Peter Speake-Marin: Nghệ nhân chế tác đồng hồ lấy cảm hứng từ văn hóa Việt

Peter Speake-Marin là một nghệ nhân đồng hồ nổi tiếng, người đã tạo ra những tác phẩm đồng hồ đẳng cấp và lấy cảm hứng từ văn hóa Việt. Với kỹ năng thủ công tuyệt vời, ông đã tạo nên các mẫu đồng hồ độc đáo với chi tiết tinh xảo và đường nét tinh tế. Những hình ảnh trong thiết kế của ông thường phản ánh sự đẹp và nét độc đáo của văn hóa Việt Nam. Sản phẩm của Peter Speake-Marin không chỉ là những chiếc đồng hồ thời gian mà còn là những tác phẩm nghệ thuật đẳng cấp.

Nghệ nhân Peter Speake-Marin sở hữu một loạt những tác phẩm huyền thoại. Trong đó có Đồng hồ Đông Sơn lấy cảm hứng từ văn hóa Việt Nam.

Nhà chế tác đồng hồ tài ba

Peter Speake-Marin sinh năm 1968 ở Essex, Vương quốc Anh. Từ nhỏ, ông đã ấp ủ trở thành một nghệ nhân kim hoàn. Đến khi một thầy giáo nhìn ra tư chất đích thực của Speake-Marin và gợi mở ông tìm hiểu lĩnh vực đồng hồ cơ khí.

Sự tinh tế của những quả văng, dây cót, bánh răng và các chi tiết tỉ mỉ đã mê hoặc Peter. Năm 1985, ông quyết định theo học trường kỹ thuật Hackney London và sau đó là trường đồng hồ danh giá nhất Thụy Sĩ WOSTEP.

Trở về Anh quốc, Peter Speake-Marin làm việc cho nhiều công ty khác nhau trên khắp đất nước trước khi nhận lời về làm trưởng bộ phận đồng hồ cổ của Somio Antiques. Tại đây, ông có cơ hội phục chế những chiếc đồng hồ của các thương hiệu nổi tiếng.

Nghệ nhân Peter Speake-Marin sinh năm 1968 ở Essex, Vương quốc Anh
Nghệ nhân Peter Speake-Marin sinh năm 1968 ở Essex, Vương quốc Anh

Niềm đam mê với nghệ thuật đồng hồ ngày một lớn, Peter Speake-Marin quyết định trở lại Thụy Sĩ năm 1996. Ở đây, ông giảng dạy, hướng dẫn các tài năng trẻ của xưởng Renaud & Papi phát triển những bộ máy có chức năng phức tạp (complication) và đặc biệt là bộ phận Tourbillon (cuốn xoay). Cũng trong thời gian này, Peter bắt đầu tự tay làm chiếc đồng hồ bỏ túi Foundation Watch (Nguồn cội) khởi đầu sự nghiệp của một nghệ nhân đồng hồ độc lập.

Năm 2006, Peter Speake-Marin liên kết với Harry Winston thiết kế và cho ra mắt tuyệt tác đồng hồ Exciter Tourbillon, chiếc MB&F Horological Machine No.1 năm 2008, hay lần kết hợp với Christophe Claret, Roger Dubuis để cho ra đời “Chapter One” – chiếc đồng hồ khai sinh cho thương hiệu Les Maitres du Temps năm 2008.

Peter liên kết với Harry Winston thiết kế và cho ra mắt tuyệt tác đồng hồ Exciter Tourbillon năm 2006
Peter liên kết với Harry Winston thiết kế và cho ra mắt tuyệt tác đồng hồ Exciter Tourbillon năm 2006

Mỗi chiếc đồng hồ mang thương hiệu Speake-Marin cần 2 -3 tháng để thiết kế và thời gian tương tự để chế tác với công sức của hàng trăm người. Là người theo chủ nghĩa cầu toàn, Peter luôn muốn những tác phẩm nghệ thuật ông chế tác là hoàn hảo nhất. Vì thế, thương hiệu Speake-Marin mỗi năm chỉ cho ra đời khoảng 500 chiếc đồng hồ.

Khách hàng của thương hiệu Speake-Marin không chỉ là các doanh gia mà còn là các vị vua, hoàng thân và nguyên thủ hàng đầu từ khắp nơi trên thế giới như Quốc vương Malaysia, Hoàng gia Nhật Bản, Hoàng tử Monaco, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev,…

Mỗi chiếc đồng hồ mang thương hiệu Speake-Marin cần 2 -3 tháng để thiết kế
Mỗi chiếc đồng hồ mang thương hiệu Speake-Marin cần 2 -3 tháng để thiết kế

Tuyệt phẩm lấy cảm hứng từ văn hóa Việt Nam

Năm 2015, thương hiệu cá nhân của Peter Speake-Marin cho ra mắt bộ sưu tập đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn, dòng đồng hồ xa xỉ đắt giá bậc nhất thế giới lấy cảm hứng từ văn hóa Việt Nam. Trong một lần ghé thăm bảo tàng Lịch sử Quốc gia, Peter Speake-Marin “đã bị mê hoặc bởi các họa tiết rất cân đối và hoàn hảo khi đứng trước trống đồng Đông Sơn”.

Ông đã mô phỏng lại các chi tiết của trống đồng một cách tinh tế và nghệ thuật trên mặt đồng hồ với một ngôi sao ở trung tâm, các vòng tròn đồng tâm, hình tượng người chiến binh, người lao động, chim lạc tung cánh… Tất cả các chi tiết được chạm khắc thủ công trên bề mặt vàng 18k chỉ dày vỏn vẹn 1mm.

Sau khi chạm khắc, mặt đồng hồ còn được xử lý “matte” để tạo độ tương phản và độ sắc nét tuyệt vời. Mặt đồng hồ được chế tác từ đá sapphire, phủ chống lóa. Bộ kim bằng đồng xanh được xử lý ở nhiệt độ cao với sự chính xác tuyệt đối. Với 2 mặt kính trong suốt, người dùng có thể quan sát chuyển động của tourbillon xuyên suốt từ mặt trước ra mặt sau.

Ra mắt năm 2012, bộ sưu tập đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn chỉ có 8 chiếc, mà mỗi chiếc là một độc bản. Giá cho mỗi chiếc khoảng 130.000 USD (hơn 2,9 tỷ đồng). Bộ sưu tập Speake-Marin Đông Sơn đã giúp Peter nhận được giải thưởng Đồng hồ nghệ thuật năm 2012 tại Grand Prix d’Horlogerie.

Bộ sưu tập đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn lấy cảm hứng từ văn hóa Việt
Bộ sưu tập đồng hồ Speake-Marin Đông Sơn lấy cảm hứng từ văn hóa Việt

Chia sẻ về những tuyệt phẩm đếm thời gian của mình, Peter Speake-Marin từng nói: “Tất cả những gì tôi làm, từng mẫu thiết kế, từng chi tiết đều lấy tinh thần từ nhân văn. Tôi đam mê tìm hiểu về các nền văn hóa và cố gắng tìm ra nét đặc trưng riêng của từng nền văn hóa khác nhau thông qua các biểu tượng. Chế tác đồng hồ là sự nghiệp cả đời của tôi. Dù đang sống ở kỷ nguyên hiện đại nhưng cảm hứng của tôi lại thuộc về những điều đã cũ”.

Để tìm hiểu thêm về các nghệ nhân đồng hồ nổi tiếng khác ngoài Peter Speake-Marin, anh chị em hãy đọc tiếp các bài viết khác của SHOPDONGHO.com trên website nhé.

Post a Comment

Previous Post Next Post