10 Tính Năng Quan Trọng Trong Chế Tác Đồng Hồ Đeo Tay Cơ (phần 2)

Tiếp nối phần 1, chúng ta tiếp tục tìm hiểu 3 trong 10 kĩ thuật chế tác đồng hồ đeo tay cơ cực kì quan trọng mà vẫn được ứng dụng cho đến tận ngày nay. Bài viết này SHOPDONGHO.com sẽ giới thiệu cho bạn về đồng hồ đeo tay có khả năng chống sốc, đồng hồ đeo tay lên cót đồng hồ tự động, và đồng hồ đeo tay điều hướng (pilot watch). Cùng tìm hiểu nhé!

TÍNH NĂNG ĐỒNG HỒ CƠ – CHỐNG SỐC

✦ Lịch sử kể rằng trong một bữa tiệc, Breguet, với mục đích công khai và ý định thu hút sự chú ý vào chiếc đồng hồ mới của mình, đã tạo ra một sự khuấy động bằng cách thả nó xuống sàn. Ở thời điểm đó, điều này thường có nghĩa là một chiếc đồng hồ bị hỏng, nhưng nó có tính năng chống sốc nên vẫn hoạt động bình thường. Ông đã chứng minh làm thế nào nó có thể vẫn hoạt động nhờ cơ chế mới của mình.

✦ Do bản chất mỏng manh vốn có và dung sai chính xác của đồng hồ cơ, các cú sốc vật lý có lẽ là kẻ thù lớn nhất của nó. Bộ phận cân bằng là phần dễ bị tổn thương nhất. Đồng hồ cơ của bạn có thể chịu được nhiều tác động khác nhưng thả nó xuống sàn phòng tắm và bạn có thể đối mặt với một hóa đơn sửa chữa đắt tiền.

✦ Ngày nay, thậm chí còn có một tiêu chuẩn ISO cho khả năng chống sốc của đồng hồ đeo tay nhưng nó không có cho đến những năm 1920, và 1930, cơ chế chống sốc trong đồng hồ đeo tay đã được phát triển. Một trong những hệ thống đầu tiên và được biết đến nhiều nhất là hệ thống Incabloc, về bản chất nó rất giống với giải pháp Breguet. Những cách khác để chống sốc cũng được phát triển. Wyler Geneve trong những năm 1920, đã đưa ra bánh xe cân bằng Incaflex được bảo vệ dọc theo đường kính của nó bằng hai cánh tay đàn hồi cong để hấp thụ bất kỳ cú sốc nào.

✦ Đồng hồ Wyler nổi tiếng về sự dẻo dai và họ đã nghĩ ra những pha nguy hiểm công khai liên quan đến các tòa nhà biểu tượng cao để nâng cao danh tiếng này. Năm 1956, hai chiếc đồng hồ Wyler Incaflex đã bị rơi xuống cách tháp Eiffel 300 mét và được chứng minh và vẫn hoạt động đầy đủ các chức. Tương tự vào năm 1962, sáu chiếc đồng hồ đã bị rơi khỏi Tháp Seattle với kết quả tương tự.

✦ Hệ thống Incabloc mặc dù vẫn là phổ biến nhất. Nhưng khả năng chống sốc trong đồng hồ đeo tay phải mất một thời gian để được triển khai trên toàn cầu và bộ phận cân bằng bị hỏng 1950 là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra lỗi cơ học. Bằng sáng chế của Incabloc thất bại trong việc bảo vệ thiết kế của nó và nhiều hệ thống tương tự khác đã được phát triển. Những người nổi tiếng là hệ thống “Kif” được sử dụng bởi nhiều người và hệ thống SEIKO “Diashoc” và Citizens “Parashoc”.

✦ Rolex từ đó đã phát triển hệ thống Paraflex mà họ cho rằng có khả năng kháng va đập mạnh hơn 50% cũng như phát triển một sợi tóc làm từ hợp kim niobium, zirconium and oxygen với khả năng chống sốc gấp 10 lần so với lò xo truyền thống. Swatch cũng đã phát triển một thứ gọi là ‘Nivachoc’, được cho là tái định vị chính xác hơn sau một cú sốc và lần đầu tiên được chú ý khi nó được Breguet sử dụng vào năm 2006.

✦ Một trong những phát triển gần đây nhất về khả năng chống sốc là vào năm 2007 với đồng hồ Ulysse Nardin trong thời gian đổi mới, trong đó tính đàn hồi và tính chất ma sát khô vượt trội của silicon đã được sử dụng để tạo ra một hệ thống giảm sốc mới.

TÍNH NĂNG ĐỒNG HỒ CƠ – LÊN CÓT TỰ ĐỘNG

✦ Đó là vào năm 1770, Perrelet đã phát minh ra cơ chế tự lên dây cót đầu tiên nhưng đến năm 1923, hãng đồng hồ người Anh John Harwood đã lấy bằng sáng chế cho phát minh ra cơ chế tự lên dây cót cho đồng hồ đeo tay.

✦ Sử dụng trọng lượng hình bán nguyệt xoay 300 độ và chạy vào một chiếc đệm lò xo mà người đeo có thể cảm nhận được, nó được gọi là thiết kế “bumper”. Chiếc đồng hồ sẽ chỉ chạy trong 12 giờ khi cót đồng hồ đã được tích đủ và thời gian được đặt bằng cách sử dụng khung bezel vì nó không có hệ thống chỉnh giờ truyền thống. Với sự hỗ trợ tài chính, ông đã tiếp tục sản xuất hàng ngàn đồng hồ dựa trên cơ chế mới của mình, nhưng không may là do suy thoái kinh tế của Anh năm 1920, và đã phá sản và công ty Harwood đã dừng lại vào năm 1931 cho phép các công ty khác sử dụng thiết kế này của mình.

✦ Trưởng phòng nghiên cứu và phát triển tại nhà máy Rolex Bienne, Emile Borer, đã phát triển thêm thiết kế Harwood, và sử dụng nó làm cơ sở cho Rolex calpet 620 Oyster Perpetual. Sửa đổi đã được thực hiện để rôto có thể xoay 360 độ đầy đủ theo cả hai hướng. Điều này không chỉ làm tăng năng lượng được lưu trữ trong con cái để nó chạy được 35 giờ, mà còn khiến nó cảm thấy tốt hơn khi đeo vì sẽ không cảm nhận thấy sự chuyển động của “hình bán nguyệt xoay”. Kết quả vào năm 1931 là chiếc đồng hồ đeo tay tự lên dây cót thực sự đầu tiên thực tế và lâu dài, chiếc đồng hồ Rolex Oyster Perpetual, một mẫu đồng hồ mà tất cả chúng ta đều rất quen thuộc.

✦ Lợi ích của việc kết hợp vỏ Oyster với bộ máy tự động mới được phát triển là bây giờ đồng hồ không cần lên dây cót mỗi ngày và núm chỉ được sử dụng để đặt thời gian, điều đó có nghĩa là khả năng chống nước của núm hiếm khi bị xáo trộn và nó cũng ít hơn có khả năng chủ sở hữu sẽ quên lắp nó xuống.

✦ Vào năm 1935, Sir Malcolm Campbell đã đeo Oyster Perpetual với tốc độ 300mph trong khi phá kỷ lục tốc độ trên thế giới, “đồng hồ đeo tay của Rolex ngày hôm qua trong quá trình lái xe kỷ lục và vẫn còn tuyệt vời mặc dù đã nhận được sử dụng thô”. Thật. Campbell trở thành người đại diện cho thương hiệu Rolex đầu tiên – một nhân vật thể thao có tiếng tăm.

TÍNH NĂNG ĐỒNG HỒ CƠ – ĐIỀU HƯỚNG

✦ Năm 1919, ba chiếc máy bay đã cố gắng bay từ Newfoundland đến London, chỉ một trong số chúng thực hiện được. Đó là sau khi chứng kiến ​​thảm kịch này, một trong những cha đẻ của hàng hải hiện đại, Thuyền trưởng Philip Weems của Hải quân Hoa Kỳ, đã được thúc đẩy để cải thiện các phương pháp điều hướng chuyến bay. Không thể sử dụng các phương pháp tương tự được sử dụng bởi những người đi biển, vì vậy Weems đặt ra về việc nghĩ ra các công cụ mới và kỹ thuật điều hướng.

✦ Độ chính xác về mặt thời gian là rất hiếm khi đó nhưng việc đọc thời gian chính xác là rất quan trọng bởi vì với tốc độ cao và khoảng cách xa, bị tắt dù chỉ một vài giây, có thể gây ra thảm họa.

✦ Để giải quyết vấn đề này, Weems đã đưa ra một giải pháp khéo léo: the Second Setting Watch. Vì không có chiếc đồng hồ nào có thể điều chỉnh kim giây cho mặt số, nên giải pháp của Weems là điều chỉnh mặt số sang kim giây. Để đạt được điều này, ông đã tạo ra một mặt số có thể di chuyển được đánh dấu với số gia 60 giây và do đó cho phép người điều hướng đọc thời gian thực sự chính xác.

✦ Phần thứ hai của việc trở thành Hệ thống dẫn đường của Weem, là phát minh ra một liên đã được sửa đổi để sử dụng khi đường chân trời không nhìn thấy được. Các bộ điều khiển trong năm 1920 và 30 giờ đã có thể điều hướng với độ chính xác cao hơn nhiều và bay với ít rủi ro hơn bằng cách sử dụng hệ thống Weems.

✦ Đó là sự tham gia của Longines vào ngành hàng không – họ là những người đo thời gian chính thức cho chuyến bay solo đầu tiên trên Đại Tây Dương vào năm 1927 – điều đó dẫn đến sự hợp tác với phi công nổi tiếng Charles Lindbergh để tạo ra chiếc đồng hồ Hour Angle, một sản phẩm của đồng hồ Weems.

✦ Lindbergh muốn thúc đẩy ý tưởng của Weems về một chiếc đồng hồ điều hướng hơn nữa. Anh ấy quan tâm đến vấn đề xác định vòng bi máy bay trong suốt chuyến bay và đưa ra ý tưởng về chiếc đồng hồ cũng cho bạn ‘hour angle’ góc góc ’giờ theo độ và phút, cho phép bạn tính toán kinh độ. Lindbergh đã bị thuyết phục rằng ý tưởng của anh ta sẽ là một trợ giúp quý giá cho các phi công mà anh ta thậm chí còn cung cấp các bản phác thảo cho Longines. Longines rất nhiệt tình và một bằng sáng chế đã được đệ trình vào tháng 10 năm 1931 cho Longines Hour Angle với benzel xoay.

✦ Phiên bản đầu tiên sử dụng bộ máy đồng hồ bỏ túi đeo tay và có dây đeo bằng da cực dài để có thể đeo bên ngoài áo khoác dày, và một núm đồng hồ cực lớn để có thể điều chỉnh nó khi vẫn đeo găng tay. Năm 1938 Longines phát hành phiên bản cải tiến thứ hai. Sau khi được giới thiệu, và cho đến khi có sự can thiệp của thế chiến thứ 2, thiết kế Lindbergh đã thực hiện một vai trò quan trọng trong việc thiết lập một số kỷ lục thế giới hàng không mới.

✦ Đồng hồ đeo tay thứ hai Weems và Đồng hồ góc giờ Lindbergh đều là những cột mốc quan trọng trong việc phát triển đồng hồ phi công cũng như là công cụ hỗ trợ điều hướng quan trọng cho đến khi chúng bị lỗi thời bởi thiết bị dẫn đường điện tử. Longines tạo ra sự tái tạo đích thực của cả hai chiếc đồng hồ này.

Mời quý độc giả đón đọc tiếp phần 3: 10 kĩ thuật quan trọng trong chế tác đồng hồ cơ TẠI ĐÂY.

Post a Comment

Previous Post Next Post