Nhà mái tranh yên bình sau sự ồn ào phố thị ở Tây Bắc Hà Nội

Nhà mái tranh nhấp nhô nằm trong khu đồng quê yên bình, giữa cảnh đô thị ồn ào tại Tây Bắc Hà Nội. Đây là nơi lý tưởng để thoả mình và tìm lại sự bình yên. Ngôi nhà đặc biệt này sử dụng mái tranh để tạo không gian gần gũi với thiên nhiên và tận hưởng những giây phút thanh tịnh nơi miền quê tràn đầy hoa màu.

Ngôi nhà mái tranh nhấp nhô có diện tích 157m2 nằm giữa thảm thực vật xanh tại xã Cổ Đông, Sơn Tây, Hà Nội.

Ngôi nhà được xây dựng bao quanh là cảnh quan, địa hình đa dạng với nhiều cây lâu năm cần được gìn giữ. Thiết kế hướng đến giảm thiểu sự can thiệp vào hệ sinh thái tự nhiên, giữ lại cây xanh, đất và nước đóng vai trò chủ đạo, phát triển công trình liên hoàn với cảnh quan.

Ẩn mình dưới những tán cây, xuôi theo dòng nước, nhà mái tranh tách biệt khỏi nhịp sống đô thị hối hả, trở thành nơi nghỉ ngơi, nạp năng lượng cho gia chủ. Tất cả các tầng trệt đều được nâng lên để đảm bảo thoát nước, chống ẩm mốc cũng như giảm lượng khí thải carbon của công trình.

Các không gian sống được bố trí theo địa hình và thảm thực vật, gắn liền với thiên nhiên. Và chính ngôi nhà là một phần của hệ sinh thái. Những mái tranh rộng thênh thang tự tạo bóng râm, hòa quyện với những tán cây râm mát giúp kiểm soát bức xạ mặt trời hiệu quả.

Vật liệu xây dựng tận dụng triệt để tại địa phương cùng với công nghệ hiện đại tạo nên hình thái kiến trúc mới nhưng vẫn giữ được sự thân thiện và bền vững. Kết cấu chính kiên cố gồm có móng và cột bê tông cốt thép, tường gạch không nung.

Kèo thép nhẹ, mái tranh nhiều lớp. Công trình sử dụng bể tự hoại 5 ngăn và công nghệ xử lý nước thải bằng khu đất ngập nước tự nhiên tái sử dụng tưới tiêu và nhà vệ sinh. Toàn bộ hệ sinh thái tạo thành chu kỳ khép kín có thể tự cấp, tái tạo và duy trì lâu dài.

Phối cảnh nhà mái tranh nhấp nhô bình yên sau ồn ào phố thị tại Tây bắc Hà Nội.

(Nguồn: 1+1>2)

Post a Comment

Previous Post Next Post