Nhảy giờ - Các mẫu đồng hồ độc đáo, không giống ai và đáng sở hữu

Những chiếc đồng hồ nhảy giờ là những thiết kế độc đáo và khác thường, mang lại trải nghiệm mới lạ trong việc đọc giờ. Thay vì chỉ hiển thị kim giờ và kim phút truyền thống, những chiếc đồng hồ này sử dụng một cửa sổ riêng biệt để hiển thị giờ và phút theo cách độc đáo. Với một cái nhìn nhanh chóng, bạn có thể dễ dàng nắm bắt thời gian một cách chính xác. Những chiếc đồng hồ nhảy giờ là món đồ đáng sở hữu cho những ai yêu thích sự độc đáo và cá tính trong phong cách.

Khi nghĩ về những chức năng hữu ích mà chúng ta đều mong muốn có trên đồng hồ thì jumping hour (còn được gọi là Jump hour) thường không xuất hiện trong suy nghĩ của anh em. Mặc dù đây là một cơ chế khá đặc biệt trên đồng hồ nhưng điều đó lại không thể hiện bất kỳ chức năng bổ sung nào hay là một chức năng tạo nên sự khan hiếm cho đồng hồ.

Jumping Hour hay Đồng Hồ Jumping Hour là gì?

Một chút giới thiệu ngắn gọn, đồng hồ jumping hour là loại không có kim giờ như những mẫu đồng hồ truyền thống chạy qua 12 (hoặc 24) giờ một lần. Thay vào đó có một đĩa được xem qua một khẩu độ giống như ô lịch trên mặt số sẽ nhảy để hiển thị tiếp theo giờ chính xác khi kim phút đạt 60 phút. Việc hiển thị bằng kim giờ giúp dễ dàng thể hiện trực quan vị trí tương đối giữa giờ trước và giờ tiếp theo, trong khi jumping hour cung cấp sự liên kết rõ ràng giữa cuối một giờ và đầu giờ khác.

Đồng hồ IWC pocket watch
Đồng hồ IWC pocket watch

Nhiều nhà sản xuất đồng hồ nổi tiếng đã thử nghiệm “wandering hours” vào thế kỷ 18 và Josef Pallweber sau đó đã được cấp bằng sáng chế cho thiết kế của mình cho một chiếc đồng hồ bỏ túi có Jumping hour vào năm 1883. Thiết kế của ông đã được cấp phép cho IWC và một số thương hiệu khác, nhưng sự bùng nổ của đồng hồ Jumping hour đã không không thực sự xuất hiện cho đến những năm 1920 và đó cũng là điểm mà độ hoàn thiện, trang trí các cỗ máy mang đậm chất nghệ thuật nở rộ. Sự phức tạp đã không còn hợp thời và vẫn như vậy cho đến những năm 1970 khi jumping hour trở lại ở cả đồng hồ cơ và đồng hồ quartz.

Đồng hồ Audemars Piguet Jumping Hour
Đồng hồ Audemars Piguet Jumping Hour

Sự Phức Tạp Khi Chế Tạo Đồng Hồ Jumping Hour

Một phần của sự phức tạp của việc tạo ra một cỗ máy Jumping hour là việc truyền lực đến các đĩa nhảy giờ. Không giống như hiển thị thời gian truyền thống sử dụng một lực không đổi bất kể vị trí của kim phút hay kim giờ, việc nhảy giờ của jumping hour chỉ cần một lực phân phối trong một khoảng thời gian ngắn mỗi giờ khi cơ chế này hoạt động.

Năng lượng yêu cầu tăng đột ngột này có khả năng làm giảm biên độ cân bằng trong phần còn lại của cả bộ máy tại thời điểm này hoặc tăng trong thời gian còn lại của giờ khi không cần thêm năng lượng. Một vấn đề tiềm ẩn khác đối với người đeo là độ chính xác khi nhảy giờ xảy ra. Hầu hết mọi người đều có thể bỏ qua cho  việc thay đổi ngày chậm hoặc không chính xác, nhưng việc nhìn thấy kim phút nhảy chậm trễ từ 59 phút sang phút thứ 1 của giờ tiếp theo là một điều không thể chấp nhận.

Giải quyết những vấn đề này thường là sân chơi của các nhà sản xuất đồng hồ cao cấp – những người thường say sưa làm những công đoạn hoàn thiện rất nhỏ chỉ để chứng tỏ họ có thể – điều này giúp giải thích sự lựa chọn của bạn sẽ bị hạn chế cho những chiếc đồng hồ jumping hour nếu túi tiền của bạn không đủ nhiều.

Một Số Mẫu Đồng Hồ Jumping Hour Đáng Sở Hữu

Đồng hồ Christopher Jumping Hour

Đối với những người mua có ý thức về giá trị hơn, vẫn còn một số đồng hồ giờ nhảy đáng sở hữu. Trong một số năm, Christopher Ward đã giới thiệu trên thị trường nhiều mẫu đồng hồ Jumping hour như một phần của dòng C9 Harrison của thương hiệu. Bộ máy giờ nhảy JJ01 hiện xuất hiện bên trong C1 Grand Malvern. Bộ máy JJ01 được phát triển bởi Johannes Jahnke và ban đầu sử dụng máy ETA 2824-2 làm cơ sở.

Mô-đun giờ nhảy hiện nằm trên bộ máy Sellita SW200-1 và đồng hồ giờ nhảy của Christopher Ward tiếp tục sử dụng khẩu độ giờ lớn và thiết kế thanh lịch, đơn giản và cung cấp ở mức giá $ 1,595. Nhược điểm là mô-đun giờ nhảy làm bộ máy dày thêm 2,5mm so với cỗ máy cơ sở, nghĩa là toàn bộ đồng hồ chỉ dày hơn 13mm.

Đồng hồ Christopher Jumping Hour
Đồng hồ Christopher Jumping Hour

Đồng hồ Meistersinger Jumping Hour

Meistersinger cũng sử dụng cùng một bộ máy JJ01 trong dòng Salthora của họ và hiện đang có cách tiếp cận thiết kế bình thường hơn với Meta Transparent . Khi mặt số skeleton hoạt động, nó được thực hiện khá tốt và là một điều thú vị để xem giờ. Mặt đồng hồ trong suốt để lộ đĩa với 12 giờ, cần gạt kích hoạt và lò xo định vị sẽ hoạt động khi đồng hồ chuyển sang 60 phút. Độ dày một lần nữa là 13mm, nhưng vỏ lớn hơn 43mm sẽ giúp đồng hồ có cảm giác cân đối hơn. Giá khoảng $ 3,675.

Đồng hồ Meistersinger Jumping Hour
Đồng hồ Meistersinger Jumping Hour

Cũng từ thương hiệu Meistersinger, để có một chút khác biệt về khái niệm này, có Salthora Meta X , một Jumping hour lấy cảm hứng từ thợ lặn đã được ra mắt tại Baselworld vào đầu năm nay.

Một thương hiệu khác đã tham gia vào thiết kế nhảy giờ bằng cách sử dụng máy ETA 2824-2 với mô-đun Dubois-Depraz là Fortis. Giờ nhảy của F-43 đảo ngược sự kết hợp giữa khẩu độ cố định và đĩa giờ di chuyển bằng cách giữ một vạch giờ cố định nằm bên dưới mặt số và khẩu độ nhảy, lặp lại đồng hồ giờ lang thang của Vacheron từ 300 năm trước.

Đồng hồ Oris Artelier Jumping Hour

Oris Artelier Jumping Hour sử dụng Sellita SW300-1 làm cơ sở của nó, mỏng hơn một milimet so với SW200-1 hoặc ETA 2824

Phong cách Art Deco của dòng Artelier hoạt động thực sự tốt với sự phức tạp của jumping hour và đường kính 40,5mm và độ dày 11,3mm có nghĩa là đây có lẽ là mẫu đồng hồ mỏng nhất, mặc dù nó có giá cao hơn Christopher Ward và tương tự như của Meistersinger.

Đồng hồ Oris Artelier Jumping Hour
Đồng hồ Oris Artelier Jumping Hour

Trong khi nhiều chức năng có thể được thực hiện rất tốt ở gần như tất cả các mức giá, thì jumping hour vẫn là giờ được đại diện ít hơn trong phạm vi dưới $ 5.000. Một số chiếc đồng hồ ở trên cho thấy các thương hiệu đã có thể thiết kế một chiếc đồng hồ nhảy giờ hấp dẫn và chu đáo như thế nào. Nếu giảm độ dày bằng cách thêm mô-đun jumping hour vào cỗ máy lên cót tay, chẳng hạn như ETA 2804 hoặc Sellita SW215, thì chúng vẫn có thể trở lại phổ biến hơn, dẫn đến sự lựa chọn nhiều hơn trên thị trường.

Post a Comment

Previous Post Next Post