Máy đồng hồ ETA 2824 – Vén Màn Bí Mật cỗ máy Phổ Biến Nhất Thế Giới

Máy đồng hồ Eta 2824 là một trong những cỗ máy được sử dụng phổ biến nhất trong ngành sản xuất đồng hồ Thụy Sĩ. Không chỉ bởi mức giá, sự đơn giản mà nó còn là bộ máy hết sức ổn định và đáng tin cậy. Bởi vậy rất nhiều thương hiệu sản xuất đồng hồ trên thế giới sử dụng bộ máy này.

MÁY ĐỒNG HỒ ETA 2824 LÀ GÌ?

✥ Máy đồng hồ ETA 2824 là cỗ máy đồng hồ được sản xuất bởi công ty ETA SA thuộc tập đoàn đồng hồ Swatch Group. ETA là một trong những nhà máy sản xuất máy đồng hồ đứng đầu thế giới về sản lượng cũng như chất lượng và xét trên mặt giá cả cũng hết sức phù hợp.

Máy đồng hồ eta 2824 là gì
Máy đồng hồ Eta 2824 là một trong những cỗ máy phổ biến nhất trong các đồng hồ Thụy Sĩ

✥ Hãng ETA SA – Manufacture Horlogere Suisse (ETA SA Swiss Watch Manufacturer), được thành lập bởi hãng Eterna vào năm 1856, nhưng một số phần của dây chuyền sản xuất của nó lại xuất phát từ năm 1793 của hãng Fabriques d’Horlogerie de Fontainemelon (FHF) thành lập bởi David Benguerel, Isaac Benguerel, François Humbert-Droz và Julien Humbert-Droz.

✥ Trước đây chúng ta sẽ thấy các mẫu máy đồng hồ 2824 rất phổ biến trên các mẫu đồng hồ Thụy Sĩ. Bởi trước năm 2002, tập đoàn Swatch bán máy của mình cho hầu hết các thương hiệu. Nhưng rồi một thay đổi của Swatch để bảo vệ các công ty con thuộc tập đoàn Swatch. Đã đánh một cú trời giáng vào thị trường đồng hồ Thụy Sĩ, họ sẽ không cung cấp các cỗ máy do Eta sản xuất ra tràn làn trên thị trường nữa.

TẠI SAO CÙNG MÁY ĐỒNG HỒ ETA 2824 NHƯNG GIÁ LẠI CHÊNH LỆCH

Đây là một trong những câu hỏi tương đối khó, bởi có nhiều nguyên nhân dẫn đến điều này. Nhưng chúng ta có thể tóm gọn lại và giải thích điều đó trên 2 khía cạnh:  KĨ THUẬT và KINH DOANH.

Về Phương Diện Kĩ Thuật Máy Đồng Hồ ETA 2824

✔ Các phân cấp đồng hồ ETA 2824-2

✥ Từ khía cạnh kỹ thuật hầu hết các cỗ máy đều có nhiều phân cấp. Máy đồng hồ ETA 2824 cũng không ngoại lệ với các phân cấp Standard, Elabore, Top grades, Chronometer grades. Các phân cấp này được phân biệt bởi độ hoàn thiện / trang trí, sự thay đổi trong các bộ phận, và độ chính xác.

 • STANDARD GRADE : Ở phân khúc này máy đồng hồ được điều chỉnh ở hai vị trí, được chỉ định với  sai số trung bình +/- 12 giây mỗi ngày, với mức biến thiên tối đa hàng ngày là +/- 30 giây.
 • ELABORATED GRADE : Ở phân khúc này máy đồng hồ được điều chỉnh ở ba vị trí, được chỉ định với trung bình +/- 7 giây mỗi ngày, với mức biến thiên tối đa hàng ngày là +/- 20 giây.
 • TOP GRADE : Phân khúc này này có thể được điều chỉnh ở 5 vị trí, được chỉ định với tốc độ trung bình +/- 4 giây mỗi ngày, với mức thay đổi tối đa hàng ngày là +/- 15 giây.
 • CHRONOMETER GRADE : Phân khúc này, không giống như các lớp khác, luôn được đánh số thứ tự do yêu cầu của cơ quan chứng nhận. Đây cũng là phân khúc phải đáp ứng các tiêu chuẩn nghiêm ngặt theo quy định của COSC (Contrôle Official Suisse des Chronométres – Viện kiểm tra đồng hồ Chronometer chính thức)
Máy đồng hồ 2824-2 Elabore
Máy đồng hồ 2824-2 Elabore, thường được Eta bán ra thị trường cho các đồng hồ thụy sĩ dòng thời trang

✔ Sự khác nhau giữa các phân khúc đồng hồ

✥ Đáng chú ý là một số bộ phận được nâng cấp là bánh xe cân bằng, dây tóc, hộp cót chính và hệ thống chống sốc. Các phân khúc Elabore và Standard có các phần giống hệt nhau và chỉ khác nhau về trang trí và độ chính xác. Phân khúc Top grades và Chronometer grades gần như giống hệt nhau, chúng chỉ khác nhau rằng phân khúc chronometer trải qua chứng nhận của bên thứ ba để tuân thủ tiêu chuẩn cao.

Đặc điểm riêng của ETA 2824-2 Standard và Elabore

 • Mainspring – Nivaflex NO
 • Collet – Nivatronic
 • Balance – Nickel gilt
 • Hairspring – Nivarox 2
 • Balance Staff – phủ Epilame
 • Shock protection – Etachocs
 • Pallet Stones – Polyrubies, Epilame-coated
 • Hairspring heat treatment – Etasable
máy đồng hồ eta 2824-2
Máy đồng hồ ETA 2824-2 standard có chất lượng rất tốt, được sử dụng trong các mẫu đồng hồ Thụy sĩ phân khúc trung, và thường được sử dụng cho đồng hồ Tissot, Hamilton…

Đặc điểm riêng của ETA 2824-2 Top grade và Chronometer

 • Balance – Glucydur gilt
 • Collet – Nivatronic
 • Mainspring – Nivaflex NM
 • Shock protection – Incabloc
 • Hairspring – Anachron
 • Balance Staff – Epilame-coated
 • Hairspring heat treatment – Etasable
 • Pallet Stones – Red ribbies, Epilame-coated

✥ Bước nhảy vọt lớn nhất về chất lượng mà chúng ta có thể so sánh đó là giữa “Elabore grades” và “Top grades”. Bánh xe cân bằng được nâng cấp từ niken thành glucydur (vật liệu ít bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi nhiệt độ); sợi tóc được nâng cấp từ Nivarox lên Anachron (hợp kim khác nhau được cho là có hiệu suất tổng thể tốt hơn); hệ thống bảo vệ chống sốc được nâng cấp từ “Etachocs” thành một tiêu chuẩn chống sốc từ bên thứ 3 “Incabloc”

Máy đồng hồ Eta 2824-2 topgrade
Được sử dụng trong các mẫu đồng hồ cao cấp. Sai số thường thấp hơn các dòng Standard, và các chi tiết được hoàn thiện tốt hơn

✥ Một số công ty, ví dụ Breitling, chọn lắp ráp và trang trí máy đồng hồ ETA 2824 từ bộ dụng cụ chuyển động không lắp ráp ebauche, thêm các bộ phận làm được sản xuất Inhouse và Modified lại máy trong quá trình hoàn thiện. Kiểm soát chất lượng, độc quyền thương hiệu, thêm vào giá trị vào sản phẩm và diễn nhiên giá cả cũng tăng theo.

Máy đồng hồ Eta 2824-2 được sử dụng bởi thương hiệu nổi tiếng Breitling
Máy đồng hồ Eta 2824-2 được sử dụng bởi thương hiệu nổi tiếng Breitling

Về Phương Diện Kinh Doanh Máy Đồng Hồ ETA 2824

✥ ETA là một tập đoàn có thương hiệu và đã được minh chứng là có chất lượng cao, mặc dù có giá rẻ và được sản xuất hàng loạt. Có những điểm yếu được biết đến như không có chức năng lên cót tay và trục trặc roto nhưng với tiêu chuẩn lau dầu bảo dưỡng sau 3 năm và thay thế một phần những chi tiết đã bị ăn mòn thì cỗ máy này có thể hoạt động dẻo dai cả trăm năm.

✥ Vậy tại sao phải bận tâm phát triển một cỗ máy Inhouse, chi hàng triệu đô la cho R & D, máy móc và lao động khi có sẵn những cỗ máy siêu chất lượng? Nhiều thương hiệu đồng hồ đặt câu hỏi này và nói: “Không có lý do gì phải làm những công đoạn đó”. Các công ty này có thể giữ chi phí quá trình sản xuất và tăng số lượng bán.

Máy đồng hồ eta-2824 được sử dụng bởi Tudor
Máy đồng hồ eta-2824 được sử dụng bởi Tudor, thương hiệu được cho là em của Rolex

✥ Một số thương hiệu dựa vào lịch sử, uy tín, thiết kế và tiếp thị của họ để nâng giá. Để có nhận diện thương hiệu cho một hãng đồng hồ là vấn đề đối với rất nhiều người. Những người này thường không biết sự khác biệt về thông số kỹ thuật và tận hưởng điều tuyệt vời với một mẫu đồng hồ đắt giá trên cổ tay họ. Những người mua này có thể là đối tượng tiếp thị mục tiêu cho một thương hiệu.

✥ Ngoài ra, các thương hiệu đầu tư vào công nghệ sản xuất vỏ và vật liệu và vẫn sử dụng một cỗ máy chung. Kịch bản này thường áp dụng cho đồng hồ công cụ nơi sự độc quyền chắc chắn và đáng tin cậy. Do đó, một phần tỉ lệ giá không nhỏ được phân bổ cho nghiên cứu và phát triển sản xuất vỏ đồng hồ.

PHÂN BIỆT CÁC PHÂN KHÚC MÁY ĐỒNG HỒ ETA 2824-2

Dựa Vào Thông Số Kĩ Thuật

Như đã nêu ở phía trên, các phân khúc có sự khác biệt khá rõ về mặt thông số kĩ thuật, vì vậy chúng ta có thể dựa vào thông số kĩ thuật để ước đoán xem mẫu đồng hồ đó là sử dụng máy thuộc phân khúc nào. Tuy nhiên điều này không thể chính xác hoàn toàn, bởi thông số từ nhà sản xuất đến nhà bán hàng có thể bị tam sao thất bản, nên  đôi khi chúng ta sẽ không thấy được các thông số đó một cách minh bạch nhất. Vậy ngoài ra còn cách nào khác để phân biệt?

Dựa Thiết Kế Máy Móc

Khác biệt rõ nhất có lẽ đến từ máy đồng hồ ETA 2824-2 Chronometer, đây là dòng máy được dập serial riêng của nhà cấp chứng nhận COSC.

Với các dòng Top grades chúng ta sẽ thấy một số chi tiết khác biệt như một số ốc cầu được nung xanh thay vì ốc thông thường. Bộ phận bánh xe cân bằng đã được thay thế chất liêu. Đặc biệt là phần Zip chống sốc của phân khúc Top grades và Chronometer đã sử dụng Incabloc rất dễ nhận dạng.

Lời Khuyên Khi Mua Đồng Hồ Máy ETA 2824-2

✥ Máy đồng hồ ETA 2824 là phổ biến và giá rẻ đáng để người đeo sử dụng nhất. Người ta có thể có được một chiếc đồng hồ tuyệt vời với tỷ lệ giá trị đồng tiền tốt nếu công ty minh bạch về sản xuất và sử dụng các bộ máy.

Như đã nói, một chiếc đồng hồ thép không gỉ tốt với máy đồng hồ ETA 2824 Top grades và không được modifed lại không nên có giá hơn 2500 đô la. Và anh em chơi đồng hồ cũng có thể dựa vào đây để đưa ra những quyết định thông minh khi mua một mẫu đồng hồ cho mình nhé.

Post a Comment

Previous Post Next Post