Super Compressor – Thiết kế vỏ đồng hồ đặc biệt

Những chiếc đồng hồ lặn đều khiến ta liên tưởng đến khung bezel xoay đơn hướng, các chữ số Ả Rập cỡ lớn và các dấu chấm tròn chunky. Tuy nhiên, có một phong cách khác của diver watches xuất hiện trong những ngày đầu và nhanh chóng phổ biến trong thế giới đồng hồ lặn – Super Compressor.

Super Compressor là gì?

Super Compressor không phải là tên của một chiếc đồng hồ. Nó là một loại vỏ đồng hồ được cấp bằng sáng chế và đã từng được sử dụng bởi hàng chục công ty đồng hồ lớn nhỏ khác nhau, trong đó có cả những hãng nổi tiếng (Jaeger-LeCoultre, Longines,…) hay thậm chí là một vài hãng đã sớm khuất bóng trong vực thẳm của lịch sử (Baylor, Precimax).

Mặc dù đến hiện tại, Super Compressor không còn phổ biến như trong quá khứ, nhưng chúng vẫn được xem là một biểu tượng huy hoàng của lịch sử đồng hồ lặn. Nhiều nhà sưu tập đồng hồ cổ cho đến nay vẫn chưa từ bỏ những chiếc Super Compressor này.

Vỏ đồng hồ Super Compressor được cấp bằng sáng chế vào năm 1956 bởi Ervin Piquerez SA. (EPSA) – một công ty Thụy Sĩ hiện đã không còn tồn tại và loại máy này được sản xuất bởi họ trong gần 2 thập kỷ. Hầu hết đồng hồ lặn Super Compressor có thể nhận biết qua núm đôi và 2 vòng thời gian kép bên trong mặt số. Bên cạnh đó, cái tên của nó cũng nói lên công nghệ niêm phong vỏ máy lúc bấy giờ: Super Compressor – “siêu máy nén” sử dụng một lớp đệm lò xo kín hơn khi áp lực nước bên ngoài tăng lên.

Logo EPSA là một mũ bảo hiểm lặn cách điệu và có thể được tìm thấy ở bên ngoài hoặc bên trong của nắp lưng đồng hồ. Các núm thường không có logo của công ty nhưng có ký hiệu đan chéo cross-hatched.

Super Compressor - Thiet ke vo dong ho dac biet 1
Super Compressor là một loại vỏ đồng hồ được cấp bằng sáng chế và đã từng được sử dụng bởi hàng chục công ty đồng hồ lớn nhỏ khác nhau

Quá trình hình thành vỏ đồng hồ Super Compressor

Thời kỳ đầu của đồng hồ lặn, các viền xoay thông thường xoay được theo cả hai hướng và chỉ sử dụng ma sát để giữ nguyên vị trí đặt của chúng. Điều này cho thấy nguy cơ rõ ràng rằng một cú va chạm vô tình vào khung bezel đã có thể khiến nó xoay chuyển, làm thay đổi thời gian được ghi lại, kéo theo đó là những sai lầm về thời gian khiến thợ lặn vượt quá giới hạn giải nén.Có nhiều giải pháp được đưa ra để giải quyết cho vấn đề này. Giải pháp thứ nhất là phát triển khung viền xoay đơn hướng.

Giải pháp thứ hai là khung khóa, cần phải ấn nút để nhả khung. Giải pháp thứ ba là một vòng thời gian (có thể xoay) được bảo vệ dưới mặt kính tinh thể của đồng hồ, nơi nó không thể bị va đập. Khi giải pháp vòng thời gian lặn nội bộ được giới thiệu vào khoảng năm 1960, nhiều công ty đồng hồ đã áp dụng nó cho đồng hồ lặn của họ và một phong cách thẩm mỹ mới đã ra đời như thế.

Những chiếc hồ lặn Super Compressor hai núm luôn sở hữu một diện mạo hiện đại và kiểu dáng đẹp hơn so với các dòng đồng hồ lặn khác. Người ta thậm chí gọi chúng là “dress divers” bởi sự thanh lịch trong thiết kế. Sự tinh tế của vòng thời gian nằm dưới lớp tinh thể đồng hồ cho phép chúng giảm bớt kích thước của viền xoay, khiến đường kính mặt đồng hồ nhỏ lại bớt. Điều này là một lợi thế lớn cho những dịp phối hợp với các bộ suit lịch lãm, hay thay dây da vào để thành một chiếc đồng hồ cổ điển cũng tốt.

Các núm đôi được đặt ở vị trí 2 giờ và 4 giờ, tương tác với chúng thì tựa như cách sử dụng nút bấm giờ chronograph vậy. Mấy mẫu twin-crown Super Compressor thế này thường được chế tạo ở một trong hai kích cỡ vỏ: 36mm và hiếm hơn là 42mm, cả hai kích thước này đều khá được ưa chuộng cho đến tận ngày nay.

Super Compressor - Thiet ke vo dong ho dac biet 2
Những chiếc hồ lặn Super Compressor hai núm luôn sở hữu một diện mạo hiện đại và kiểu dáng đẹp hơn so với các dòng đồng hồ lặn khác

Nhược điểm của vỏ đồng hồ Super Compressor

Bên cạnh lợi thế phong cách, Super Compressor lại thiếu chức năng. Trong khi một núm được dành riêng để lên dây cót và cài đặt đồng hồ, thì núm kia được thiết kế để xoay vòng thời gian. Nghe có vẻ đẹp về lý thuyết, nhưng lại không đẹp trong thực tế.

Thử tưởng tượng xem, bạn cố điều khiển một núm nhỏ bé bằng hai ngón tay ướt, hoặc tệ hơn là ngón tay đang đeo găng lặn thì sẽ cực kỳ khó chịu đấy. Thậm chí việc sử dụng núm trong những tình huống như thế ở dưới nước có thể làm tổn thương các lớp đệm cao su, khiến nước rò rỉ vào. Vì vậy, thực tế thì khi mẫu đồng hồ lặn twin-crown này ra mắt trong quá khứ lại không được sự đón nhận nồng nhiệt lắm.

Nhưng điều này cũng không ngăn cản vô số công ty đồng hồ áp dụng thiết kế đó cho đồng hồ lặn của họ. Những ví dụ tuyệt vời về đồng hồ lặn Super Compressor đã được bán bởi một số tên tuổi hàng đầu trong ngành chế tạo đồng hồ, chỉ khác về ngoại hình bởi mặt số và kim chỉ của họ, hay các bộ máy chuyển động bên trong chẳng hạn.

Super Compressor - Thiet ke vo dong ho dac biet 3
Trong khi một núm được dành riêng để lên dây cót và cài đặt đồng hồ, thì núm kia được thiết kế để xoay vòng thời gian

Post a Comment

Previous Post Next Post