Trên Tay Đồng Hồ Breguet Classique Chronométrie 7727

Dưới đây là người chiến thắng trong giải Grand Prix d’Horlogerie de Genève, cuộc thi uy tín trao giải mỗi năm những chiếc đồng hồ tốt nhất được sản xuất trong ngành công nghiệp. Cuộc thi GPHG năm 2014 thực sự thú vị và người chiến thắng cũng vậy. Breguet Classique Chronométrie 7727 thực sự xứng đáng với danh hiệu Đồng hồ của năm hay ‘Aiguille d’Or’. Điều này không chỉ do thiết kế tuyệt vời. Những gì Breguet đạt được phức tạp và sâu sắc hơn là chỉ tạo ra một chiếc đồng hồ đẹp. Họ đã đạt được sự pha trộn các tính năng Breguet cổ điển với một cỗ máy thực sự sáng tạo bao gồm các vật liệu mới, từ tính và tần số cao.

Từ tính… , vâng, bạn không đọc nhầm đâu. Breguet đang sử dụng từ tính, kẻ thù tồi tệ nhất của đồng hồ, trong một bộ máy. Trong khi hầu hết các thương hiệu đã cố gắng trong nhiều năm để đánh bại vấn đề từ trường, chẳng hạn như Rolexvới Milgausshay Omegavới Master Co-Axialmới và ấn tượng, thì Breguet đi xa hơn một bước. Đầu tiên, nhóm R&D cố gắng làm chủ các tác động tiêu cực của từ tính trong đồng hồ cơ, nhưng họ cũng nỗ lực sử dụng từ tính để cải thiện khả năng đo lường thời gian. Chiếc đồng hồ Breguet Classique Chronométrie 7727 này có 3 đặc điểm chính mà chúng ta cần nắm rõ: silicon – trục từ tính – 10Hz.

Thoạt nhìn, bộ máy của Breguet này rất đẹp nhưng chúng dường như không ấn tượng hay có gì đổi mới. Tuy nhiên, sự kết hợp của 3 tính năng nhỏ và gần như không nhìn thấy đã tạo ra một tiến bộ công nghệ ngoạn mục:

Silicon: silicon (hoặc silicium trong tiếng Pháp) có một số tính chất thú vị. Đầu tiên, nó có thể được gia công với độ chính xác rất cao, để tạo ra các chi tiết phức tạp như lò xo cân bằng, các chi tiết neo hoặc bánh xe thoát (hầu hết các bộ phận cấu thành cơ quan điều tiết và cơ chế thoát của đồng hồ). Tiếp theo, nó cực kỳ bền và nhẹ (một lợi thế rất lớn khi đồng hồ hoạt động ở tần số cao) và không cần phải bôi trơn. Cuối cùng, nó không bị ảnh hưởng bởi từ trường. Đây là phần đầu tiên của công việc được Breguet thực hiện: làm chủ vấn đề từ tính bằng cách sử dụng lò xo cân bằng, chi tiết neo và bánh xe thoát làm từ silicon.

Trục xoay từ tính (Magnetic pivots): Bởi vì các nhóm của Breguet đã xoay sở để đánh bại các tác động tiêu cực của từ tính trong bộ máy, giờ đây họ có thể sử dụng nó để điều khiển chuyển động của bánh xe cân bằng. Với cơ chế được cấp bằng sáng chế này, Breguet là người đầu tiên không chỉ chống lại tác động của từ tính mà còn sử dụng nó như một người bạn của bộ máy, để tăng khả năng bảo vệ, độ chính xác và ổn định theo thời gian.

Đây là cách Breguet giải thích hệ thống: Bằng cách kết hợp một nam châm siêu nhỏ mạnh mẽ vào mỗi hai trong số các chân kính hỗ trợ các trục cân bằng, Breguet đã thiết kế một hệ thống ổn định động, tự điều chỉnh sau khi bị xáo trộn. Trục từ tính bao gồm một chi tiết cân bằng thép carbon và một nam châm đất hiếm đằng sau mỗi viên chân kính.

Một trong những nam châm mạnh hơn chiếc còn lại để giữ cho chi tiết cân bằng tiếp xúc thường xuyên với chân kính ở phía mặt số, dường như nó được treo lên. Do đó, bánh xe cân bằng được giữ ổn định và được bảo vệ chống lại các cú sốc và gia tốc cường độ thấp. Ngay cả sau một cú sốc, bánh xe cân bằng trở lại gần như ngay lập tức về đúng vị trí của nó. Ưu điểm khác là giảm ma sát và do đó làm giảm tác hại của chúng trong việc đo thời gian. Đồng hồ sẽ chính xác hơn. Cuối cùng, vì bánh xe cân bằng và lò xo cân bằng hầu như ‘nổi’ và được duy trì trong trường ‘trọng lực nhân tạo’ này, chúng không còn bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi vị trí và giữ tỷ lệ chính xác ở mọi vị trí.

10Hz: Do sử dụng silicon và trục xoay từ tính, Breguet đã có thể đạt được tần số rất cao là 10Hz hoặc 72.000 dao động mỗi giờ (gấp đôi bộ máy Zenith El Primero). Việc sử dụng các bộ phận thoát nhẹ, không ma sát, gia công chính xác, ổn định và không bôi trơn cho phép tăng tần số của đồng hồ mà không ảnh hưởng tiêu cực đến độ bền, và do đó mang lại độ chính xác rất ấn tượng (về lý thuyết, một bộ máy đập ở tần số càng cao thì sẽ càng chạy chính xác).

Classique Chronométrie được công bố có độ chính xác từ -1 đến +3 giây mỗi ngày. Breguet Classique Chronométrie 7727 cũng có lò xo cân bằng đôi, đối xứng 180° (chồng lên nhau, như bạn có thể thấy trên hình dưới đây), góp phần vào sự ổn định của bộ dao động và do đó cải thiện độ chính xác về thời gian.

Do 3 yếu tố sáng tạo này, Breguet Classique Chronométrie 7727 có độ chính xác rất ổn định và ấn tượng. Đồng hồ không chỉ có thể đạt được tốc độ trung bình hàng ngày gần với sự hoàn hảo (như đã nói bên trên, khoảng -1 đến 3 giây mỗi ngày) mà nó cũng đạt được hiệu suất này trong toàn bộ 60 giờ dự trữ năng lượng. Bộ máy ổn định, chính xác, được bảo vệ và đáng tin cậy vì mức độ ma sát thấp (về lý thuyết là vậy, nhưng chỉ có thời gian mới có thể cho chúng ta biết thực tế ra sao). Calibre 574DR có đường kính xấp xỉ 31,5mm và đi kèm với một hoàn thiện dễ chịu: vân sọc Geneva trên một chiếc cầu, vân hạt tròn trên tấm máy chính và các góc vát bóng. Bố cục của những chi tiết cầu cũng khá phức tạp.

Về mặt thẩm mỹ, mặt số và vỏ của Classique Chronométrie 7727 mang phong cách điển hình của Breguet. Nếu chúng tôi loại trừ dòng chữ khắc 10Hz trên mặt số (có thể được gỡ bỏ), thì người nhìn sẽ không có manh mối nào về một bộ máy đổi mới như vậy. Đó là một chiếc đồng hồ có vẻ ngoài rất cổ điển, với tất cả các Dấu hiệu không thể nhầm lẫn của Breguet, mà chúng ta cũng có thể tìm thấy trong Chronograph 5287 hoặc Tourbillon Extra-Thin Automatic 5377: vỏ tròn được đánh bóng (kích thước 41mm, có phiên bản vàng trắng 18k hoặc vàng hồng 18k) với dải băng phẳng, lugs hàn với các thanh vít để giữ chốt dây, chữ số La Mã Breguet, chữ ký bí mật ở vị trí 1h30 và 10h30, bộ kim Breguet có đầu tròn thủng và dĩ nhiên là mặt số trang trí bằng engine-turning xa xỉ.

Mặt số của Breguet Classique Chronométrie 7727 đi kèm không dưới 6 mẫu guilloché khác nhau, được làm bằng tay bởi những người thợ chuyên dụng (điều mà không máy CNC nào có thể làm được). Nó có vân sóng Geneva ở trung tâm, Clou de Paris cho mặt số phụ thứ hai nhỏ ở góc 12h, hoạ tiết Sunburst cho bộ đếm 1/10 giây ở góc 1h và Chevrons cho chỉ báo dự trữ năng lượng ở góc 5h. Phần diện tích in số giờ được trang trí dạng chải tia xước trong khi cạnh ngoài của mặt số được trang trí theo kiểu hoạ tiết barleycorn (hạt lúa mạch). Mẫu hoa văn cổ điển này rất đặc trưng cho Breguet và rất dễ nhận biết. Nó có thể phức tạp nhưng nó không bao giờ phô trương và vẫn đảm bảo tính dễ đọc, vì các chỉ dẫn khác nhau được phân tách rõ ràng. Hơn nữa, nó hoàn toàn tuyệt đẹp.

Breguet Classique Chronométrie là tất cả những gì một chiếc đồng hồ đeo tay của Breguet nên có. Nó được sản xuất tốt, độc đáo trong thiết kế nhưng vẫn rất cổ điển và hợp lý. Điểm mạnh của 7727 này là pha trộn truyền thống với những đổi mới.

Vỏ, mặt số và bộ kim là một sự tôn vinh cho DNA của thương hiệu nhưng bộ máy lại là đại diện cho sự đổi mới, độ chính xác và vật liệu hiện đại. Theo một nghĩa nào đó, nó là một chiếc đồng hồ thực sự tôn trọng tác phẩm của Abraham Louis Breguet, (người sáng lập Breguet và là nhà phát minh ra Tourbillon vào khoảng năm 1795). Vì lý do đó, nó xứng đáng được vinh danh và là‘Aiguille d’Or’của GPHG 2014.

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=2xYK2BSgCbo[/embed]

Breguet Classique Chronométrie 7727 có sẵn bằng vàng hồng (ref. 7727BR/12/9WU) và vàng trắng (ref. 7727BB/12/9WU) và có giá 34.000 Euro.

Post a Comment

Previous Post Next Post