Adrien Philippe - Người sáng tạo thương hiệu Patek Philippe

Adrien Philippe là một nghệ nhân tài hoa trong việc gây dựng thương hiệu nổi tiếng Patek Philippe. Với khả năng sáng tạo và tầm nhìn chiến lược, ông đã đưa Patek Philippe trở thành một nhà sản xuất đồng hồ hàng đầu thế giới. Sự tinh tế và chất lượng cao của các mẫu đồng hồ của hãng đã ghi dấu ấn mạnh mẽ trong lòng người connoisseur đồng hồ. Adrien Philippe thực sự là một doanh nhân thành công và một biểu tượng trong ngành công nghiệp đồng hồ.

Jean Adrien Philippe sinh ngày 16 tháng 4 năm 1815 tại thị trấn La Bazoche-Gouet của Pháp. Cha của ông là một thợ đồng hồ và đã dạy ông trở thành người thợ sửa đồng hồ danh tiếng. Sau một thời gian là một người hành nghề, ông định cư ở Paris, nơi ông đã phát minh ra một cơ chế cho phép đồng hồ bỏ túi có thể lên dây cót và cài đặt mà không cần chìa khóa riêng.

Năm 1844, ông trưng bày đồng hồ của mình tại triển lãm công nghiệp ở Paris, nơi chúng thu hút sự chú ý của Patek. Philippe đã chấp nhận lời mời của Patek đến thăm Geneva, và tại đây, họ đã đồng ý thiết lập quan hệ đối tác.

Năm 1845, Philippe gia nhập công ty và ngay từ đầu đã tập trung vào chất lượng của những chiếc đồng hồ. Là giám đốc kỹ thuật, ông chịu trách nhiệm sản xuất các mô hình hiện tại, cải tiến liên tục quy trình sản xuất và phát triển các mô hình và cơ chế mới

Đẩy mạnh ranh giới kỹ thuật trong chế tác đồng hồ là niềm đam mê chính của Philippe và ông ấy đã hoàn thành xuất sắc nó.

Ban đầu, ông tập trung vào việc hoàn thiện hệ thống lên dây cót không cần chìa khóa, mà dựa vào núm trên vỏ của đồng hồ bỏ túi và đã được bảo hộ bằng bằng sáng chế của Pháp số 1317 năm 1845. Năm 1860 và 1861, ông được cấp thêm hai bằng sáng chế để cải tiến thêm hệ thống lên dây và núm đồng hồ. Thực tế là ngay cả cơ chế lên dây của đồng hồ đeo tay đương đại về cơ bản cũng tuân theo ý tưởng thiết kế của ông cho thấy ý tưởng của ông đã tiến bộ như thế nào.

Công việc sau này của Philippe chắc chắn sẽ đóng góp vào những đổi mới mang tính bước ngoặt ban đầu khác trong chế tác đồng hồ, chẳng hạn như sự phát triển của các bộ máy tự động.

Mặt khác, Patek tập trung vào các khía cạnh trang trí nổi tiếng của sản xuất đồng hồ Geneva đã chiếm được trái tim của ông. Ông đã thuê các nghệ nhân có tay nghề cao để trang trí lộng lẫy cho những chiếc đồng hồ Patek Philippe bằng cách sử dụng các đồ thủ công mỹ nghệ truyền thống lâu đời như:

  • Tráng men: Hoàn thiện giống như thủy tinh nung, thường bùng nổ với màu sắc và kết cấu độc đáo
  • Thu nhỏ: Những bức tranh tráng men thu nhỏ tinh xảo mà Geneva đặc biệt nổi tiếng
  • Khắc: Hình ảnh phức tạp được làm bằng kim loại sử dụng kỹ thuật chạm khắc, chạm nổi hoặc điêu khắc
  • Guilloché:   Khắc hoa văn đạt được nhờ gia công lành nghề với máy tiện động cơ hoa hồng
  • Marquetry: Đồ khảm tinh tế được tạo ra từ gỗ tốt, đá, vỏ sò, ngà voi hoặc các vật liệu khác
  • Chế tác đá quý: Các loại đá quý được lựa chọn, sắp xếp và gắn kết một cách chuyên nghiệp để tối đa hóa độ sáng

Thật vậy, trong suốt lịch sử của mình, Patek Philippe sẽ đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo tồn những món đồ thủ công mỹ nghệ này trong chế tác đồng hồ. Ngay cả khi sự phổ biến của các phương pháp trang trí truyền thống dường như đang suy yếu, thương hiệu này vẫn liên tục ủy thác các nghệ nhân truyền thống. Những kỹ thuật lâu đời này, mặc dù ngày nay hiếm khi được nhìn thấy, vẫn có thể được đánh giá cao trong các kiệt tác độc quyền của các hãng như Patek Philippe.

Patek cũng tập trung mạnh vào tiếp thị, cả trong nước và quốc tế. Những chuyến đi nước ngoài thường xuyên của ông đã giúp ích rất nhiều trong việc thiết lập danh tiếng quốc tế của thương hiệu và đảm bảo thị trường mới.

Bằng cách này, mối quan hệ hợp tác mạnh mẽ giữa Patek và Philippe là một yếu tố góp phần chính vào thành công to lớn của công ty họ.

Là một người đam mê quan sát ngành công nghiệp đồng hồ, Philippe đã để lại một bộ sưu tập các ghi chú và bản ghi nhớ kỹ thuật cũng như các bài báo và bài luận mà ông đã viết. Ngày nay, chúng chiếm một vị trí danh dự trong kho lưu trữ của nhà sản xuất.

Patek tích cực khuyến khích sự hoàn hảo thủ công, trang trí xa hoa của đồng hồ với chạm khắc, kỹ thuật tráng men và đá quý để biến chúng thành những tác phẩm nghệ thuật sang trọng, trong khi Philippe, được thúc đẩy bởi khát vọng đồng hồ của mình, liên tục nhấn mạnh đến việc tinh chỉnh các công nghệ cơ bản và sự phát triển không ngừng của cái gọi là biến chứng. Cả hai tham vọng sẽ đặc trưng và đồng hành cùng thương hiệu trong suốt lịch sử của nó. Vào thế kỷ 21, triết lý coi đồng hồ là một tổng thể thống nhất đã được khẳng định lại với Con dấu Patek Philippe. Là “hiến pháp” của nhà sản xuất, các chỉ thị của hãng lần đầu tiên được xác nhận bằng văn bản về những gì luôn được áp dụng cho tất cả đồng hồ Patek Philippe.

Post a Comment

Previous Post Next Post