Khám Phá Quy Trình Đánh Bóng Đồng Hồ Độc Đáo Theo Tiêu Chuẩn Thụy Sĩ

Một trong những điều quyết định nên giá trị của một chiếc đồng hồ chính là chất liệu làm ra vỏ đồng hồ. Với nhiệm vụ tăng vẻ đẹp bên ngoài mà còn phải bảo vệ được bộ máy bên trong. Vì thế vỏ đồng hồ luôn được sử dụng những chất liệu có độ bền, không gỉ, không trầy xước…

Tuy nhiên chất làm vỏ rất đa dạng và có nhưng ưu nhược điểm khác nhau. Nhưng còn quy trình đánh bóng đồng hồ inox có khác so với đánh bóng đồng hồ mạ vàng thì sẽ được SHOPDONGHO.com giải đáp trong bài viết này. Các bạn theo dõi nha.

Chất Liệu Làm Đồng Hồ

Chất liệu đồng hồ inox

 • Chất liệu Inox là gì

Inox có thể nhiều bạn biết về chất liệu này. Nó còn được gọi là thép không gỉ được tạo nên bởi các thành phần: Crom(Cr), Niken(Ni), Molipđen(Mo), Nito(N) trong môi trường nhiệt độ cao từ 450 độ C đến 850 độ C để loại bỏ các tạp chất và Cacbon(C), tạo ra các cấu trúc tinh thể khác nhau với tính chất cơ-lý khác nhau.

Và khi xét trong đồng hồ chúng ta thường thấy có hai chất liệu 316L và 904L mà 316L được sử dụng phổ biến hơn hết.

Đồng hồ sử dụng thép không gỉ 316L
Đồng hồ sử dụng thép không gỉ 316L

Tham khảo bài viết: Thép 904L – Thép tiêu chuẩn của Rolex

Tính năng của chất liệu này chịu được ăn mòn khá tốt nên có độ bền cao, không han gỉ, không bong tróc.

Một ưu điểm quan trọng, nếu bạn đeo chất liệu này trong 1 vài năm bị những vết xước nhỏ do va chạm thì bạn có thể đánh bóng một dễ dàng nhất

 • Nhược điểm: Khả năng chống xước ở mức trung bình

Chất liệu đồng hồ Titanium

 • Chất liệu Titanium là gì?

Titanum thì khả năng ít người biết hơn, đây là hợp kim của Titan – kim loại rất nhẹ, màu xám vào có độ bền rất cao

Đồng hồ <a href=CITIZEN sử dụng chất liệu Titanium" width="680" height="454" srcset="https://benhviendongho.com/wp-content/uploads/2020/06/dong-ho-citizen-Eco-Drive-1-Super-Titanium-2.jpg 680w, https://benhviendongho.com/wp-content/uploads/2020/06/dong-ho-Citizen-Eco-Drive-1-Super-Titanium-2-600x401.jpg 600w, https://benhviendongho.com/wp-content/uploads/2020/06/dong-ho-Citizen-Eco-Drive-1-Super-Titanium-2-300x200.jpg 300w" data-lazy-sizes="(max-width: 680px) 100vw, 680px" src="https://cdn.cloud-img.online/2023/10/nhung-mau-dong-ho-cap-citizen-chinh-hang-gia-re-dep-nhat-6.jpg"/>
Đồng hồ Citizen sử dụng chất liệu Titanium
 • Ưu điềm: Titanim có trọng lượng vô cùng nhẹ, bền bỉ với thời gian, không kích ứng da, khả năng trầy xước trung bình ( trừ Titanium của Citizen có công nghệ ion hóa bề mặt).
 • Nhược điểm: Tuy nhiên, đồng hồ Titanum cũng không có khả năng chống trầy xước quá tốt mà chỉ dừng lại ở mức độ trung bình

Chất liệu đồng hồ mạ vàng

 • Chất liệu mạ vàng là gì?

Bạn có thể hiểu là được tạo nên bởi kết hợp hai chất liệu lõi kim loại ( thép không gỉ) và mạ vàng PVD là phủ thêm một lớp PVD vàng để giúp đồ hồ có một lớp vỏ sang trọng và đẹp hơn.

Đồng hồ Versace mạ vàng PVD
Đồng hồ Versace mạ vàng PVD
 • Ưu điểm: Do lớp ngoài mạ vàng nên khả năng chống xước khá tốt vì áp dụng công nghệ lót TiN có độ cứng rất cao có thể sánh ngang với Sapphire.
 • Nhược điểm: Tuy đã được mạ vàng nhưng không phải 100% vỏ đồng hồ đều không bị phai màu hay đen đi.

Vàng chất liệu vàng khối

 • Chất liệu vàng là gì?

Sẽ chẳng mấy ai xa lạ với chất liệu này và nó luôn đại diện cho sự cao cấp. sang trọng. Thường các mẫu đồng hồ hiện nay sử dụng vàng 18k là phổ biến nhất, chất liệu này làm giá đồng hồ tăng một cách đáng kể, và những mẫu đồng hồ này sẽ mang một phong cách sang trọng và quý phái.

Đồng hồ sử dụng chất liệu vàng khối
Đồng hồ sử dụng chất liệu vàng khối
 • Ưu điểm: Vàng là 1 trong những chất liệu chống ăn mòn rất cao và đặc biệt quý giá
 • Nhược điểm: Do tính chất mềm nên rất khả năng chống xước rất là thất chỉ đặt 2,5-5 điểm/10 ( 18k)

Với chất liệu thép non

 • Chất liệu thép non là gì

Đây là loại thép dành cho các mẫu đồng hồ ở phân khúc giá rẻ, có độ mềm tốt, để chế tạo hoa văn với loại thép này là khá dễ, vì thế ta thường thấy xuất hiện ở các mẫu đồng hồ thời trang, hay đồng hồ phân khúc giá cực tốt của casio chính hãng.

 • Ưu điểm: Đồng hồ làm từ thép non có mẫu mã rất đa dạng, và thiết kế thời trang.
 • Nhược điểm: Chất thép này không có khả năng chống gỉ, vì vậy để đảm bảo cho các mẫu đồng hồ chính hãng của Casio, hãng thường bọc phí ngoài một lớp kim loại chống gỉ và sáng bóng.

Việc Đánh Bóng Các Chất Liệu Khác Nhau Như Thế Nào

Đánh Đồng hồ Inox

Với hai chất liệu thép không gỉ 316L và 904L việc đánh bóng sẽ không khác nhau nhiều mặc dù xử lý trên chất liệu 904L sẽ phức tạp hơn vì đây là loại thép được Rolex lựa chọn riêng dành cho những mẫu đồng hồ củ thương hiệu này, độ cứng của 904L được so sánh là cao hơn 316L khá nhiều.

Khi đồng hồ được làm từ hai chất liệu này việc xử lý làm mới sẽ nhẹ nhàng hơn các chất liệu khác, và tất nhiên chi phí sẽ ở mức hợp lý hơn.

Đánh bóng đồng hồ Omega
Đánh bóng đồng hồ Omega

Đánh bóng đồng hồ titannium

Đồng hồ titanium rất khó xước do độ cứng tương đối cao, những va chạm nhẹ khó mà làm xước được chất liệu titanium này, tuy nhiên khi xước thì xử lý lại khó khăn hơn rất nhiều, thậm chí chi phí lại rất cao, chỉ có bột đánh bóng kim cương mới có thể xử lý được những vết xước trên vỏ titanium. Với các thương hiệu ở dòng luxury, chi phí sẽ được thông báo chính xác khi kỹ thuật kiểm tra trực tiếp mẫu đồng hồ của khách hàng.

Đánh bóng đồng hồ mạ vàng

Đồng hồ mạ vàng làm thế nào để có thể đánh bóng làm mới được, đây là câu hỏi rất nhiều khách hàng đã đặt ra cho SHOPDONGHO.com. Câu trả lời là theo dạng đánh bóng thông thường là không thể xử lý, vì vậy muốn làm mới đồng hồ mạ PVD đã bai màu chỉ còn cách

 • Nhả mạ hoàn toàn, để trả lại màu trắng của thép, nếu là thép không gỉ
 • Mạ lại với công nghệ mạ kim hoàn tại Việt Nam với chất liệu mạ là vàng thật, cách này xử lý sẽ khá tốn kém, và chất lượng cũng không thể đạt tiêu chuẩn như hãng
 • Vệ sinh lại bụi bám, và sử dụng với sắc màu mà thời gian mang lại cho đồng hồ.
Sửa đồng hồ bị xước
Đánh bóng đồng hồ bị xước đạt độ mới 90 – 95%

Đánh bóng đồng hồ bằng vàng

Việc đánh bóng chất liệu bằng vàng cũng tương đối khó khăn, với chất liệu bằng vàng, người kỹ thuật cần hết sức lưu ý vì nếu tay nghề chưa đủ hoàn thiện, việc làm mất form của đồng hồ hoàn toàn có thể xảy ra và độ cứng của vàng thường kém hơn. Chỉ một sơ suất nhỏ sẽ ảnh hưởng tới form đồng hồ rất nhiều. Vì vậy khi làm những mẫu đồng hồ vàng nguyên khối các bạn nên tới các địa chỉ uy tín để xử lý

Đánh bóng đồng hồ bằng vàng khối
Đánh bóng đồng hồ bằng vàng khối

Đánh bóng đồng hồ thép non

Nếu đồng hồ là thép non, và ở phân khúc thấp việc đánh bóng làm mới là không thể, mà chỉ còn cách vệ sinh sạch bụi bẩn. bởi khi đánh bóng chất liệu thép non sẽ không có độ sáng bóng như những mẫu đồng hồ bằng chất liệu thép không gỉ.

Thường chất liệu này xuất hiện trong các mẫu đồng hồ chính hãng ở phân khúc giá cực tốt của Casio, và một số thương hiệu thời trang khác…

Như thế nào được coi là một người thợ đánh bóng với tay nghề cao

 • Đồng hồ trước đánh bóng và sau đánh bóng cần giữ được nguyên form

Chúng ta thường không để ý đến phần này, nhưng form đồng hồ là một điều đặc biệt quan trọng tạo ra vẻ đẹp cho mẫu đồng hồ. Để đánh bóng một chiếc đồng hồ không khó nhưng làm thế nào để giữ được form của một chiếc đồng hồ thì điều không phải dễ dàng. 

 • Đồng hồ cần được tư vấn chính xác khả năng đánh bóng có được như mới hay không phụ thuộc vào độ xước sâu của đồng hồ

Có những mẫu đồng hồ xước sâu thì không chỉ đánh bóng là chúng ta có thể làm mới lại đồng hồ, chúng ta còn cần phải bù chất liệu như vỏ thép, hay vỏ vàng sau đó làm mới lại đồng hồ nguyên vẹn.

 • Các vân bóng, thớ mờ cần được đảm bảo giống như đồng hồ khi xuất xưởng (thường vấn đề này làm hoàn toàn thủ công)

Đồng hồ sau khi đánh bóng cần đảm bảo giữ nguyên vẹn thớ mờ và thớ bóng như khi đồng hồ xuất xưởng. Việc đánh bóng đồng hồ luôn dễ dàng hơn đánh thớ mờ chải tia. Đặc biệt là những thớ mờ chải tia tròn, thớ mờ chải tia đồng tâm.

 • Đồng hồ vẫn phải đảm bảo chống nước hoàn hảo theo tiêu chuẩn hãng

Đánh bóng đồng hồ cần tháo ra đánh dây riêng, vỏ riêng, mặt kính riêng, vì vậy sau khi lắp ráp lại đồng hồ, thì đồng hồ vẫn cần đảm bảo chống nước theo đúng tiêu chuẩn chống nước đồng hồ của hãng đã đề ra.

Tham khảo quy trình đánh bóng đồng hồ tại SHOPDONGHO.com

Tại các địa chỉ lâu năm, có thương hiệu về sửa chữa thì sẽ áp dụng quy trình sửa chữa, đánh bóng đồng hồ theo đúng tiêu chuẩn Thụy Sĩ. Vì thế ngoài được đảm bảo chất lượng, bạn sẽ được cam kết về bảo hành.

Và việc đánh bóng thép không gỉ đồng hồ, đánh bóng đồng hồ Titanium, đánh bóng đồng hồ vàng và đánh bóng đồng hồ mạ vàng đều phải theo quy trình dưới đây nha:

[embed]https://www.youtube.com/watch?v=MRSJByx_0HQ[/embed]

Bước 1: Mang đồng hồ sẽ được nhận viên tiếp nhận và tư vấn chi tiết các vấn đề phải, chất lượng vỏ đồng hồ đánh bóng được hay không.

Bước 2: Đồng hồ phải được vệ sinh dây vỏ trước mở máy bằng máy hút bụi chuyên dụng tránh rơi vào bên trong động cơ.

Bước 3: Tháo máy khỏi vỏ tránh đảm bảo không ảnh hưởng đến bộ phận chuyển động trong quá trình đánh bóng

Bước 4: Đánh bóng mờ và đánh bóng sáng từng phần bằng dụng cụ chuyên dụng

Bước 5: Đo khả năng chống nước trong tình trạng không máy bằng dụng cụ nén áp suất từ Đức, bước này rất quan trọng, bạn phải chắc chắn chỉ số chống nước trước và sau bằng nhau

Bước 6: Lắp máy và kiểm tra độ chính xác của đồng hồ bằng máy đo tần số, và cơ cấu chuyển động cơ học như chuyển động của tay

Bước 7: Kiểm tra thẩm mỹ đồng hồ trước khi trao trả cho bạn

Chất liệu đồng hồ còn rất nhiều, nhưng đây là 4 loại được ưu chuộng nhất hiện nay và SHOPDONGHO.com nói ở trên.

Không có chất liệu nào hoàn hảo 100% nên hắc chắn đồng hồ bạn dùng sẽ xuất hiện những vết xước trên vỏ. Nếu bạn muốn nó luôn đẹp bóng như mới thì nên đi đánh bóng đồng hồ kim loại tại các địa chỉ uy tín. Hi vọng bài viết này sẽ có những thông tin hưu ích cho bạn.

Xem thêm các dịch vụ sửa chữa đồng hồ tại bệnh viện đồng hồ và dây da đồng hồ , hộp xoay đồng hồ

Post a Comment

Previous Post Next Post