP của Pháp được coi là đã tạo ra tourbillon đầu tiên cho đồng hồ đeo tay, những chiếc đồng hồ được làm sau đó là nguyên mẫu thay vì đồng hồ có sẵn trên thị trường. Omega có một bộ máy tourbillon cỡ đồng hồ đeo tay từ năm 1947 trong bảo tàng của mình, từ một loạt các bộ máy được thực hiện cho các thử nghiệm đồng hồ của đài thiên văn.

Là một phát minh cũ chỉ trở nên phổ biến gần đây, tourbillon ở dạng đồng hồ đeo tay chỉ thực sự ra đời vào những năm 1980. Những nhà tiên phong với đồng hồ đeo tay tourbillon là những người làm đồng hồ độc lập. Franck Muller tuyên bố tourbillon ở trên mặt số đầu tiên với đồng hồ đeo tay năm 1984 của anh ấy, đã được ký tên “Franck” trên tất cả những chiếc đồng hồ. Daniel Roth, khi làm việc cho Breguet và Nouvelle Lemania, cũng táo bạo tương tự với bộ máy tourbillon mà anh nghĩ ra cho công ty Breguet-Lemania.

Đồng hồ Tourbillon tự động đầu tiên

Audemars Piguet đã ra mắt tourbillon tự lên dây caliber 2870 vào năm 1986. Không chỉ là tourbillon tự lên dây đầu tiên, nó vẫn là tourbillon nhẹ nhất từ ​​trước đến nay, chỉ nặng 0,125g nhờ cỗ lồng bằng titan nhỏ xíu. Và tại thời điểm đó, nó là chiếc đồng hồ mỏng nhất, chỉ dày 4,8 mm bao gồm cả vỏ.

Cửa sổ ở vị trí 6h cho thấy logo AP trên quả văng tự động

Thường thấy trong một bộ vỏ có hình dáng thuôn đặc biệt với các góc tròn và mặt số hoạ tiết tia mặt trời, đồng hồ tourbillon tự động của AP độc đáo trong một số khía cạnh. Thứ nhất, nó không có núm vặn ở cạnh vỏ, thay vào đó là một núm vặn dạng phẳng được tích hợp ở mặt sau đồng hồ. Độ mỏng của nó đã được thực hiện bằng cách tích hợp các thành phần bộ máy vào phần vỏ, một cấu trúc có từ những năm 70. Kết hợp cả hai phương pháp trên cho phép giảm đáng kể độ dày, đó là lý do tại sao tính năng này cũng được tìm thấy trong một số đồng hồ siêu mỏng khác, bao gồm Swatch Skin và Piaget Altiplano 900P gần đây. Trong AP tourbillon, vỏ lưng đóng vai trò là tấm đế của bộ máy, với bánh răng và rôto được gắn trên vỏ sau. Đáng chú ý là những chi tiết cầu máy là vàng nguyên khối, có thể xem như đây là bộ máy bằng vàng đầu tiên từ trước đến nay.

Một nguyên mẫu của tourbillon tự động
Một nguyên mẫu của tourbillon tự động
Mẫu sản xuất đã được đảo ngược để đưa tourbillon vào vị trí 5 giờ
Mẫu sản xuất đã được đảo ngược để đưa tourbillon vào vị trí 5 giờ

Rotor lên cót có thể nhìn thấy ở góc 11 giờ
Rotor lên cót có thể nhìn thấy ở góc 11 giờ

Được làm bằng hợp kim iridium-platinum nặng, rotor được vung từ trái sang phải, một cơ chế được gọi là búa tự động. Chủ yếu được tìm thấy trong những chiếc đồng hồ tự động thời kỳ đầu, cơ chế tự động búa không đặc biệt hiệu quả, nhưng chúng có thể rất nhỏ gọn, như trong chiếc đồng hồ này.

Tourbillon Tự Động Đầu Tiên Không Thành Công về mặt Thương Mại

Mặc dù được thiết kế một cách khéo léo và nhỏ đáng kể, đồng hồ tourbillon tự động đầu tiên không thành công về mặt thương mại, đắt tiền và có chút gì đó tinh tế. Bộ máy tồn tại như là caliber 2875. To hơn và dày hơn – caliber mới lớn hơn 30% so với nguyên bản – 2875 là một bộ máy mạnh mẽ hơn nhiều mà tuy nhiên vẫn giữ nguyên chiếc búa lên cót và núm vặn ẩn giấu phía lưng đồng hồ. Nó được bổ sung tính năng chỉ báo dự trữ năng lượng và chỉ báo ngày.

Sự phát triển của tourbillon tự động ban đầu, cal. 2875, khoảng năm 1991
Sự phát triển của tourbillon tự động ban đầu, cal. 2875, khoảng năm 1991
Núm lên cót phía sau
Núm lên cót phía sau
Các lồng tourbillon bằng titan vẫn giữ nguyên hình thức, nhưng lớn hơn
Các lồng tourbillon bằng titan vẫn giữ nguyên hình thức, nhưng lớn hơn

Calibre 2875 đã được tìm thấy trong một số mô hình, bao gồm nhiều mẫu Royal Oak tourbillon khác nhau (đồng hồ Royal Oak duy nhất chưa từng có núm vặn), nhưng không còn trong bộ sưu tập. Thay vào đó, nó đã được thay thế bởi tourbillon được tạo bởi Renaud & Papi, chuyên gia về các cơ cấu complication mà AP mua lại năm 1992.

Renaud & Papi và Cỗ Máy Tourbillon

Mặc dù lồng tourbillon của Renaud & Papi được lấy cảm hứng từ một thiết kế cũ của Vallée de Joux, nhưng nó là một trong những chiếc lồng tourbillon dễ nhận biết nhất được tạo ra ngày nay. Tourbillon ba chấu Renaud & Papi được tìm thấy trong đồng hồ đeo tay từ các thương hiệu đa dạng như Cartier (thường gặp nhất trong dòng grand complication) và Richard Mille, thương hiệu có có tất cả các mẫu dùng tourbillon từ Renaud & Papi.

Tradition d’Excellence Số 2, tourbillon với lịch vạn niên và bộ lặp phút.
Tradition d’Excellence Số 2, tourbillon với lịch vạn niên và bộ lặp phút.
Trong đồng hồ Audemars Piguet, tourbillon thường có một cây cầu hình chữ V ngược, hơi góc cạnh, như được tìm thấy trên mẫu Tradition repeater-tourbillon.
Trong đồng hồ Audemars Piguet, tourbillon thường có một cây cầu hình chữ V ngược, hơi góc cạnh, như được tìm thấy trên mẫu Tradition repeater-tourbillon.

Một số biến thể hấp dẫn cũng đã được sản xuất, bao gồm cả cây cầu lượn sóng của Royal Oak Concept Watch 1.

Và người kế nhiệm của tourbillon tự động đầu tiên có lẽ là caliber 2897 trong Royal Oak Offshore Chronograph Tourbillon. Chiếc này có một cơ chế lên cót tự động ngoại vi mới, với rôto nằm trên vành của bộ máy để không che đi bất kỳ phần nào của nó.

Post a Comment

Previous Post Next Post