190 năm hành trình của Đồng Hồ Longines - Một trong những thương hiệu cổ xưa nhất

trên thế giới, Longines xoáy sâu trong trái tim người yêu thích đồng hồ từ năm 1832. Với thiết kế tinh tế, chất lượng vượt trội và độ chính xác cao, Longines đã trở thành biểu tượng của sự thanh lịch và sang trọng. Đồng hồ Longines không chỉ đơn thuần là chiếc đồng hồ, mà còn là một tác phẩm nghệ thuật đẳng cấp.

Longines là một thương hiệu đồng hồ có lịch sử lâu đời và là một trong nhưng thương hiệu có những bộ sưu tập trong quá khứ nhiều bậc nhất. SHOPDONGHO.com mời bạn dõi theo dòng chảy lịch sử của thương hiệu Longines  nhé.

Longines từ lâu đã là một thương hiệu rất mạnh về đồng hồ đo thời gian trong các bộ môn thể thao và nổi tiếng vào thời đó với tư cách là nhà sản xuất dành cho phi công (Pilot Watches)

Lịch sử ban đầu

Ngành công nghiệp đồng hồ Thụy Sĩ ở những năm đầu thế kỉ 19 có rất nhiều thứ khác biệt so với thời điểm hiện tại. Các bộ phận riêng lẻ thường được tại ngôi nhà của mỗi gia đình xung quanh vùng Jura của Thụy Sĩ. Mỗi gia đình thường chuyên về một loại linh kiện.

Sau khi được sản xuất, các bộ phận này được thu thập bởi các văn phòng thương mại được gọi là comptoirs, giống với các thương hiệu ngày nay, chịu trách nhiệm lắp ráp và bán hàng. Sau đó, các thương hiệu sẽ phân phối lại các bộ phận cho từng thợ đồng hồ, các linh kiện này sẽ tiếp tục được lắp ráp thành những mẫu đồng hồ hoàn chỉnh. Những mẫu đồng hồ thành phẩm sẽ được các thương hiệu phân phối trên thị trường.

Đây là hệ thống “établissage”.

Longines được thành lập vào năm 1832. Nhà sáng lập Auguste Agassiz được đào tạo về kinh doanh và làm việc một thời gian trong ngành ngân hàng. Năm 1832, ông và hai đối tác, Henri Raiguel và Florian Morel (là anh em rể) được chọn thành lập doanh nghiệp sản xuất đồng hồ của riêng mình với tư cách là một tập đoàn tại thị trấn Saint-Imier. Sự hợp tác được gọi là Raiguel Jeune & Cie., Sau này trở thành Longines, ra đời. Ngay sau đó, họ thành lập cơ sở lắp ráp của riêng mình, do đó bắt đầu chuyển hướng khỏi mô hình comptoir.

Agassiz có những mối quan hệ kinh doanh quan trọng ở Mỹ, nơi nhanh chóng trở thành thị trường lớn cho những chiếc đồng hồ lắp ráp của Raiguel Jeune & Cie., Comptoir.

Cuối cùng thì cả Raiguel và Morel đều rời đi hoặc nghỉ hưu và Agassiz nắm quyền điều hành công ty. Ông buộc phải nghỉ hưu sớm do sức khỏe yếu vào năm 1850, và đưa cháu trai gia nhập công ty vào năm 1952. Sau đó, Agassiz vẫn là cộng sự cho đến khi ông qua đời vào năm 1877, Francillon đã thực hiện nhiều thay đổi và hiện đại hóa. Năm 1866, ông mua đất ở phía nam Saint-Imier và xây dựng một nhà máy ở khu vực được gọi là les longines, đồng cỏ dài, nơi mà công ty đã đặt nền móng cho thương hiệu Longines vẫn tồn tại đến bây giờ.

Trong những ngày đầu tiên của ngành chế tạo đồng hồ, các bộ máy chuyển động điển hình có bộ thoát cylinder và được lên cót bằng chìa khóa. Tuy nhiên, Francillon đã quyết định cải tiến và không sử dụng cơ chế lên dây cót bằng chìa khóa bắt đầu từ năm 1867, chỉ sản xuất những chiếc đồng hồ lên dây cót qua núm vặn.

Vào năm 1867, Francillon đã đưa Jaques David đến để giúp thực hiện công nghiệp hóa mà Francillon đã dành rất nhiều thời gian và tâm huyết theo đuổi. David được giao phụ trách hoạt động của nhà máy mới – thiết bị và hệ thống cơ khí.

Cuối cùng, năm 1867 cũng là năm Raiguel Jeune & Cie trở thành Longines, được đặt theo tên của những cánh đồng cỏ dài nơi đặt nhà máy mới.

Năm 1876, Francillon cử một phái đoàn do David dẫn đầu đến Hội chợ Thế giới ở Philadelphia, tại đây, họ đã xem ngành sản xuất đồng hồ của Mỹ đã làm được những gì với việc sản xuất trong nhà máy. Đoàn đã mang về nhà nhiều ý tưởng đã được thực hiện trong nhà máy mới.

Vào năm 1880, Longines đã tạo ra đủ khả năng sản xuất qua đó toàn bộ những chiếc đồng hồ của thương hiệu đều không sử dụng bộ máy được cung cấp từ đối tác mà chuyển qua các cỗ máy In-house

Bước sang nửa đầu thế kỷ 20, phần lớn sự nổi tiếng của Longines đến từ đồng hồ hàng không và thành công liên tục của họ với đồng hồ thể thao. Họ tiếp tục nâng cao chuyên môn của mình về đồng hồ bấm giờ đến những thành tựu ngày càng lớn hơn.

Các bộ máy đáng chú ý của đồng hồ Longines

Calibre 20A là bộ máy đầu tiên được sản xuất tại nhà máy Longines vào năm 1867. Bộ máy dòng 20 này đã giành được giải thưởng tại Triển lãm Universal ở Paris năm đó. Nó sử dụng hệ thống bộ thoát anchor escapement và cơ chế lên cót tay ở núm.

Bộ máy Longines Calibre 20A
Bộ máy Longines Calibre 20A

Calibre 20H là bộ máy chronograph đầu tiên của Longines, được sản xuất vào năm 1868. Kim giây chrono trung tâm được kích hoạt – bắt đầu, dừng và tua lại – thông qua một nút bấm duy nhất (được đặt tên là cơ chế Mono-pusher Chronograph)

Calibre 19.73 ra mắt lần đầu tiên vào năm 1890. Mẫu đồng hồ Chronograph với hai mặt, mặt trước bao gồm hai mặt subdial này được sắp xếp dạng dọc và một thang đo tốc độ ở mặt sau (Tachymeter). Cal. 19,73N được thiết kế mỏng hơn vào năm 1909. Cuối cùng, bộ máy này được sửa thành đồng hồ bấm giờ chia giây vào năm 1922. Vào đầu Thế chiến II, thiết kế này đã được sửa một lần nữa và được ứng dụng một dây tóc mạnh mẽ hơn, mang lại tần số 50 Hz và do đó có khả năng đo thời gian trôi qua đến 1/100 giây.

Năm 1936 chứng kiến ​​sự ra đời của bộ máy 13ZN. Nhiều phiên bản của loại đồng hồ được cấp bằng sáng chế này đã được sản xuất, một số đồng hồ có bộ đếm 30 phút, và một số đồng hồ khác có bộ đếm 60 phút.

Bộ máy Longines 22a
Bộ máy Longines 22a

Calibre 22A là bộ máy tự động đầu tiên của họ, được phát hành vào năm 1945.

Năm 1960 chứng kiến ​​bộ máy Calibre 340 rất mỏng, với rotor lên cót lệch tâm trong bộ máy dày 3,45mm. Điều này đã mở đầu cho một loạt các bộ máy mỏng mới.

Năm 1969, Longines cũng tham gia vào cuộc chiến Thạch anh khi công bố bộ máy quartz – thạch anh đầu tiên của mình, Ultra-Quartz với các kim chỉ giờ. Longines tuyên bố bộ máy này là thạch anh đầu tiên sẵn sàng để sản xuất hàng loạt. Năm 1972, họ theo sau với đồng hồ hiển thị kỹ thuật số LCD, tiêu thụ ít điện năng hơn nhiều so với đồng hồ cùng thời, đồng hồ LED.

Đến năm 1977, cuộc khủng hoảng thạch anh bắt đầu bùng phát và Longines đã chống lại thách thức với Calibre L990. Đây là một chiếc tự động siêu mỏng với hai hộp cót và chỉ dày 2,95mm.

Năm 1979, Longines cho ra mắt chiếc đồng hồ thạch anh “mỏng như tờ giấy”, Golden Leaf. Chiếc này có màn hình hiển thị analog và được đo chỉ dày 1,98mm.

Bộ máy Longines Chronograph Column Wheel Longines L6882
Bộ máy Longines Chronograph Column Wheel Longines L6882

Longines Column-Wheel Chronograph đã xuất hiện cách đây vài năm, vào năm 2009. Bộ máy của nó là bộ máy ETA mang tên A08.231 độc quyền của Longines, mà Longines gọi là L688 của họ.

Đồng hồ của Lindbergh

Đồng hồ Hour-Angle của Lindbergh xuất hiện vào năm 1931. Nó dựa trên một mẫu Longines trước đó đã đã được sản xuất dưới cái tên Philip van Horn Weems về một chiếc đồng hồ để đơn giản hóa việc điều hướng. Đồng hồ Weems xuất hiện vào năm 1927, cùng năm Lindbergh bay một mình qua Đại Tây Dương. Tính năng quan trọng của nó là một mặt số trung tâm có thể xoay được điều khiển bằng núm vặn thứ hai ở vị trí bốn giờ. Mặt số được đánh dấu theo 60 gia số bằng nhau để đồng bộ hóa giây đang chạy với tín hiệu thời gian vô tuyến đã truyền.

Lindbergh đã lấy những gì học được trong chuyến bay xuyên đại dương đó, kết hợp một số khái niệm của Weems với các tính năng mới và đề xuất chiếc đồng hồ mới cho Longines. Chiếc đồng hồ mới này có đường kính 47,5mm, cả mặt số giây trung tâm và khung bezel, được hiệu chỉnh theo độ góc, xoay được. Đồng hồ đã được sử dụng cùng với một một công cụ để đo góc và khoảng cách, được sử dụng để tính toán vị trí chính xác của một con tàu hoặc một chiếc máy bay và một niên giám hàng hải để tính toán kinh độ.

Đồng hồ Longines của Linbergh
Đồng hồ Longines của Linbergh

Các phiên bản hiện đại của cả đồng hồ Weems Second và đồng hồ Lindbergh Hour-Angle đều có sẵn ngày nay. Cả hai đều sử dụng bộ máy L699 của Longines và cả hai đều đo ở mức 47,5mm chính xác trong lịch sử.

Tham gia vào các sự kiện thể thao

Bộ máy Calibre 19.73 nói trên, ra mắt vào năm 1890, là cơ sở để Longines tham gia vào các môn thể thao. Bộ máy này được sửa đổi để tạo ra một bộ máy chronograph split second vào năm 1922 và cuối cùng, là có khả năng đo thời gian trôi qua để 1/100s với sự giúp đỡ của một dây tóc mạnh hơn.

Đến năm 1938, các kỹ sư của Longines đã sản xuất một bộ máy chronograph 24 ligne (54,14mm), một bộ máy khổng lồ được sử dụng đặc biệt cho các sự kiện thể thao. Nguyên tắc là chuyển động lớn hơn, độ chính xác cao hơn. Một số phiên bản của bộ máy này sau đó là tốt, trong đó có một người có cân bằng dao động ở mức 50 Hz, cho phép thời gian để 1/100s. Bộ đếm thời gian này được sản xuất vào những năm 1970, sau đó cạnh tranh thành công với bộ đếm thời gian thạch anh.

Bộ máy đồng hồ Loinges Cal.19_73
Bộ máy đồng hồ Loinges Cal.19_73

Mặc dù Longines đã phát triển hệ thống hoàn thiện ảnh dựa trên thạch anh, “chronocinégines” vào năm 1954, các quan chức thể thao có xu hướng tin tưởng hơn vào bộ đếm thời gian cơ học. Do đó, các kỹ sư của Longines tiếp tục phát triển đồng hồ bấm giờ trong suốt những năm 1950, và tạo ra cỗ máy 260. Kim giây chrono quay trong 30 giây, chứ không phải là 60, tạo điều kiện cho cỗ máy có khả năng đo với các sự kiện thời gian chính xác đến 1/10s.

Ngày nay, Longines được biết đến là đồng hồ đo thời gian chính thức của nhiều sự kiện cưỡi ngựa, đua ngựa, quần vợt và thể dục dụng cụ. Chúng bao gồm Hoa Kỳ Triple Crown, và cho các sự kiện quần vợt như Pháp mở rộng.

Logo đồng hồ cát có cánh

Logo đồng hồ cát có cánh của Longines đã được sử dụng dưới hình thức này hay hình thức khác kể từ năm 1867. Phiên bản phong cách Art Deco hiện tại được sử dụng vào năm 1942.

Tên thương hiệu Longines đã được nộp cho Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Liên bang của Thụy Sĩ vào năm 1880. Logo đã được đăng ký với cùng một văn phòng vào năm 1889.

Tên thương hiệu và logo đã được đệ trình lên United International Bureaux về Bảo hộ Sở hữu Trí tuệ (sẽ trở thành Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới) vào năm 1893.

Nhìn chung, điều này làm cho Longines trở thành thương hiệu lâu đời nhất được đăng ký với WIPO vẫn còn được sử dụng cho đến ngày nay.

Logo đồng hồ Longines qua các thời kỳ
Logo đồng hồ Longines qua các thời kỳ

Mối quan hệ với ETA

Đối với lịch sử của nó, Longines khẳng định sự nổi tiếng là sự phát triển của các bộ máy chuyên biệt. Năm 1971, Longines được mua lại bởi ASUAG, một trong những công ty đã hợp nhất để trở thành SMH và sau đó là Swatch Group.

Sau khi được ASUAG mua lại, và sự hợp nhất sau đó của ASUAG với SSIH, việc sản xuất bộ máy cho tập đoàn mới đã được chuyển đến Ebauches SA và sau đó là ETA SA khi cả hai hợp nhất. Tuy nhiên, Longines vẫn tiếp tục tham khảo ý kiến ​​của ETA và kết quả là một số bộ máy độc quyền của Longines đã được sản xuất trong những năm qua. Hiện có 4 chiếc đang được sản xuất, bao gồm cả chiếc A08.231 được đề cập ở trên, với nhiều chiếc đang chờ đợi hơn.

Các phiên bản đồng hồ nổi tiếng hiện tại

Các bản phát hành đáng chú ý hiện tại bao gồm bộ sưu tập Conquest Classic và các mẫu Avigation Oversize Crown. Đồng hồ bấm giờ Conquest Classic sử dụng bộ máy L688, những chiếc đồng hồ mang phong cách cổ điển.

Bên trái là AVIGATION TYPE A-7, Bên phải là HERITAGE CONQUEST 1973
Bên trái là AVIGATION TYPE A-7, Bên phải là HERITAGE CONQUEST 1973

Các mẫu Avigation Oversize Crown được thiết kế theo phong cách rất giống với những chiếc đồng hồ phi công những năm 1940. Có ba phiên bản, một mẫu đồng hồ 3 kim, một mẫu đồng hồ GMT và một đồng hồ bấm giờ Monopusher với hai mặt subdial. Chrono chứa bộ máy L788, cũng được sử dụng trong Đồng hồ Avigation A-7 được thiết kế theo phong cách cổ điển.

Loại Avigation A-7 có mặt số được xoay theo hướng 45 độ với các vấu với bộ đẩy / núm đơn ở góc 12:00. Điều này cho phép người đeo có tầm nhìn tốt hơn về đồng hồ mà không cần rời tay lái

Định hướng cho tương lai

Tất nhiên, định hướng của Longines trong những năm tới là độc quyền. Tuy nhiên, thương hiệu Swatch Group đặc biệt này đang rất thịnh hành, với những mẫu mới tuyệt vời. Một chỉ số về sức khỏe này là thực tế là họ tiếp tục tăng trưởng trong tình hình kinh tế gần đây của vài năm gần đây. Châu Á và Hoa Kỳ tiếp tục là những thị trường mạnh mẽ đối với họ, và có vẻ như một thỏa thuận đã hoàn tất mà chúng ta sẽ nghe đến cái tên Longines trong một thời gian tới.

Bài viết được SHOPDONGHO.com biên dịch từ wornandwound.com, bài viết có thể chưa tổng hợp được hết chiều dài lịch sử của thương hiệu này nhưng hi vọng anh chị em có thể nắm được những thông tin hữu ích nhất.

Post a Comment

Previous Post Next Post