Ngôi nhà thiết kế để "làm việc tại nhà" trong và sau đại dịch COVID-19 tại Nhật Bản có thể được viết lại như sau: "Ngôi nhà thiết kế phục vụ làm việc tại nhà trong và sau đại dịch COVID-19 tại Nhật Bản".

Ngay sau khi đại dịch COVID-19 xuất hiện, ngôi nhà thiết kế để "làm việc tại nhà" đã trở thành xu hướng phổ biến tại Nhật Bản. Thiết kế nhà sẽ tận dụng không gian hiệu quả để đáp ứng nhu cầu làm việc từ xa và thúc đẩy sự thoải mái sau giờ làm. Với sự kết hợp giữa không gian làm việc và không gian sống, ngôi nhà này sẽ mang đến sự linh hoạt và tiện nghi cho người sử dụng.

Ngôi nhà được thiết kế dành cho một gia đình gồm 3 thành viên với lợi thế hướng ra bờ sông tại ngoại ô Tokyo, Nhật Bản.

Ngôi nhà thiết kế để làm việc tại nhà khi dịch COVID-19 kéo dài, với đầy đủ các chức năng như kho lưu trữ, thiết bị nhà bếp và các tính năng khác được tích hợp tại bức tường để tạo sự đồng nhất và tính liên tục cho không gian dài, hẹp.

Thách thức lớn trong công trình này là đồng hóa các yếu tố mang tính trái ngược như công việc với giải trí; nội thất với ngoại thất; cá nhân với công cộng; để đạt được phong cách sống hài hòa trong khoảng không gian hạn chế.

Trái ngược với các không gian riêng tư như phòng ngủ chính và phòng ngủ của trẻ ở tầng một, thì tầng hai chỉ duy nhất không gian mở.

Ban công phía trước nhà là khoảng đệm dôi ra bằng kính tạo nên hàng hiên sâu có vai trò quan trọng cho việc chuyển đổi giữa công việc và giải trí. Đồ nội thất tại ban công cũng tương tự như bên trong nhà mang tính liền mạch.

Phần tường vừa có chức năng lưu trữ vừa giảm tiếng ồn để tập trung vào công việc. Khoảng đệm ngay ban công bao bọc bằng kính đón nhận ánh năng trực tiếp chiếu vào bên trong, có thể nói đây không phải là hạn chế mà là điểm cộng cho thiết kế tạo sự ấm cúng, thoải mái, nhất là khoảng thời gian hậu COVID-19.

Bản vẽ mặt cắt ngôi nhà thiết kế để “làm việc tại nhà” trong và sau đại dịch COVID-19 tại Nhật Bản.

(Nguồn: Apollo Architects)

Post a Comment

Previous Post Next Post