Việt kiều có được đứng tên sở hữu nhà

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Kính gửi Luật sư, Tôi có 1 chút vấn đề cần hỏi. Hiện nay tôi định cư ở Mỹ và đã có quốc tịch Mỹ.

Hiện tôi có 1 căn nhà ở quận 3 và 1 căn ở Long An. Tôi có ủy quyền cho 1 người quen ở để giữ nhà! Tôi vẫn còn có đầy đủ giấy tờ hợp pháp về 2 căn nhà này!

Tôi muốn hỏi nếu như tôi quay về Việt Nam và muốn lấy lại 2 căn nhà đó để đứng tên có được không? Luật pháp Việt Nam có cho người nước ngoài đứng tên nhà hay không?

Xin Luật sư hãy trả lời thắc mắc đó dùm tôi!

tracytrinhvo1977.tn@...

Luật sư Nguyễn Thế Truyền – Công ty Luật Hợp danh Thiên Thanh trả lời:

Ở đây tôi chưa rõ thông tin bạn đưa ra nên tôi chia làm 2 trường hợp để tư vấn cho bạn như sau:

- Trường hợp thứ nhất, nếu bạn là chủ sở hữu hợp pháp của 2 căn nhà và trên giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và tài sản gắn liền với đất mang tên bạn trước khi nhập quốc tịch Mỹ thì pháp luật vẫn công nhận quyền sở hữu của bạn trên đó.

- Trường hợp thứ hai, bạn không phải là chủ sở hữu hợp pháp nghĩa là trên giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà và tài sản khác gắn liền với đất của 2 căn nhà trên không mang tên bạn. Trong trường hợp này bạn chỉ được sở hữu nhà tại Việt Nam nếu thuộc các trường hợp được quy định tại Nghị Quyết số 19/2008/QH12 của Quốc Hội cho phép cá nhân, tổ chức nước ngoài mua và sở hữu nhà tại Việt Nam. Theo đó, Các trường hợp người nước ngoài được mua và sở hữu nhà tại Việt Nam gồm có:

1. Cá nhân nước ngoài có đầu tư trực tiếp tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về đầu tư hoặc được doanh nghiệp đang hoạt động tại Việt Nam theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, bao gồm doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài thuê giữ chức danh quản lý trong doanh nghiệp đó;

2. Cá nhân nước ngoài có công đóng góp cho Việt Nam được Chủ tịch nước tặng thưởng Huân chương, Huy chương; cá nhân nước ngoài có đóng góp đặc biệt cho Việt Nam do Thủ tướng quyết định;

3. Cá nhân nước ngoài đang làm việc trong lĩnh vực kinh tế - xã hội có trình độ đại học hoặc tương đương trở lên và người có kiến thức, kỹ năng đặc biệt mà Việt Nam có nhu cầu;

4. Cá nhân nước ngoài kết hôn với công dân Việt Nam;

Điều kiện để cá nhân nước ngoài được mua và sở hữu nhà: Phải là người đang sinh sống tại Việt Nam, được cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam cho phép cư trú tại Việt Nam từ một năm trở lên và không thuộc diện được hưởng quyền ưu đãi, miễn trừ ngoại giao, lãnh sự theo quy định của pháp luật Việt Nam.

DATXANH HOMES RIVERSIDE (có tên gọi cũ là Gem Riverside) tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất (chỉ cách Quận 1 5 phút) với 2 mặt giáp sông, cùng hệ thống tiện ích đẳng cấp vượt trội. Dự án được đầu tư và phát triển bởi tập đoàn Đất Xanh – TOP 10 nhà đầu tư bất động sản hàng đầu thị trường. Nằm trong tổ hợp khu đô thị Nam Rạch Chiếc – nơi được kỳ vọng sẽ trở thành khu đô thị kiểu mẫu thứ 2 tại quận 2 sau Thủ Thiêm. Dự án DatXanhHomes Riverside được thiết kế mang phong cách kiến trúc sang trọng – tinh tế, đa dạng và tối ưu diện tích căn hộ. Đây hoàn toàn là một dự án đầy tiềm năng mà các quý khách hàng nên sở hữu.

Post a Comment

Previous Post Next Post