Chức năng Hiển thị Ngày Lễ Phục Sinh trên đồng hồ Patek Philippe Calibre 89 Phần 2

Chúng ta cùng tiếp tục tìm hiểu về ngày lễ phục sinh trên đồng hồ Patek Phillipe Calibre 89 thông qua phần 2 này nhé. Một chức năng mà hiếm có đồng hồ nào thể hiện được, và chức năng này đã được cấp bằng sáng chế.

➣ Sự tò mò khủng khiếp về chế tác đồng hồ (và có thể nói là bị hấp dẫn bởi trí tuệ của những người chế tác ra cơ chế này), bạn có thể thấy cơ chế hoạt động của Cumputus – nó được hiển thị trong một khu ở phía dưới bên trái của đế đồng hồ. Bạn sẽ nhận thấy rằng trong số các bánh răng lắp ráp khác là nơi hiển thị cho Epact của năm hiện tại, cũng như Domenical Letter hiện tại. “Số Nombre” hoặc Số vàng là số tương ứng với vị trí của năm hiện tại trong chu kỳ Metonic (từ một đến 19, như được hiển thị) cũng cần thiết cho việc tính toán.

➣ Mỗi năm một lần, vào đêm giao thừa, cơ chế này đi hoạt động trở lại. Bánh răng của nó quay và, trên vòng lịch chính bên cạnh computus – mirabile dictu – một tab kim loại thay đổi vị trí cho đến khi nó dừng bên cạnh ngày Phục sinh chính xác cho năm đó.

➣ Schwilgué cũng đã tạo ra một mô hình của Computus, nó đã bị đánh cắp vào năm 1945 và đã không được nhìn thấy kể từ đó. Tuy nhiên, thợ làm đồng hồ Frederic Klinghammer (1908-2006), người được thuê bởi một công ty, người từng có trách nhiệm chăm sóc đồng hồ, đã xây dựng một mô hình làm việc của máy tính vào những năm 1970, và đó là mô hình cơ bản cho những gì thông tin hiện đại có về cách Computus nhà thờ Strasbourg thực sự hoạt động.

➣ Tại thời điểm này, bạn có thể hiểu tại sao bộ ba người thiết kế biến chứng ngày lễ Phục sinh cho Patek có thể đã nhìn nhau và nói: “Được rồi, các bạn, nhìn kìa … hãy đi bằng một bánh xe thiết lập.” Các kỹ thuật chế tạo hiện đại có thể tạo ra một Computus cơ học, dựa trên thiết kế của Schwilgué, phù hợp với đồng hồ đeo tay lớn hoặc đồng hồ bỏ túi nhưng tôi đoán là ngay cả với những thứ như LIGA và chế tạo silicon, nó sẽ tự thúc đẩy nó. Một thiết lập trong 28 năm có vẻ là một sự thỏa hiệp hợp lý, ngay cả khi thay thế nó bằng thiết lập trong 28 năm tiếp theo có thể liên quan đến sự thay đổi không hề nhỏ trên Calibre 89. Cơ chế này là một điều cần thiết không thể thiếu, nếu bạn sử dụng các quy tắc hiện tại để tính toán ngày lễ Phục sinh, một chu kỳ đầy đủ của ngày lễ Phục sinh chỉ lặp lại một lần sau mỗi 5.700.000 năm.

➣ Đồng hồ Strasbourg dường như được chế tạo để đúng về mặt lý thuyết cho đến năm 10.000 sau Công nguyên (chỉ số năm là 9,999 và Schwilgué được cho là đã gợi ý một cách hữu ích rằng trong 10.000, ai đó có thể vẽ chữ “1” ở bên trái của cửa sổ năm). Tuy nhiên, nếu máy tính theo chu kỳ 10.000 năm, nó sẽ đưa ra ngày không chính xác cho lễ Phục sinh vào 11.999. Trong năm đó, máy tính sẽ hiển thị ngày Phục sinh là ngày 4 tháng 4; Trên thực tế, ngày chính xác sẽ là ngày 11 tháng 4.

Như bạn có thể tưởng tượng, một bánh xe thiết lập cho toàn bộ chu kỳ của ngày lễ Phục sinh cũng là một điều không thực tế; nó sẽ phải có 5.700.000 bước để mã hóa toàn bộ chu kỳ của ngày lễ Phục sinh. Nếu bạn giả sử rằng đĩa 28 bước có đường kính 3 cm thì điều này cho chu vi xấp xỉ 9,42 cm. Điều đó có nghĩa là mỗi bước riêng lẻ chiếm khoảng 3.364mm (94.2mm/28).

➣ Do đó, một bánh xe chương trình 5.700.000 bước sẽ có chu vi hơn 19 triệu mm – chính xác hơn là khoảng 19.176428 km, có chiều dài khoảng 6,1 km. Ngay cả theo tiêu chuẩn đồng hồ bỏ túi, điều đó cũng trở nên hơi khó khăn.

 

Có một vẻ đẹp trừu tượng, ẩn giấu cho đến ngày lễ Phục sinh – khoảng thời gian rất dài của chu kỳ ngày của nó ẩn chứa một cấu trúc đáng chú ý. Ian Stewart giải thích:

➣ “Nói chung, ngày Phục sinh tụt lại khoảng tám ngày mỗi năm cho đến khi nó quay về thời gian lặp một lần nữa. Mô hình trông có vẻ bất thường nhưng thực sự tuân theo quy trình số học vừa mô tả. Năm 1990, Alan Mackay, một nhà tinh thể học tại Đại học London, đã nhận ra rằng sự tụt lại gần như thường xuyên này phải xuất hiện trong một biểu đồ so sánh ngày Phục sinh với số năm. Kết quả là xấp xỉ một mạng tinh thể thông thường, giống như sự sắp xếp các nguyên tử trong một tinh thể”.

➣ “Tuy nhiên, đặc thù của lịch làm cho ngày thay đổi đôi chút so với mạng tinh thể. Biểu đồ gần giống với quasicrystal (Giả tinh thể là một dạng tồn tại khác biệt của chất rắn, trong đó các nguyên tử sắp xếp dường như đều đặn nhưng không có sự lặp lại), cấu trúc phân tử được xây dựng lần đầu tiên vào đầu những năm 1980. Cấu trúc này tương tự như một lớp nguyên tử được phát hiện bởi nhà vật lý của Đại học Oxford, Roger Penrose, các nguyên tử này bao phủ mặt phẳng mà không lặp lại cùng một mô hình định kỳ, cũng như những ngày của lễ Phục sinh. Kỳ nghỉ là một quasicrystal trong thời gian chứ không phải là không gian”.

➣ Ngày lễ Phục sinh mã hóa không theo một trật tự nào, tuy nhiên, thậm chí đó là một biểu hiện của một sự trừu tượng chỉ gần đúng với thực tế. Trong khoảng thời gian 5.700.000 năm, như Bryan Hayes đã chỉ ra trong bài viết năm 1999 về tuân thủ Y2k và đồng hồ Strasbourg.

➣ Bạn có thể nhìn vào Patek Calibre 89 và xem sự phức tạp trong ngày lễ Phục sinh của nó là một sự thỏa hiệp, nhưng thực tế không phải vậy. Vâng, đúng là toàn bộ cấu trúc của các biến chứng cơ học thiên văn – dù là trong đồng hồ nhà thờ Strasbourg, hay trong những chiếc đồng hồ như Calibre 89 – là biểu hiện của một thế giới quan. Thế giới quan đó – của một vũ trụ đồng hồ có trật tự, với các tỷ lệ gọn gàng có thể được mã hóa trong các bánh răng – không bao giờ thực sự tồn tại; vũ trụ thực sự hỗn loạn và xác suất. Nhưng đó là một viễn cảnh đẹp, mặc dù nó nói nhiều hơn về cách chúng ta muốn vũ trụ trở thành hơn là nó thực sự như thế nào. Có một sự sâu sắc, dù cố ý hay không, trong thực tế, có tại trung tâm của Calibre 89 – một tượng đài cho giấc mơ âm nhạc của các quả cầu – một cơ chế thừa nhận rằng giấc mơ đẹp cũng là một điều không thể một.

(Bài viết được tham khảo tại Hodinkee.com)

Post a Comment

Previous Post Next Post