Khám phá lịch sử đồng hồ Liên Xô cổ qua sự thay đổi thời gian

"Đồng hồ đeo tay Liên Xô cổ đã trở thành một trong những vật phẩm đáng chú ý trong lịch sử. Ngược dòng thời gian, việc tìm hiểu về những chiếc đồng hồ này là một cách để khám phá thêm về cuộc sống và nền văn hóa của người Liên Xô xưa. Từ thiết kế độc đáo, bền bỉ cho đến chất lượng chính xác, những chiếc đồng hồ Liên Xô cổ đậm chất lịch sử luôn là điểm nhấn cho các nhà sưu tầm và người yêu đồ cổ."

Bên cạnh những mẫu đồng hồ huyền thoại SK mặt lửa thì những chiếc đồng hồ đeo tay Liên Xô cổ cũng rất được săn đón. Sở hữu một chiếc vào thời điểm bấy giờ là niềm ao ước của biết bao nhiêu người. Anh chị em hãy cùng SHOPDONGHO.com ngược về quá khứ để cùng nhìn lại thương hiệu đồng hồ Liên Xô cổ này nhé.

Lịch sử hình thành của những chiếc đồng hồ đeo tay Liên Xô cổ

Dấu mốc lịch sử, đánh dấu bước tiến mới trong ngành công nghiệp đồng hồ của Liên Xô phải kể đến chuyến du hành vào vũ trụ năm 1961 của phi hành gia Yuri Gagarin. Khi đó, ông đã đeo một chiếc đồng hồ mang thương hiệu nước nhà – Poljot trong chuyến hành trình của mình. Để có được thành công đó, Liên Xô cũng đã trải qua một giai đoạn đầy chông gai.  

Năm 1927, Liên Xô ký sắc lệnh thành lập nền công nghiệp sản xuất đồng hồ để phục vụ cho Hồng quân Liên Xô. Vì vậy, yêu cầu về độ chính xác, bền bỉ là yếu tố được đặt lên hàng đầu. Sau đó 2 năm, Liên Xô bắt đầu mở rộng sản xuất đồng hồ khi mua lại 2 xí nghiệp của Mỹ. Đồng thời, đây cũng chính là cơ sở hình thành Nhà máy đồng hồ quốc gia số 1 và 2. Nhà máy đồng hồ quốc gia số 1 kế thừa xưởng chế tác đá để sản xuất chân kính, nên tại đây chủ yếu cho ra những mẫu đồng hồ đeo tay và đồng hồ bỏ túi. Còn nhà máy số 2 thì thiên về đồng hồ báo thức và đồng hồ điện tử.

Dấu mốc lịch sử, đánh dấu bước tiến mới trong ngành công nghiệp đồng hồ của Liên Xô phải kể đến chuyến du hành vào vũ trụ năm 1961 của phi hành gia Yuri Gagarin
Dấu mốc lịch sử, đánh dấu bước tiến mới trong ngành công nghiệp đồng hồ của Liên Xô phải kể đến chuyến du hành vào vũ trụ năm 1961 của phi hành gia Yuri Gagarin

Năm 1940, dòng đồng hồ Sĩ quan Komandirskie ra đời nhằm phục vụ cho Hồng quân, chủ yếu là để các sĩ quan của quân đội sử dụng. Thế chiến thứ 2 nổ ra, nhà máy sản xuất đồng hồ đầu tiên tại Moscow phải chuyển đến thành phố Zlatoust để tiếp tục chế tác ra những cỗ máy thời gian phục vụ cho không quân và thủy quân Soviet. Năm 1942, Liên Xô tiếp tục có thêm nhà máy Chistopol, đây chính là tiền thân của thương hiệu Vostok ngày nay. Một năm sau, nhà máy này ra mắt mẫu K-43 mang tính lịch sử. Năm 1946, phiên bản đồng hồ cao cấp Pobeda ra mắt với kiểu dáng và tính năng vượt bậc. Nối tiếp thành công đó, Liên Xô tiếp tục cho ra mắt mẫu Sturmanskie dành riêng cho không quân. 

Năm 1957, đồng hồ Sputnik ra đời nhằm tôn vinh vệ tinh đầu tiên của Liên Xô bay lên vũ trụ. Cùng với đó, Antarktida dành riêng cho các nhà thám hiểm của Liên Xô được trang bị hệ thống 24 giờ. Năm 1959, bộ chuyển động Chronograph được đưa vào thiết kế trong những dòng đồng hồ của Strela. Tiếp đó, nhà máy Moscow thành công khi sản xuất được các mẫu đồng hồ với 29 chân kính đồng thời được đóng mộc Poljot. Một năm sau, Poljot tự hào khi trở thành thương hiệu đồng hồ đầu tiên của Liên Xô được đem đi xuất khẩu. Năm 1968, đồng hồ Vostok cũng là thương hiệu đồng hồ tiếp theo được đem đi xuất khẩu với 54 quốc gia trên thế giới. 

Đánh giá đồng hồ đeo tay Liên Xô cổ

Vì là dòng sản phẩm ra đời nhằm mục đích phục vụ cho quân đội nên những chiếc đồng hồ đeo tay Liên Xô cổ có chất lượng tốt, độ chính xác cao và bền bỉ. Kiểu dáng của nó cũng hết sức đa dạng, phù hợp với thị hiếu của nhiều người chơi đồng hồ trên khắp thế giới. Có những mẫu đơn giản, thanh lịch nhưng cũng có những chiếc lịch lãm, sang trọng, được nhiều người săn đón thời bấy giờ.

Kiểu dáng của nó cũng hết sức đa dạng, phù hợp với thị hiếu của nhiều người chơi đồng hồ trên khắp thế giới
Kiểu dáng của nó cũng hết sức đa dạng, phù hợp với thị hiếu của nhiều người chơi đồng hồ trên khắp thế giới

Các thương hiệu đồng hồ đeo tay Liên Xô cổ nổi tiếng

Cùng SHOPDONGHO.com điểm qua các thương hiệu đồng hồ đeo tay Liên Xô cổ nổi tiếng đã làm nên tên tuổi của nước này

Thương hiệu Poljot cổ

Poljot là thương hiệu đồng hồ đeo tay Liên Xô cổ đầu tiên và cũng là thương hiệu thành công nhất trong nền công nghiệp đồng hồ tại đây. Rất nhiều sản phẩm của thương hiệu này đã được xuất khẩu ở các nước khác trên toàn thế giới. Khởi điểm ban đầu của những cỗ máy thời gian nhà Poljot là phục vụ cho quân đội. Ngay cả tổng thống Vladimir Vladimirovich Putin cũng yêu thích nó, nên Poljot còn được gọi với một cái tên khác là đồng hồ tổng thống. Đồng hồ Poljot cổ có vỏ được làm bằng thép không gỉ bền bỉ, khả năng chống oxy hóa cao. Mặt kính khoáng dễ nhìn và đặc biệt hơn cả là chữ ký của tổng thống Putin trên mặt số. Điều này càng tăng thêm giá trị của những chiếc đồng hồ nhà Poljot.

Poljot là thương hiệu đồng hồ đeo tay Liên Xô cổ đầu tiên và cũng là thương hiệu thành công nhất trong nền công nghiệp đồng hồ tại đây
Poljot là thương hiệu đồng hồ đeo tay Liên Xô cổ đầu tiên và cũng là thương hiệu thành công nhất trong nền công nghiệp đồng hồ tại đây

Thương hiệu Vostok cổ

Nhắc đến đồng hồ đeo tay Liên Xô cổ mà không nhắc đến thương hiệu Vostok thì quả là một điều thiếu sót. Đây là thương hiệu gắn với không quân và hải quân Liên Xô. Vì vậy, chất lượng của những mẫu đồng hồ này là không thể bàn cãi. Ngoài ra, nó có khả năng chống nước 200m, phù hợp cho các hoạt động trong quân đội. Năm 1972, Vostok đã chinh phục được các nhà sưu tầm đồng hồ trên thế giới khi đã đem đi xuất khẩu tại 54 quốc gia. Đồng thời, thương hiệu vinh dự khi được trao huy chương vàng tại Hội chợ đồng hồ quốc tế Leipzig.

Nhắc đến đồng hồ đeo tay Liên Xô cổ mà không nhắc đến thương hiệu Vostok thì quả là một điều thiếu sót
Nhắc đến đồng hồ đeo tay Liên Xô cổ mà không nhắc đến thương hiệu Vostok thì quả là một điều thiếu sót

Thương hiệu Raketa cổ

Thiết kế của những cỗ máy thời gian thương hiệu Raketa khá độc đáo và mới lạ, khác hẳn so với những chiếc đồng hồ của Poljot hay Vostok. Nổi bật nhất phải kể đến là khả năng hiển thị giờ thế giới dành riêng cho các nhà thám hiểm hay thủy thủ trong quân đội. Sở hữu những chiếc đồng hồ đeo tay Liên Xô cổ của Raketa sẽ không làm anh chị em phải thất vọng.

Nổi bật nhất phải kể đến là khả năng hiển thị giờ thế giới dành riêng cho các nhà thám hiểm hay thủy thủ trong quân đội
Nổi bật nhất phải kể đến là khả năng hiển thị giờ thế giới dành riêng cho các nhà thám hiểm hay thủy thủ trong quân đội

Giá đồng hồ đeo tay Liên Xô cổ bao nhiêu?

Giá đồng hồ đeo tay Liên Xổ cổ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố. Tùy từng thương hiệu, tình trạng hiện tại của đồng hồ lúc đó mà giá của nó cũng khác nhau. Theo đó, mức giá trung bình của đồng hồ Liên Xô cổ sẽ rơi vào khoảng từ $1000. Vì là đồng hồ cổ, nên anh chị em nhớ chọn địa điểm uy tín, tránh những nơi trôi nổi dẫn đến mua phải hàng kém chất lượng, thậm chí là hàng giả, hàng nhái.

Mức giá trung bình của đồng hồ Liên Xô cổ sẽ rơi vào khoảng từ $1000
Mức giá trung bình của đồng hồ Liên Xô cổ sẽ rơi vào khoảng từ $1000

Trên đây là những thông tin về đồng hồ đeo tay Liên Xô cổ. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào, anh chị em đừng ngại nhắn tin cho SHOPDONGHO.com biết nhé. Đồng thời, hãy thường xuyên đọc những tin tức khác trên website benhviendongho.com nhé.

Post a Comment

Previous Post Next Post