Christian Klings – Nhà máy đồng hồ tài năng với 33 cỗ máy tùy chỉnh.

Christian Klings, một nghệ nhân đồng hồ nổi tiếng, đã tạo ra 33 cỗ máy đồng hồ tùy biến với sự khéo léo và tài năng của mình. Những chiếc đồng hồ của Klings không chỉ đẹp mắt mà còn chất lượng vượt trội, sự kết hợp hoàn hảo giữa phương Đông và phương Tây. Ông là một gương mặt nổi bật trong cộng đồng nghệ nhân đồng hồ và đã góp phần làm sống lại nghệ thuật đồng hồ truyền thống.

Nghệ nhân Christian Klings sinh năm 1957 tại Dresden, Đức. Ông là một nghệ nhân đồng hồ tài năng, chuyên chế tác những chiếc đồng hồ độc bản với rất nhiều tính năng phức tạp. Quá trình thiết kế yêu cầu rất nhiều kỹ năng chế tác và tài năng đặc biệt mới có thể cho ra những tuyệt phẩm như vậy với những công cụ truyền thống.

Ở tuổi lên 5, Christian (1957) đã sớm bộc lộ khả năng tháo và lắp ráp lại những chiếc đồng hồ báo thức cùng đồng hồ bỏ túi. Tình cờ, một người hàng xóm của ông làm việc tại xưởng gia công kim loại đã cung cấp các dụng cụ và hướng dẫn cho Christian. Không lâu sau đó, ông cùng một người bạn làm công việc tháo dỡ, chế tạo lại và bảo dưỡng xe máy.

Nghệ nhân Christian Klings sinh năm 1957 tại Dresden, Đức
Nghệ nhân Christian Klings sinh năm 1957 tại Dresden, Đức

Khi 16 tuổi, Christian Klings bắt đầu thực tập để trở thành một thợ đồng hồ ở Dresden, sửa chữa và phục hồi vô số đồng hồ treo tường, đồng hồ bỏ túi và đồng hồ đeo tay phức tạp ở Đông Đức thời đó. Ông ấy muốn khám phá nhiều hơn về thế giới và đã chuyển đến Tây Đức, sau đó là California – nơi ông sống trong một thập kỷ và bắt đầu tạo ra những chiếc đồng hồ của riêng mình, trong khi vẫn tiếp tục công việc bảo dưỡng được đánh giá cao bấy lâu nay.

Năm 2000, ông trở về quê hương và ban đầu gần như chỉ làm việc với duy nhất một nhà sưu tập giàu có, người đặt mua những chiếc đồng hồ phức tạp và khác lạ. Như mọi khi, Christian thực hiện mọi thứ theo phương pháp thủ công. Một trong những niềm đam mê của ông trong việc chế tác đồng hồ là bộ thoát. Christian đã tự mình phát minh và nhận ra một số thiết kế mới lạ của bộ phận quan trọng này. Ông định cư tại thị trấn Saalfeld, phía Nam Weimar và lặng lẽ làm đồng hồ với tên “C. Klings”.

Christian Klings bắt đầu thực tập để trở thành một thợ đồng hồ ở Dresden khi 16 tuổi
Christian Klings bắt đầu thực tập để trở thành một thợ đồng hồ ở Dresden khi 16 tuổi

Một người tự tay làm mọi chi tiết đồng hồ tùy biến như Christian là cực kỳ hiếm, và ông thậm chí là một trong số ít những người cuối cùng. Với nhiều nhà chế tác đồng hồ xuất sắc, khi có một ý tưởng hay, họ sẽ sản xuất với số lượng giới hạn, không chỉnh sửa thiết kế và thường có một đội ngũ hỗ trợ.

Tất nhiên cũng có những nghệ nhân đồng hồ tùy biến, nhưng các yếu tố cá nhân hóa sẽ bị hạn chế ở một mức độ nào đó. Có vô số khả năng có thể dẫn đến thất bại khi chế tạo một chiếc đồng hồ, thêm nữa làm việc một mình cũng cô đơn và căng thẳng. Ai lại muốn lựa chọn một công việc như vậy kia chứ?

Một người tự tay làm mọi chi tiết đồng hồ tùy biến như Christian là cực kỳ hiếm
Một người tự tay làm mọi chi tiết đồng hồ tùy biến như Christian là cực kỳ hiếm

Khi nhắc về công việc của mình, nghệ nhân Christian Klings chia sẻ  “Tôi đã thực hiện công việc này từ khi còn là một đứa trẻ. Tôi thích một mình và luôn tay luôn chân cùng máy móc như là cách để giữ cho mình bận rộn. Không ai có thể làm theo cách của tôi trong một thời gian dài. Nó quá điên rồ”.

Khi được hỏi liệu sự kiên trì đó có hữu ích với các lĩnh vực khác trong cuộc sống hay không, Christian đáp: “Tôi sắp nghỉ hưu rồi và quyết định sẽ dành nhiều thời gian hơn cho công việc xã hội ở nhà thờ”.

Flying Tourbillon No. 18
Flying Tourbillon No. 18

Ông chính thức trở thành thành viên của hiệp hội AHCI vào năm 2009. Những thiết kế của Christian Klings gợi nhớ tới đồng hồ ở thế kỷ 17 hay 18. Một số tác phẩm tiêu biểu của ông có thể kể đến như Tourbillon No.7, Mosquito hay Open Version.

Post a Comment

Previous Post Next Post