Đồng hồ du lịch là gì? Có điều gì đặc biệt ở một chiếc đồng hồ du lịch?

Xuất phát từ nhu cầu trong cuộc sống nhiều mẫu đồng hồ chuyên biệt đã được ra đời như đồng hồ quân đội, đồng hồ phi công,…Và đồng hồ ta không thể không kể đến chính là đồng hồ du lịch. Đồng hồ du lịch đã được cải tiến rất nhiều qua thời gian. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé.

Nguồn gốc của những chiếc đồng hồ du lịch

Trở lại năm 1732-1733, William Hogarth mô tả sự trỗi dậy và sụp đổ của nhân vật hư cấu Thomas Rakewell qua 8 bức tranh dẫn anh ta từ giàu sang đến Bedlam, bệnh viện tâm thần khét tiếng ở Luân Đôn, bức tranh cuối cùng của loạt phim về những kẻ mất trí đang cố gắng giải quyết vấn đề kinh độ bằng kính viễn vọng hoặc trầy xước trên tường. Vào thời điểm đó, xác định kinh độ là một trong những nỗ lực khoa học lớn, đến mức khiến một số người phát điên.

William Hogarth, Một tiến bộ Rake, Plate 8
William Hogarth, Một tiến bộ Rake, Plate 8

Một số trong những bộ óc vĩ đại nhất của thời đại họ đã tham gia vào việc tìm ra một phương pháp để xác định kinh độ của các tàu trên biển để cung cấp các lối đi an toàn. Một giải pháp thực tế đến từ John Harrison, một thợ mộc và thợ sửa đồng hồ tự học, người đã dành hàng thập kỷ để hoàn thiện đồng hồ chính xác. Để biết kinh độ trên biển, bạn cần biết chính xác thời gian trên tàu và tại cảng nhà của bạn, để hỗ trợ chuyển đổi chênh lệch giờ giờ thành sự tách biệt về địa lý.

Thời gian bằng kinh độ khi trái đất quay với tốc độ ổn định 15 ° mỗi giờ. Tuy nhiên, ngày nay, khách du lịch phải đối mặt với những khía cạnh thực tế nhất của thời gian để biết giờ địa phương tại điểm đến của họ hoặc theo dõi những gì đang xảy ra ở các múi giờ khác nhau trên thế giới. Điều này rất dễ xác định chính xác ngày nay, nhưng sự xa xỉ này không phải lúc nào cũng tồn tại.

Trước khi phát minh ra một hệ thống thời gian thống nhất, mặt trời ra lệnh cho mỗi thành phố có giờ địa phương của riêng mình, mặt trời ra lệnh cho quy luật thời gian.

Ngay cả các thành phố lân cận cần thiết để đặt đồng hồ của họ khác nhau. Chẳng hạn, chỉ có hơn 100 lần địa phương ở Hoa Kỳ. Để theo dõi thời gian, khách du lịch có hai lựa chọn: mang theo nhiều đồng hồ hoặc mang đồng hồ hiển thị nhiều giờ địa phương khác nhau. Đồng hồ bỏ túi hai lần có thể theo dõi đồng thời thời gian địa phương và đường sắt. Trong một mạch tương tự, và trở lại với điều hướng hải lý, cái gọi là ‘thuyền trưởng Đồng hồ đeo tay có hai mặt số nhỏ hiển thị cả giờ địa phương và cổng nhà.

Đồng hồ bỏ túi hai mặt với 53 giờ địa phương - có chữ ký của Rouzier và Melly - Circa 1780 - Tín dụng - Musee horlogerie Beyer
Đồng hồ bỏ túi hai mặt với 53 giờ địa phương – có chữ ký của Rouzier và Melly – Circa 1780 – Tín dụng – Musee horlogerie Beyer

Cuộc cách mạng công nghiệp (vào cuối thế kỷ 19) đã mở đường cho việc đi lại rộng rãi. Sự phát triển của mạng lưới đường sắt đã thúc đẩy việc sắp xếp thời gian chuẩn; ví dụ, vào năm 1840, thời gian đường sắt được đồng bộ hóa các giờ địa phương khác nhau ở Anh.

Đồng hồ bỏ túi Silver Captain - Jean-Francois Bautte - Circa 1820 - Musée Girard-Perregaux
Đồng hồ bỏ túi Silver Captain – Jean-Francois Bautte – Circa 1820 – Musée Girard-Perregaux

Ở cấp độ quốc tế, một khái niệm đơn giản và hữu ích đã được phác thảo và dần dần được tất cả các nước áp dụng, nhờ vào những nỗ lực và ý tưởng của kỹ sư người Canada gốc Scotland Sandford Fleming. Hội nghị Meridian chính được tổ chức tại Washington D.C. vào năm 1884 đã tập hợp các đại diện và đại biểu từ hơn 20 quốc gia để xác định một kinh tuyến có thể được thông qua là số 0 chung của kinh độ và để các đại biểu đồng ý về hệ thống thời gian chuẩn. Quả cầu sau đó được chia thành 24 múi giờ trong một giờ mà chúng ta biết ngày nay, mỗi múi có chiều rộng 15 ° (ngay cả khi chúng ta biết rằng hiện tại có 37 múi giờ trên toàn thế giới, một số được tính bằng một nửa hoặc một phần tư một giờ). Phần lớn sự mất tinh thần của người Pháp, kinh tuyến tham chiếu sẽ là Greenwich, Anh.

Đồng hồ du lịch trên thế giới

Louis Cottier, con trai của một thợ sửa đồng hồ, đã nổi tiếng về sự phát triển của các cơ chế cho thấy quan niệm toàn cầu về thời gian được thông qua tại Hội nghị Meridian được đặt trên một mặt số duy nhất. Từ những năm 1930 trở đi, Cottier đã sản xuất những chiếc đồng hồ như vậy cho các khách hàng có uy tín: Baszanger, Vacheron Constantin, Patek Philippe, Rolex hoặc Agassiz, để kể tên một số.

Patek Philippe ref hiếm và mang tính biểu tượng. 2523, ra mắt vào năm 1953. Có núm thứ hai khéo léo để xoay vòng thành phố được phát triển bởi Louis Cottier vào cuối những năm 1940 và được sử dụng cho Patek Philippe
Patek Philippe ref hiếm và mang tính biểu tượng. 2523, ra mắt vào năm 1953. Có núm thứ hai khéo léo để xoay vòng thành phố được phát triển bởi Louis Cottier vào cuối những năm 1940 và được sử dụng cho Patek Philippe

Đặc thù của Cottier xông là thiết kế đồng hồ có giờ địa phương với kim giờ và kim phút ở trung tâm cùng với vòng xoay 24 giờ được bao quanh bởi tên của các thành phố hoặc địa điểm khác nhau. Thành phố tham chiếu được đặt ở vị trí 12 giờ và phần trung tâm của mặt số được gọi là giờ địa phương. Hệ thống được thiết kế bởi Cottier ngày nay vẫn được sử dụng làm cơ sở cho hầu hết các thế giới, trong khi chỉ thị thành phố cố định sau đó đã được điều chỉnh bằng cách sử dụng vương miện thứ hai, máy đẩy hoặc chỉ đơn giản là một khung xoay, cơ sở chính vẫn giữ nguyên.

Patek Philippe ref mới được giới thiệu. 5230, thay thế cho Patek Philippe ref. 5130, chính nó thay thế các ref. 5110 được ra mắt vào năm 2000 và đánh dấu sự hồi sinh cho những người đam mê thế giới
Patek Philippe ref mới được giới thiệu. 5230, thay thế cho Patek Philippe ref. 5130, chính nó thay thế các ref. 5110 được ra mắt vào năm 2000 và đánh dấu sự hồi sinh cho những người đam mê thế giới

Gần đây, xem xét 37 múi giờ sáng tác bản đồ thế giới thực tế của chúng tôi, một số thương hiệu đã cố gắng cải thiện khái niệm về bộ định thời gian bằng cách thực hiện tất cả các thời điểm có thể này. Người đầu tiên gặp phải sự phức tạp như vậy là Vacheron Constantin – với Giờ thế giới Patrimony – hiển thị 37 múi giờ trên mặt số tương tự như đồng hồ Thời gian thế giới cổ điển (vòng thành phố và vòng 24 giờ), sau đó tiếp theo Glashutte Original với Grande Cosmopolite Tourbillon và Thượng nghị sĩ Cosmopolite (sử dụng cửa sổ để nhấn mạnh múi giờ mong muốn và cũng bao gồm khái niệm Giờ tiết kiệm ánh sáng ban ngày).

37 múi giờ được hiển thị bởi Giờ thế giới Vacheron Constantin
37 múi giờ được hiển thị bởi Giờ thế giới Vacheron Constantin

Đồng hồ bấm giờ GMT / UTC / DUAL

Cung cấp mức độ dễ đọc hơn, nhiều đồng hồ du lịch hiện đại chỉ đơn giản hiển thị chỉ báo cho 2 múi giờ khác nhau. Theo truyền thống, chúng được sử dụng để hiển thị giờ địa phương và giờ nhà, ngày thay đổi theo giờ địa phương. Phi công trên máy bay chủ yếu sử dụng những thứ này để hiển thị Giờ chuẩn Greenwich và giờ địa phương, trong đó giải thích tên đồng hồ GMT.

Rolex GMT Master
Rolex GMT Master

Một phiên bản hiện đại của Rolex GMT Master mang tính biểu tượng được phát hành lần đầu tiên vào giữa những năm 1950. Nó được thiết kế cùng với Pan American Airways, để trang bị cho phi hành đoàn của họ. GMT hoặc múi giờ khác được hiển thị bằng cách sử dụng vòng quay giờ bổ sung trong 24 giờ và được đọc trên khung hai tông màu hiển thị ngày và đêm.

Chỉ có một vài trường hợp ngoại lệ hiếm hoi (thêm 13 múi giờ không được tính vào toàn bộ giờ), số phút sẽ giữ nguyên ở tất cả các nơi trên toàn cầu. Cơ chế đặt lại cho phép chỉ sửa đổi giờ cho múi giờ thứ hai, thường là với các bộ đẩy nếu không thông qua vương miện. Nhiều biến thể tồn tại nhưng múi giờ xa thường được hiển thị bằng cách sử dụng 24 giờ để biết đó là ngày hay đêm.

GMT được thông qua trong hội nghị quốc tế Washington năm 1884 khi Greenwich được thông qua là kinh tuyến chính, để xác định múi giờ và thời gian ban đầu hoặc GMT (Giờ trung bình của Greenwich). Nó được thay thế bằng UTC (Giờ phối hợp quốc tế) vào năm 1967, sau đó trở thành cơ sở quốc tế của thời gian. Đối với hầu hết các mục đích, nó tương đương với GMT và các thuật ngữ thường được sử dụng thay thế cho nhau.

Đại đa số mọi người đều cảm thấy thoải mái với đồng hồ chỉ hiển thị giờ và phút, nhưng đối với người đam mê du lịch, khách du lịch thường xuyên và những người làm kinh doanh trên khắp thế giới, đồng hồ nhiều múi giờ rất thiết thực và phù hợp với nhu cầu đi lại hàng ngày của họ. Chính vì vậy, những chiếc đồng hồ du lịch được rất chú ý và được các hãng liên tục cải tiến.

Post a Comment

Previous Post Next Post