Giá vàng có thể tăng tốc sau khi vượt 2.000 USD

USD yếu và tình hình vĩ mô còn thiếu chắc chắn được dự báo tiếp tục kéo giá vàng đi lên trong tuần tới.

Tuần này, giá vàng thế giới đã nhiều lần vượt mốc 2.000 USD một ounce. Chốt phiên giao dịch 24/11, mỗi ounce có giá 2.002 USD.

Tổng cộng cả tuần, giá tăng hơn 1%. Đây là tuần thứ hai liên tiếp giá đi lên, do USD yếu đi khi nhà đầu tư đặt cược Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã hoàn thành việc nâng lãi suất.

Khảo sát mới nhất của Kitco News với các chuyên gia phân tích, giám đốc ngân hàng và giới buôn vàng cho thấy tâm lý lạc quan có thể tiếp tục kéo dài sang tuần sau. 54% người tham gia khảo sát dự báo giá tăng, 15% kỳ vọng giá giảm và 31% cho rằng giá sẽ đi ngang.

Mark Leibovit - chủ biên tạp chí VR Metals/Resource Letter - dự báo giá có thể tiếp tục tăng trong tuần tới, khi USD yếu đi. Ông cũng cho rằng kim loại quý thậm chí sẽ lập đỉnh mới trong năm 2024.

Giá vàng thế giới nhiều lần vượt mốc 2.000 USD tuần vừa qua.

Giá vàng thế giới nhiều lần vượt mốc 2.000 USD tuần vừa qua.

Sean Lusk - Giám đốc Phòng trừ rủi ro tại Walsh Trading - thì nhìn nhận thị trường đang quá lạc quan rằng Fed sắp cắt giảm lãi suất. Dù vậy, ông vẫn dự báo kim loại quý tiếp tục tăng. "Sẽ có làn sóng mua tài sản an toàn. Tôi cho rằng giá vàng đang có đà rồi. Tình hình hiện tại còn nhiều điều thiếu chắc chắn. Đó là lý do giá đi lên", ông giải thích.

Trên góc độ kỹ thuật, Lusk nhận thấy giá có ngưỡng kháng cự quanh 2.060 USD. "Nếu giữ được trên mức trung bình động 200 ngày, là 1.920 USD, thị trường sẽ tiến vào vùng giá 2.075 - 2.160 USD", ông nói.

Trong khi đó, Frank McGhee - Giám đốc Giao dịch Kim loại quý tại Alliance Financial cho rằng vàng đang bị mua quá mạnh và các thị trường đang đánh giá sai về một số yếu tố quan trọng. "Tôi nghĩ rằng khối lượng giao dịch đang quá mỏng, khiến thị trường bị bóp méo. Đà tăng hiện tại khó có thể duy trì. Tôi sẽ không ngạc nhiên nếu giá giảm 40-50 USD khi căng thẳng địa chính trị bắt đầu hạ nhiệt", ông nói.

Adrian Day - Chủ tịch Adrian Day Asset Management - vẫn giữ nguyên quan điểm của tuần trước đó, rằng thị trường hiện khó biến động. "Tôi vẫn thấy nên thận trọng khi giá vàng vượt 2.000 USD. Chúng ta vẫn còn một phiên họp nữa của Fed năm nay", ông nói.

Tuần tới, Mỹ sẽ nhận các báo cáo về giá tiêu dùng, sản xuất, nhà ở. Các số liệu này đều có khả năng tác động đến quyết định của Fed.

Theo công cụ theo dõi lãi suất CME FedWatch Tool, thị trường hiện dự báo Fed giữ nguyên lãi suất trong phiên họp tuần tới. Trong khi đó, khả năng hạ lãi suất từ giữa năm sau là 64%.

Hà Thu (theo Kitco, Reuters)

Post a Comment

Previous Post Next Post