Lịch Vạn Niên và Lịch Năm là gì? So sánh hai loại lịch này

Perpetual Calendar hay Lịch Vạn Niên là một loại lịch được thiết kế để tự động hiển thị ngày, tháng và năm cho mọi năm trong tương lai, bao gồm cả năm nhuận. Điều này giúp người dùng không cần thiết lập lại lịch cho mỗi năm như đối với Lịch Năm. Lịch Vạn Niên thông minh hơn và hoạt động dựa trên quy tắc chính xác của lịch Mặt Trời và Mặt Trăng, đảm bảo rằng các ngày trong năm sẽ được hiển thị chính xác.

Lịch Vạn Niên hay Perpetual Calendar là gì?

Lịch vạn niên là một chức năng được thiết kế để tính chính xác việc nhảy lịch cho chiếc đồng hồ. Ở bài viết này chúng ta sẽ đề cập đến chức năng lịch vạn niên trên đồng hồ đeo tay. Điều đó đồng nghĩa với việc tính đến cứ 4 năm có một năm nhuận và đồng hồ sẽ tự động chuyển sang ngày chính xác dù là ngày 1 tháng 3 hay ngày 29 tháng 2. Thật may mắn vì tháng 2 năm 2016 có 29 ngày thay vì 28 ngày như bình thường. Sự hiệu chỉnh năm nhuận này là điểm khác biệt giữa lịch vạn niên với lịch thường niên.

Lịch vạn niên cũng được thiết lập để chỉnh sửa ngày cho đến ngày 1 tháng 3 năm 2100, khi năm nhuận bị bỏ qua. Một số lịch vạn niên đã được thiết kế để tự sửa khi bỏ qua năm nhuận, nghĩa là chúng sẽ không cần sửa cho đến năm 2400.

So Sánh Lịch Chuẩn, Lịch Thường Niên, Lịch Vạn Niên

Một chiếc đồng hồ lịch chuẩn có một đĩa ngày với 31 ngày, do đó, người đeo phải tự điều chỉnh nó vào đầu mỗi tháng nếu tháng trước đó có ít hơn 31 ngày. Ví dụ: tháng 4 chỉ có 30 ngày, vì vậy vào ngày đầu tiên của tháng 5, cửa sổ ngày trên đồng hồ phải được nâng cấp theo cách thủ công từ 31 lên 1.

Ngoài ra, lịch thường niên (Annual Calendar) phức tạp hơn vì nó có thể phân biệt giữa các tháng có 30 và 31 ngày. Tuy nhiên, không tính đến số ngày ít hơn trong tháng Hai. Do đó, đồng hồ lịch hàng năm phải được điều chỉnh theo cách thủ công mỗi năm một lần vào ngày đầu tiên của tháng Ba. Phần còn lại của năm, đồng hồ lịch hàng năm sẽ tự động điều chỉnh để chỉ ra đúng ngày, tháng, năm, v.v.

Phức tạp hơn nữa là tính năng lịch vạn niên (hãy nhớ, “phức tạp” là bất kỳ chức năng nào trên đồng hồ không chỉ cho biết thời gian). Một kiệt tác cơ khí, không chỉ lịch vạn niên xem xét tất cả các ngày khác nhau trong 12 tháng mà còn có sự xuất hiện của năm nhuận sau mỗi bốn năm. Vì vậy, một lịch vạn niên – như được gợi ý bởi tên của nó – hiển thị chính xác chu kỳ ngày và năm (và sau đó là ngày, tháng và tuần trăng nữa) một cách  vĩnh viễn. 

Lịch sử của Lịch vạn niên

Thomas Mudge

Thomas Mudge là một nhà đồng hồ học người Anh, người đã phát minh ra các bộ phận quan trọng của đồng hồ, bao gồm cơ cấu thoát đòn bẩy, cơ chế tính thời gian, bộ lặp phút và lịch vạn niên. Ông sinh năm 1715 và mất vào tháng 11 năm 1794 tại London, Anh.

Ông bắt đầu học nghề làm đồng hồ và đồng hồ ở London khi ông khoảng 15 tuổi dưới thời George Graham. Năm 1728, ông trở thành một thợ đồng hồ có trình độ và được một số nhà bán lẻ tuyển dụng.

Trong khi chế tạo một chiếc đồng hồ có phương trình phức tạp cho John Ellicott FRS, Mudge được phát hiện là nhà sản xuất đồng hồ thực sự. Điều này khiến anh được giao trực tiếp cung cấp đồng hồ cho Ferdinand VI của Tây Ban Nha, sản xuất ít nhất năm chiếc đồng hồ, trong đó có một chiếc lặp lại giờ, quý và phút.

Khoảng năm 1755, Mudge đã phát minh ra bộ thoát đòn bẩy tách rời, đây có thể được coi là một trong những phát minh nổi tiếng nhất của ông và có thể được coi là một trong những cải tiến lớn nhất khi áp dụng cho đồng hồ.

Chiếc đồng hồ lịch vạn niên lâu đời nhất được biết đến là do Mudge chế tạo vào năm 1762, trên thực tế là một chiếc đồng hồ bỏ túi, và hiện được đặt tại Bảo tàng Anh.

Thomas Mudge và chiếc đồng hồ lịch vạn niên đầu tiên của ông
Thomas Mudge và chiếc đồng hồ lịch vạn niên đầu tiên của ông

Patek Philippe

Năm 1889, Patek Philippe đã nộp bằng sáng chế cho cơ chế lịch vạn niên. Điều này được thiết kế cho đồng hồ bỏ túi, cung cấp bước nhảy ngay lập tức trong ngày, ngày, tháng và pha âm lịch. Chuyển động này kết hợp một bánh xe, mảnh trái tim và các đòn bẩy đồng thời hoạt động cùng nhau để quay các bánh xe hình sao.

Đồng Hồ Đeo Tay Lịch Vạn Niên Đầu Tiên

Patek Philippe với chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên đầu tiên

Một trong những chiếc đồng hồ đeo tay có lịch vạn niên đầu tiên được Patek Philippe sản xuất vào năm 1925 sử dụng bộ máy đồng hồ mặt dây chuyền. Chiếc lịch vạn niên đầu tiên này được ủy quyền bởi Thomas Emery, một người Mỹ sành sỏi về đồng hồ Patek Philippe.

Patek Philippe kể từ đó đã mua lại tác phẩm lịch sử này để trưng bày trong bộ sưu tập bảo tàng của họ. Họ cũng đã trở thành một thương hiệu đồng hồ đồng nghĩa với các biến chứng lịch vạn niên, tự hào với một danh sách dài các mẫu đồng hồ nổi tiếng.

Chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên đầu tiên thuộc về Patek Philippe
Chiếc đồng hồ đeo tay lịch vạn niên đầu tiên thuộc về Patek Philippe

Trong suốt thời kỳ dẫn đến Thế chiến thứ hai, hầu như không có nhà sản xuất đồng hồ nào sản xuất đồng hồ lịch vạn niên. Rất hiếm khi tìm thấy một thương hiệu tạo ra những chiếc đồng hồ phức tạp này.

Patek Philippe được biết đến là hãng sản xuất một trong những chiếc đồng hồ lịch vạn niên đầu tiên. Điều này được sản xuất bằng cách sử dụng bộ máy đồng hồ bỏ túi của nữ. Bộ máy này ban đầu được chế tạo cho đồng hồ bỏ túi, nhưng còn bộ chuyển động được tạo riêng cho đồng hồ đeo tay thì sao?

Breguet – Sở hữu máy đồng hồ đeo tay có lịch vạn niên đầu tiên

Breguet đã tạo ra chiếc đồng hồ đầu tiên của công ty có lịch vạn niên. Chiếc đồng hồ này cũng rất có thể là chiếc đồng hồ đeo tay đầu tiên có bộ máy lịch vạn niên được tạo riêng cho đồng hồ đeo tay.

Breguet không. 4244 được sản xuất vào năm 1929 và được bán với giá 11.000 CHF vào năm 1934 cho Monsieur Jean Dollfus, một người thừa kế công nghiệp và là khách hàng thường xuyên của công ty. Chiếc đồng hồ lịch sử này đã được bán đấu giá vào năm 2011 tại Christie’s.

Breguet mới thực sự sở hữu cỗ máy đồng hồ lịch vạn niên dành cho đồng hồ đeo tay
Breguet mới thực sự sở hữu cỗ máy đồng hồ lịch vạn niên dành cho đồng hồ đeo tay

Jaeger-LeCoultre

Năm 1937, Jaeger-LeCoutlre đã sản xuất lịch vạn niên quan trọng của riêng họ. Lịch vạn niên hình chữ nhật này được cho là được thiết kế để kỷ niệm sự hợp nhất của Edmond Jaeger với nhà sản xuất LeCoultre.

Mặt số của chiếc JLC độc đáo này chỉ được đánh dấu bằng từ “lịch vạn niên” bằng tiếng Anh, cho thấy nó có nhiều khả năng dành cho Thị trường Anh hoặc Mỹ. Tên Jaeger-LeCoutlre bị ẩn khỏi mặt số và chỉ được tìm thấy trên bộ máy.

Đồng hồ 10.000 năm

Không chính xác đủ nhỏ để vừa với cổ tay của bạn, chiếc đồng hồ khổng lồ này đang được xây dựng trong một ngọn núi ở Texas và sẽ hiển thị thời gian trong 10.000 năm! Đồng hồ 10.000 năm đang được xây dựng bởi Long Now Foundation và được hỗ trợ bởi Người sáng lập và Giám đốc điều hành Amazon, Jeff Bezos, người có đất chứa ngọn núi nơi nó đang được xây dựng.

Đồng hồ được thiết kế để hoạt động trong 10.000 năm và dành riêng cho những quan niệm thách thức về tốc độ ngày càng nhanh của cuộc sống hiện đại. Bởi vì đồng hồ sẽ tồn tại trong nhiều năm, nó phải xem xét các cân nhắc thiết kế khác nhau và sự xuất hiện tự nhiên.

Nguyên mẫu của đồng hồ 10.000 năm

Được thiết kế để tạo ra năng lượng thông qua năng lượng mặt trời và nhiệt năng, người ta tin rằng điều này sẽ tạo ra đủ năng lượng để báo thời gian. Tuy nhiên, nếu bạn ghé thăm đồng hồ đặc biệt, bạn sẽ phải vặn hết cỡ cơ chế để hiển thị thời gian hiện tại. Quá trình này vừa tiết kiệm năng lượng vừa giúp du khách biết được những khách trước đó đã ở đó.

Một Mẫu Đồng Hồ Lịch Vạn Niên Xứng Đáng Có Trong Bộ Sưu Tập Của Bạn

Lịch vạn niên là một sự bổ sung hoàn hảo cho bất kỳ bộ sưu tập nào. Chúng có sẵn trong các thiết kế cổ điển, mô hình khung xương độc đáo và mô hình thể thao. Sự đa dạng về mẫu mã (và thương hiệu) này cũng có nghĩa là chúng được tìm thấy ở nhiều mức giá khác nhau.

SHOPDONGHO.com hy vọng bài viết này sẽ giúp anh chị em có thêm động lực để sở hữu một chiếc đồng hồ lịch vạn niên (Perpetual Calendar). Một cơ cấu tuyệt vời trong đồng hồ đeo tay.

Post a Comment

Previous Post Next Post