4 SỰ THẬT thú vị của BREGUET và cơ cấu TOURBILLON

Vào ngày 26/6/2018, Breguet đã làm lễ kỷ niệm “Ngày Tourbillon” đồng thời tại Zurich, Taipei và New York để vinh danh phát minh “thèm muốn” nhất của ngài Abraham Louis Breguet. Hãy cùng SHOPDONGHO.com tìm hiểu về 4 sự thật thú vị về thương hiệu đồng hồ sang trọng cao cấp Breguet và cơ cấu tourbillon.

Mẫu Breguet Marine Equation Of Time Perpetual Tourbillon 5887BR/12/9WV

Cơ cấu Tourbillon được cấp bằng sáng chế bởi Abraham-Louis Breguet

Được ca ngợi là cha đẻ của ngành chế tạo đồng hồ hiện đại, Abraham-Louis Breguet đã phát triển tourbillon vào năm 1795 và được cấp bằng sáng chế vào ngày 26 tháng 6 năm 1801. Mặc dù bằng sáng chế này đã hết hạn, nó vẫn là một trong những phát minh được yêu thích nhất của Breguet.

Cận cảnh chi tiết cầu tourbillon được vắt cạnh bằng tay (Ảnh: Breguet)

Tourbillon được tạo ra để điều chỉnh ảnh hưởng của lực hấp dẫn

Trong quá trình làm việc, Breguet đã quan sát thấy rằng trọng lực gây ra sự gián đoạn cho bộ máy đồng hồ với mỗi lần thay đổi vị trí (từ dọc sang ngang và cứ thế tiếp tục) của một chiếc đồng hồ.

Để chống lại điều này, ông đặt toàn bộ bộ phận thoát (bao gồm lò xo cân bằng và bánh xe cân bằng) trong một lồng quay thực hiện một vòng quay mỗi phút. Và tourbillon, có nghĩa là “cơn lốc xoáy” trong tiếng Pháp, đã ra đời.

Hãy nghĩ về cái lồng như một bánh xe cân bằng thứ hai, và một cái quay liên tục trái ngược với bộ thoát đứng yên. Chuyển động liên tục này sẽ loại bỏ mọi sai lệch do trọng lực gây ra, khiến cho việc đo thời gian có độ chính xác tốt hơn.

Đồng hồ bỏ túi số 1188 (Ảnh: Breguet)

Mặc dù được cấp bằng sáng chế vào năm 1801, chiếc đồng hồ tourbillon thương mại đầu tiên chỉ được phát hành sau đó vài năm

Breguet đã thực hiện hai mô hình thử nghiệm, No.169 và No.282, trước khi tourbillon được giới thiệu tới công chúng vào năm 1806 tại Triển lãm Quốc gia về các sản phẩm công nghiệp ở Paris.

Trong cuộc đời của mình, Breguet đã tạo ra 35 chiếc đồng hồ tourbillon, trong đó chỉ có 10 chiếc được biết là còn tồn tại đến ngày nay. Trong số đó có chiếc đồng hồ bỏ túi số 1888 được bán cho Don Antonio de Bourbon, Hoàng Tử của Tây Ban Nha, vào năm 1808. Đồng hồ hiện đang được trưng bày tại cửa hàng Breguet tại Zurich.

>>> Đồng hồ đeo tay Tourbillon đầu tiên được ra đời như thế nào?

Breguet sản xuất một trong những đồng hồ tự động có tourbillon mỏng nhất

Tại Baselworld 2018, Breguet đã giới thiệu Classique Tourbillon Extra-Plat 5367 với mặt số tráng men. Classique Tourbillon được ra mắt lần đầu tiên vào năm 2013 với mặt số guilloche. Mặt số tráng men được tạo ra bằng phương pháp grand feu truyền thống liên quan đến việc đốt các oxit trên mặt số ở nhiệt độ cao để tạo ra màu sắc và họa tiết.

Nó được trang bị bộ máy tự động 581 với rotor ngoại vi có độ dày chỉ 3 mm được đặt bên trong vỏ có chiều cao mỏng 7,45mm. Tourbillon được đặt ở vị trí 5h, một vị trí không phổ biến nhưng bổ sung hoàn hảo cho bộ đếm giờ và phút lệch tâm.

Classique Tourbillon Extra-Plat 5367 (Ảnh: Breguet)

Những phát minh vĩ đại của nhà Breguet vẫn còn dư âm tới tận bây giờ với những cỗ máy Tourbillon. SHOPDONGHO.com cung cấp dịch vụ sửa chữa đồng hồ Breguet chính hãng uy tín hàng đầu tại Việt Nam. Chúc các bạn có những kiến thức đồng hồ bổ ích tại chuyên mục Kiến Thức Đồng Hồ.

Post a Comment

Previous Post Next Post