Phần 2: Lịch sử đồng hồ Patek Philippe Calatrava - Mẫu đồng hồ cao cấp đính kèm danh tiếng Lấy cảm hứng từ mẫu đồng hồ dresswatch huyền thoại, trong phần 2 này chúng ta sẽ khám phá thêm về lịch sử đồng hồ Patek Philippe Calatrava và sự tiến hóa của mẫu đồng hồ này qua thời gian. Kể từ khi được ra mắt vào năm 1932, đồng hồ Patek Philippe Calatrava đã nhanh chóng trở thành biểu tượng đẳng cấp và tinh tế của thương hiệu Patek Philippe. Với phong cách thanh lịch và tối giản, Calatrava được coi là loại đồng hồ dresswatch hoàn hảo cho những dịp trang trọng và quan trọng. Những mẫu đồng hồ Calatrava đầu tiên được sản xuất với các hoạt động cơ cơ học, bởi vì vào thời điểm đó, đồng hồ tự động chưa phổ biến. Tuy nhiên, trong những năm 1950, Patek Philippe đã tạo ra một số phiên bản Calatrava tự động đầu tiên, mang đến sự tiện dụng và hiệu suất hơn cho người dùng. Với thiết kế vô cùng đa dạng và độc đáo, Calatrava đã trải qua nhiều thay đổi và cải tiến trong suốt hơn 80 năm tồn tại. Từ vỏ đồng hồ và phong cách kim chỉ đến chức năng nâng cao như lịch tuần trăng, Calatrava không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu của người sử dụng đồng hồ cao cấp. Ngoài ra, Calatrava cũng đã trở thành một bảo tàng di động gây ấn tượng bởi sự kết hợp tuyệt vời giữa sự tinh tế của chất liệu và sự khéo léo của các kiểu dáng khác nhau. Đồng hồ Calatrava cung cấp nhiều tùy chọn với các phiên bản từ thành cổ điển đến phong cách hiện đại, từ vàng trắng sang trọng đến thép không gỉ tinh tế. Cùng với sự kỷ luật và công nghệ chế tác chất lượng cao của các nghệ nhân đồng hồ Patek Philippe, Calatrava luôn được xem là biểu tượng của sự hoàn thiện và đẳng cấp trong ngành công nghiệp đồng hồ cao cấp. Với những thành tựu lịch sử và danh tiếng, đồng hồ Patek Philippe Calatrava tiếp tục khẳng định vị thế của mình là một mẫu đồng hồ dresswatch huyền thoại trong lòng các tín đồ đồng hồ cao cấp trên toàn thế giới.

Lịch sử đồng hồ Patek Philippe Calatrava - mẫu đồng hồ dresswatch huyền thoại đã trở thành biểu tượng của sự thanh lịch và tinh tế. Từ khi ra đời đầu thập kỷ 1930, Calatrava vẫn giữ nguyên vẻ đẹp cổ điển, với bộ mã cách điệu Vacheron Constantin. Đồng hồ này đã trở thành biểu tượng của thương hiệu Patek Philippe và trở thành một trong những mẫu đồng hồ đắt giá và được săn đón nhất trên thị trường. Mỗi chiếc Calatrava đều được chế tác thủ công tinh tế theo yêu cầu khách hàng, tạo nên sự độc đáo và đẳng cấp.

Chúng ta đã tìm hiểu về phần 1 trong Lịch sử về Patek Philippe Calatrava: Số hiệu 96. Mẫu đồng hồ đầu tiên được sản xuất vào năm 1932 đó đã trở thành một biểu tượng thiết kế, và là cơ sở mà mọi mẫu đồng hồ khác trong bộ sưu tập Calatrava. Nhấn mạnh khái niệm Bauhaus về hình thức tuân theo chức năng, bản gốc Ref. 96 đã cung cấp bản thiết kế cho chiếc đồng hồ đeo tay cuối cùng, một bản thiết kế đã được tái tạo rất nhiều lần bởi cả Patek Philippe và các thương hiệu khác. Hôm nay, chúng ta sẽ xem xét kỹ hơn một số mẫu Calatrava đáng chú ý sau mẫu đồng hồ đầu tiên Ref. 96.

Đồng Hồ Patek Philippe Calatrava Ref. 565 và Ref. 570

Đồng hồ Patek Philippe Calatrava Ref. 570

Có kích thước hoàn hảo như mẫu Ref. 96 ban đầu, Một điều có thể nói đáng tiếc của chiếc đồng hồ này đó là kích thước vỏ. Chỉ 31mm, nói là nhỏ nhất, và mặc dù phải thừa nhận rằng kích thước vỏ máy nhỏ phổ biến hơn nhiều vào thời điểm đó, nhưng 31mm vẫn được coi là khá nhỏ. Hiểu được điều này, Patek Philippe đã cho ra đời chiếc Calatrava Ref. 565 và 570 vào năm 1938. Thiết kế giống hệt với mẫu đồng hồ Ref. 96, cả hai mẫu đều được có size 35,5mm lớn hơn đáng kể, được coi là “quá khổ” trong thời đại. Cực kỳ phổ biến, Ref. 570 sẽ vẫn được sản xuất trong 30 năm tới, với những chiếc đồng hồ chủ yếu được làm bằng kim loại quý, được ghép nối với vô số kiểu dáng mặt số khác nhau.

Đồng hồ Patek Philippe Calatrava Ref. 570
Đồng hồ Patek Philippe Calatrava Ref. 570

Đồng hồ Patek Philippe Calatrava Reference 570 có cùng một vỏ “cạnh đồng xu” (khung bezel phẳng), với đường gờ góc cạnh. Nhiều mẫu đồng hồ khác nhau đã tồn tại, bao gồm (giống như mẫu Ref. 96), kim giây nằm ở trung tâm hoặc kim giây nhỏ ở góc 6h, mặt số cổ điển với mặt số áp dụng, mặt số cung hoặc thậm chí là phiên bản tuyệt vời với mặt số hai tông màu và chữ số Breguet được áp dụng (có thể là một trong số Những thiết kế mang tính biểu tượng nhất của Patek ). Bên trong vỏ của hầu hết các phiên bản đều có chuyển động giống như Ref. 96, nghĩa là 12-120 (một chuyển động 12 dòng có nguồn gốc bên ngoài).

Các phiên bản khác của Calatrava 570
Các phiên bản khác của Calatrava 570

Đồng hồ Patek Philippe Calatrava Ref. 565

Trong khi đó, Patek Philippe Calatrava Reference 565 được thiết kế để trở thành một chiếc Calatrava thực dụng hơn. Khác thường về thời gian và kiểu dáng của đồng hồ, đây là một trong những chiếc Patek đầu tiên được sản xuất hàng loạt bằng thép (mặc dù một số phiên bản cũng được làm bằng kim loại quý), ngoài ra nó còn có mặt lưng vặn vít, khiến nó trở thành chiếc đồng hồ lớn đầu tiên. – Calatrava bền vững. Thiết kế của vỏ cũng hơi khác một chút. Thật vậy, không có viền đồng xu nào được thêm vào trên vỏ mà là một thiết kế “nguyên khối” với viền và các vấu được tích hợp vào toàn bộ vỏ. Patek Philippe Ref. 565 hơi thể thao hơn, góc cạnh hơn và thực sự là khá hiện đại khi nó được tạo ra cách đây gần 80 năm. Giống với mẫu đồng hồ Ref. 570, nó được cung cấp trong nhiều thiết kế, với kim giây ở trung tâm hoặc giây nhỏ ở vị trí thứ 6, với mặt số dạ quang (một số có thiết kế lấy cảm hứng từ quân đội), mặt số khu vực, chữ số Breguet … Bên trong là các chuyển động 12 dòng giống như 96 và 570.

Đồng hồ Patek Philippe Calatrava Ref. 565
Đồng hồ Patek Philippe Calatrava Ref. 565

Nhờ kích thước vỏ lớn hơn và thiết kế vượt thời gian, cả Ref. 565 và Ref. 570 vẫn rất phù hợp với thị hiếu hiện tại. Được cho là phổ biến nhất với các nhà sưu tập ngày nay là các phiên bản với các chữ số Breguet cỡ lớn và mặt số hai tông màu cực kì hiếm và hấp dẫn

phiên bản với các chữ số Breguet cỡ lớn và mặt số hai tông màu cực kì hiếm và hấp dẫn
Phiên bản với các chữ số Breguet cỡ lớn và mặt số hai tông màu cực kì hiếm và hấp dẫn

Đồng Hồ Patek Philippe Calatrava Ref. 2526

Đồng hồ Patek Philippe Calatrava Ref. 2526 được mệnh danh là một trong những chiếc đồng hồ tự động đầu tiên của Patek Philippe. Chiếc đồng hồ có size vỏ 36mm với một mặt sau bằng vít và một mặt số tráng men tuyệt vời, có ít hơn 600 chiếc được sản xuất. Hầu hết chúng bằng vàng vàng, mặc dù một số ít bằng vàng hồng, vàng trắng hoặc bạch kim, và tất cả đều được trang bị bộ máy Calibre 12-600AT, được trang trí đẹp mắt (hoa văn guilloche), rôto lên dây bằng vàng 18k (và nó cũng là quả văng được trang trí đầu tiên trong lịch sử). 12-600AT là bộ máy tự động đầu tiên của Patek (Hãy nhớ rằng bộ máy tự động rõ ràng vẫn chưa phải là chuẩn mực, vào đầu những năm 1950), bộ máy 12 ligne có đường kính khoảng 6 mm, được trang bị bánh xe cân bằng Gyromax đã được cấp bằng sáng chế của công ty.

Patek Philippe Calatrava Ref. 2526
Patek Philippe Calatrava Ref. 2526

Thật thú vị khi lưu ý ở đây rằng cân bằng Gyromax đã được sử dụng trong tất cả các bộ máy đồng hồ đeo tay của Patek Philippe kể từ khi ý tưởng phát triển cuối cùng được cấp bằng sáng chế vào năm 1952. Patek Philippe cực kỳ tự tin vào chất lượng của bộ máy Calibre 12-600AT – được nhiều người công nhận là một trong những bộ máy tự động tốt nhất từng được tạo ra – trên thực tế, điều đó được thể hiện trên mẫu quảng cáo cho mẫu đồng hồ 2526 đã tuyên bố rằng đồng hồ chỉ nên có một sai số tối đa là một giây mỗi ngày. Hãy tưởng tượng rằng, vào năm 1953, trước tất cả các chứng nhận hiện tại, không có máy CNC cho phép dung sai thấp như vậy trên các bộ phận, không có các công cụ điều khiển bằng máy tính hiện tại để điều chỉnh các chuyển động…!

Patek Philippe Calatrava Ref. 2526 vỏ vàng
Patek Philippe Calatrava Ref. 2526 vỏ vàng
Bộ máy Calibre 12-600AT
Bộ máy Calibre 12-600AT

Về thiết kế, Patek Philippe Calatrava Ref. 2526 cho thấy một sự tiến hóa nhẹ, phù hợp hơn với xu hướng những năm 1950. Vỏ máy không hiển thị thiết kế góc cạnh đồng xu nữa mà thay vào đó là một số cạnh tròn và viền lồi (bo tròn nếu bạn thích). Tuy nhiên, mặt số vẫn rất gần với tham chiếu ban đầu 96, với dùi cui mài nhẵn, kim dauphine và mặt số phụ thứ hai nhỏ ở số 6. Patek Philippe Calatrava Ref. 2526 là một sự tiến hóa của mô hình về mặt thiết kế, mang tính “ dans l’air du temps ” hơn và với tỷ lệ hiện đại. Như một nét chấm phá cuối cùng đẹp mắt, chiếc núm có đánh dấu “PP”, thay vì biểu tượng cây thánh giá Calatrava mà chúng ta thường thấy ngày nay.

Phiên bản khác của Calatrava 2526
Phiên bản khác của Patek Philippe Calatrava 2526

Đồng Hồ Patek Philippe Calatrava Ref. 3520

Vào đầu những năm 1970, Patek Philippe đã tạo ra nhiều mẫu đồng hồ khác nhau của Calatrava. Tuy nhiên, vào năm 1973, thương hiệu này sẽ ra mắt với một thiết kế sẽ mãi mãi gắn liền với bộ sưu tập; guilloche “Clous de Paris” – hoặc hobnail. Chúng ta sẽ thấy điều này thể hiện sự sai lệch so với các nguyên tắc Bauhaus theo truyền thống thiết kế ban đầu của Ref. 96, vì vòng bezel của hobnail không phục vụ mục đích chức năng nào. Tuy nhiên, được kết hợp với vỏ tròn đơn giản và vấu thẳng, nó hoàn toàn tuyệt đẹp và chỉ làm tăng thêm nét hấp dẫn cổ điển của bộ sưu tập Calatrava. Được hỗ trợ bởi bộ máy lên cót tay Cal. 177, chỉ hiển thị thời gian, với các mặt số khác nhau, bao gồm cả những mẫu mặt số có chữ số Ả Rập và La Mã. Thiết kế đã được chứng minh là phổ biến đến nỗi ngày nay nó vẫn còn được sản xuất dưới dạng bản cập nhật Ref. 5116 và Ref. 5119.

Patek Philippe Calatrava Ref. 3520
Patek Philippe Calatrava Ref. 3520

Mặc dù phiên bản có hoa văn “Clou de Paris” trên gờ là phiên bản được thèm muốn nhất trong số đó, Patek cũng tạo ra nhiều phiên bản cổ điển hơn của Reference 3520, bao gồm một số phiên bản có gờ phẳng. Bạn có thể thấy nguồn gốc của bộ sưu tập và sức hấp dẫn vượt thời gian của các mẫu đồng hồ – mặc dù phiên bản đã tạo ra nó xuyên thời gian là phiên bản hobnail, vẫn có thể nhìn thấy trong các phiên bản hiện đại như 5116 và 5119.

Phiên bản patek philippe 3520 với dây và vỏ
Phiên bản patek philippe 3520 với dây và vỏ
Phiên bản Patek Philippe Calatrava 3520 có gờ phẳng
Phiên bản Patek Philippe Calatrava 3520 có gờ phẳng

Patek Philippe Calatrava Ref. 3960

Năm 1989, để kỷ niệm 150 năm, Patek Philippe phát hành một số đồng hồ kỷ niệm để đánh dấu dịp này. Nằm trong số những chiếc đồng hồ đặc biệt này là Ref. 3960, chiếc đồng hồ của Sĩ quan đầu tiên trong bộ sưu tập Calatrava. Mặc dù thiết kế tuân theo các nguyên tắc cơ bản của dòng Calatrava, nhưng mẫu đồng hồ này nổi bật giữa đám đông với lug thẳng, phần chốt dây ốc xoắn và được làm bằng vàng, vương miện kiểu khăn xếp và mặt số tráng men quý hiếm với các chữ số Breguet sơn, kim thép xanh và mặt số subdial. Vỏ có đường kính 33mm và chiều cao 8mm.

Patek Philippe Calatrava Ref. 3960
Patek Philippe Calatrava Ref. 3960

Chính thức Patek Philippe Calatrava Ref. 3960 với tư cách là một chiếc đồng hồ của Sĩ quan có một mặt sau có bản lề kiểu thợ săn, được đánh bóng, chắc chắn, mở ra để lộ mặt sau khắc thứ hai kỷ niệm ngày kỷ niệm. Bên dưới là bộ máy 215 lên dây bằng tay bao gồm 130 bộ phận và có khả năng dự trữ năng lượng trong 44 giờ. Tổng cộng có hai nghìn chiếc được làm bằng yellow gold, 150 chiếc bằng white gold và 50 chiếc bằng platinum. Mặc dù chiếc đồng hồ này có thể không đại diện cho một thành tựu lớn về mặt công nghệ hoặc về mặt “hàng đầu” cho bộ sưu tập, nó vẫn phải được coi là một trong những phiên bản thanh lịch nhất và là một trong những mẫu hiện đại được sưu tầm (đặc biệt là bằng vàng trắng và bạch kim).

Như vậy SHOPDONGHO.com đã giới thiệu tới anh chị em phần hai trong 3 phần lịch sử của dòng sản phẩm nổi tiếng Patek Philippe Calatrava. Phần 1 và Phần 3 của câu truyện về lịch sử của Patek Philippe Calatrava.

Post a Comment

Previous Post Next Post