Breguet Overcoil là gì? Tại Sao Rolex Quan Tâm Đến Công Nghệ Này?

Chúng ta đã tìm hiểu về bài viết Rolex’s Parachrom Bleu Hairspring, thì quý độc giả cũng đã từng nghe về thuật ngữ Breguet Overcoil, nhưng thực chất thuật ngữ đồng hồ này nói về điều gì. Hãy cùng SHOPDONGHO.com tìm hiểu về thuật ngữ này nhé.

Khi nhìn vào thông số kỹ thuật của đồng hồ, có rất nhiều thuật ngữ đồng hồ để gây nhầm lẫn cho bất cứ ai không đắm chìm trong thế giới đồng hồ. Một trong nhiều mặt hàng khiến Rolex khác biệt so với nhiều nhà sản xuất đồng hồ khác là tất cả đồng hồ của họ đều sử dụng Breguet Overcoil trong lò xo cân bằng của họ. Về bản chất, lò xo cân bằng bộ phận điều chỉnh tần số dao động của đồng hồ cơ.

➣ Bên trong bánh xe cân bằng, cơ chế chuyển động quay qua lại được tạo ra là do một sợi tóc nhỏ, đàn hồi, cuộn chặt với nhau và là thứ điều chỉnh tốc độ và phạm vi mà bánh xe cân bằng di chuyển. Có những cơ chế khác cũng điều chỉnh tốc độ và phạm vi của bánh xe cân bằng. Nhưng nhìn chung, đó là lò xo nhỏ nhất và tinh tế nhất mà khả năng giữ thời gian của đồng hồ cũng chính do bộ phận này, tương tự như trái tim của con người.

➣ Mặc dù nó xuất hiện như một chiếc lò xo đơn giản, nhưng nó là một trong những bộ phận được quan tâm thiết kế và cải tạo nhiều nhất của đồng hồ đeo tay cơ vì nó cần giữ cho khả năng phục hồi và hình dạng của nó ổn định trong nhiều năm, có thể chịu được các cú sốc bên và có thể chịu được từ tính. Rolex nhận ra tầm quan trọng của lò xo cân bằng và do đó, lò xo cân bằng trong nhà của họ, Rolex’s Parachrom Bleu Hairspring, có thể nhận ra bởi vẻ ngoài màu xanh của nó. Tất cả đồng hồ Rolex hiện đại đều có dây tóc Parachrom Bleu, và những chiếc cũ hơn có dây tóc chất lượng cao được sản xuất bởi Nivarox, người sản xuất dây tóc cho hầu hết ngành công nghiệp đồng hồ cơ.

Breguet Overcoil

➣ Ngoài Parachrom Blu, dây tóc Rolex cũng khác với những sợi dây tóc khác vì họ sử dụng Breguet Overcoil. Một trong những yếu tố thu hút sự chú ý của thợ sửa đồng hồ trong lĩnh vực chế tạo dây tóc là các loại dây isochronism hay các bộ máy. Khi một chiếc đồng hồ đầy cót, có nhiều lực kéo hơn trên dây tóc khiến nó mở và đóng lên 300 độ, được gọi là biên độ hoặc độ mở rộng của bánh xe cân bằng cao. Khi cót yếu, ít có lực kéo trên sợi tóc gây ra ít sự dao động (biên độ thấp) của bánh xe cân bằng. Vòng xoay ngắn hơn, biên độ thấp hơn của bánh xe cân bằng sẽ khiến đồng hồ tăng tốc.

➣ Năm 1795, Louis Breguet đã phát minh ra Breguet Spiral, còn được gọi là Breguet Overcoil. Breguet Spiral về cơ bản là một kiểu tóc phẳng truyền thống, nhưng phần đường cong cuối nằm trong một mặt phẳng song song với mặt phẳng của các đường cong khác.

➣ Được phát minh bởi Breguet nhưng đến năm 1981 Phillips đã nghiên cứu và hoàn thiện các đường cong này, chúng phải đảm bảo cho tóc thực hiện được các điều kiện sau:

– Trọng tâm của tóc cả khi nghỉ lẫn ở trạng thái chuyển động phải ở tâm của tóc nghĩa là trên trục cửa vành dao động. Do điều này sẽ không có sức ép nào do các cổ trục tác động lên các ổ đỡ của vành.

– Bất kỳ dịch chuyển nào của điểm đếm cũng làm thay đổi dạng lý thuyết của đường cong cuối, chính vì lý thuyết của đường cong cuối, chính vì lý do này mà phần cuối của đường cong luôn luôn đồng tâm với các vùng. Một vài hệ thống không có cọc tiêu của gạt nhanh chậm để thảo mãn quy tắc này, khi đó tần số được điều chỉnh bằng cách thay đổi quán tính của vành.

➣ Breguet Overcoil, được tìm thấy trong hầu hết các đồng hồ Rolex, kết hợp với cơ chế lên dây tự động có trong hầu hết các đồng hồ Rolex, giúp đảm bảo độ chính xác cao hơn và tính nhất quán về thời gian cho dù mức năng lượng trong hộp cót nhiều hay ít. Cơ chế hoạt động của hộp cót được tìm thấy trên hầu hết các dòng Rolex đảm bảo độ xả cót không đổi, và kết hợp với hệ thống giảm xóc Breguet Overcoil, KIF hoặc Paraflex trong hệ thống cân bằng, dây tóc Parachrom của Rolex và cân bằng lò xo tự do với vít điều chỉnh Microstella là một trong những cỗ máy đồng hồ cơ chính xác nhất.

Như vậy bài viết này đã cùng quý độc giả tìm hiểu Breguet Overcoil là gì, và tại sao nó lại được ứng dụng trong các đồng hồ bấm giờ, hoặc các đồng hồ có độ chính xác cao. Nó cũng được ứng dụng trong tất cả các đồng hồ Rolex hiện đại, mà đầu tiên là mẫu Daytona Chronograph. Sai số cho phép của những mẫu đồng hồ Rolex mới nằm ở -2s đến +2s.

Hãy đồng hành cùng chuyên mục kiến thức đồng hồ của SHOPDONGHO.com đẻ cập nhật những thông tin bổ ích.

(Bài viết được tham khảo trên: beckertime.com)

Post a Comment

Previous Post Next Post