Chi phí cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Bố mẹ tôi có 01 mảnh đất diện tích 300m2 sử dụng từ năm 1988, đến năm 2002 thì có đăng ký tại sổ địa chính của xã mang tên bố tôi với loại đất là đất vườn.

Nhưng vì có tranh chấp với công ty A nên chưa được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (cả thôn của tôi có hơn 20 hộ nhưng tất cả đất của các hộ này đều nằm trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của công ty A).

Năm 2008, bố mẹ tôi xây nhà cho vợ chồng tôi, đến năm 2010 thì UBND tỉnh giải quyết và trả toàn bộ đất đai cho các hộ gia đình trong thôn trong đó có mảnh đất nhà tôi.

Tôi xin hỏi luật sư hiện nay vợ chồng tôi muốn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì phải chi phí những khoản nào, có phải nộp tiền sử dụng đất khi chuyển mục đích không (năm 2008 xây nhà ở). Tôi xin chân thành cảm ơn.

khieman02@gmail...

Luật sư Lê Thị Chiêu Oanh – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo quy định của pháp luật, khi xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, đồng thời chuyển mục đích sử dụng đất từ đất vườn sang đất ở thì ông/bà phải thực hiện nghĩa vụ tài chính, bao gồm các nghĩa vụ sau:

  1. Tiền sử dụng đất: trong trường hợp chuyển từ đất vườn, ao trong cùng thửa đất có nhà ở thuộc khu dân cư không được công nhận là đất ở sang làm đất ở thì mức thu tiền sử dụng đất bằng 50% chênh lệch giữa thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất ở với thu tiền sử dụng đất tính theo giá đất nông nghiệp. Trong đó, giá đất tính thu tiền sử dụng đất đối với đất được chuyển mục đích sử dụng trong hạn mức sử dụng (hạn mức giao) đất ở của hộ gia đình, cá nhân là giá đất ở do UBND cấp tỉnh quy định. Giá đất tính thu tiền sử dụng đất đối với đất ở vượt hạn mức là giá đất do UBND cấp tỉnh quy định hoặc giá đất do UBND quyết định trong trường hợp giá đất do UBND cấp tỉnh quy định chưa sát với giá chuyển nhượng quyền sử dụng đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường (Nghị định 198/2004/ NĐ-CP ngày 03/12/2004 của Chính phủ đã được sửa đổi, bổ sung).
  2. Lệ phí trước bạ (trừ trường hợp đất khai hoang hoặc nhà ở được tạo lập thông qua hình thức phát triển nhà ở riêng lẻ): được xác định bằng giá tính lệ phí trước bạ nhân (x) tỷ lệ tính lệ phí trước bạ. Trong đó, giá tính lệ phí trước bạ là giá do UBND cấp tỉnh ban hành và tỷ lệ tính lệ phí trước bạ là 0,5% (Nghị định số 45/2011/NĐ-CP ngày 17/06/2011 của Chính phủ).
  3. Lệ phí cấp Giấy chứng nhận: do ông/bà ở nông thôn nên được miễn lệ phí cấp Giấy chứng nhận (Thông tư 106/2010/TT-BTC ngày 27/6/2010 của Bộ Tài chính).
DATXANH HOMES RIVERSIDE (có tên gọi cũ là Gem Riverside) tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất (chỉ cách Quận 1 5 phút) với 2 mặt giáp sông, cùng hệ thống tiện ích đẳng cấp vượt trội. Dự án được đầu tư và phát triển bởi tập đoàn Đất Xanh – TOP 10 nhà đầu tư bất động sản hàng đầu thị trường. Nằm trong tổ hợp khu đô thị Nam Rạch Chiếc – nơi được kỳ vọng sẽ trở thành khu đô thị kiểu mẫu thứ 2 tại quận 2 sau Thủ Thiêm. Dự án DatXanhHomes Riverside được thiết kế mang phong cách kiến trúc sang trọng – tinh tế, đa dạng và tối ưu diện tích căn hộ. Đây hoàn toàn là một dự án đầy tiềm năng mà các quý khách hàng nên sở hữu.

Post a Comment

Previous Post Next Post