Chia tài sản ra sao khi vợ chồng không có giấy kết hôn?

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tôi và chồng chung sống với nhau đã hơn 20 năm nay, có 2 con nhưng lại không có giấy đăng kí kết hôn. Bây giờ, do có những mâu thuẫn trong cuộc sống hàng ngày không thể dung hòa nên chúng tôi quyết định ly hôn.

Căn nhà đang ở và một lô đất mua từ 3 năm qua do cả hai vợ chồng cùng làm mà có. Vậy nếu giờ ly hôn thì tài sản đó chia như thế nào khi về luật pháp chúng tôi không có giấy kết hôn? Tự thỏa thuận thì có được không?

Rất mong nhận được sự tư vấn của luật sư.

dangthithanh@...

Trả lời:

Tại điều 14 luật HNGĐ 2014 có quy định: “Nam, nữ có đủ điều kiện kết hôn theo quy định của Luật này chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn thì không làm phát sinh quyền, nghĩa vụ giữa vợ và chồng. Quyền, nghĩa vụ đối với con, tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định tại Điều 15 và Điều 16 của Luật này.”

Căn cứ theo pháp luật HNGĐ thì trường hợp hai bạn chung sống với nhau như vợ chồng được 20 năm mà không đăng kí kết hôn thì khi có yêu cầu ly hôn Tòa án sẽ giải quyết theo điều 16 Luật HNGĐ 2014:

“Điều 16. Giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn

1. Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống với nhau như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn được giải quyết theo thỏa thuận giữa các bên; trong trường hợp không có thỏa thuận thì giải quyết theo quy định của Bộ luật dân sự và các quy định khác của pháp luật có liên quan.

2. Việc giải quyết quan hệ tài sản phải bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của phụ nữ và con; công việc nội trợ và công việc khác có liên quan để duy trì đời sống chung được coi như lao động có thu nhập.”

Như vậy, trường hợp của bạn, việc phân chia tài sản sẽ được giải quyết bằng cách trước hết tôn trọng sự thỏa thuận của hai bên.

Post a Comment

Previous Post Next Post