Bồi thường hợp đồng mua bán nhà

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung:
Tháng 2/2011, gia đình tôi có bán một mảnh đất cho 1 người bà con xa. Vì là chỗ quen biết nên gia đình tôi và bên mua chỉ làm hợp đồng mà không ghi thời hạn giao tiền và giao giấy tờ đất. Bên mua cũng Đến đã đặt cọc số tiền trị giá 1/3 giá trị mảnh đất đó và họ hứa là sau 15 ngày sẽ giao đủ toàn bộ số tiền.

Đến nay, nhà tôi đang cần số tiền đó để cho em gái tôi đi du học, nhưng mẹ tôi có hỏi đi hỏi lại bên mua vẫn hẹn và không thanh toán số tiền còn lại vì lí do họ chưa có tiền. Trong khi giấy tờ chứng nhận quyền sử dụng đất vẫn do gia đình tôi giữ và chưa tiến hành thủ tục sang tên hay chuyển nhượng.

Vậy tôi xin hỏi luật sư, nếu gia đình thôi muốn trả lại tiền cọc để bán đất cho người khác thì có được không không? Gia đình tôi có phải bồi thường hợp đồng hay không? Nếu có thì số tiền bồi thường chiếm bao nhiêu % giá trị hợp đồng?

yeudongnai@...

Luật sư Nguyễn Văn Đàm – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Do Hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất (Hợp đồng CNQSDĐ) không quy định về thời hạn thanh toán, và thời hạn giao giấy tờ về quyền sử dụng đất (QSDĐ), thì bạn có quyền chủ động gửi thông báo cho bên mua, trong đó bạn cần đưa ra một thời hạn hợp lý để đề nghị bên mua tiếp tục thanh toán khoản tiền còn lại (Khoản 2, Điều 285, Bộ luật Dân sự), đồng thời, hai bên sẽ tiến hành thủ tục công chứng (nếu Hợp đồng CNQSDĐ chưa được công chứng), và bàn giao giấy tờ nhà. Sau thời hạn nêu trên, nếu bên mua vẫn không thực hiện những đề nghị mà bạn đưa ra thì bạn mới có cơ sở pháp lý để tuyên bố hủy Hợp đồng CNQSDĐ (Điều 417, Điều 425 Bộ luật Dân sự). Trong trường hợp, có tranh chấp xảy ra, nếu các bên không giải quyết được tranh chấp thông qua hòa giải, thì bạn có quyền khởi kiện để yêu cầu Tòa án có thẩm quyền tuyên hủy Hợp đồng CNQSDĐ. Khi Hợp đồng CNQSDĐ bị huỷ bỏ thì Hợp đồng CNQSDĐ không có hiệu lực từ thời điểm giao kết, và bạn phải có nghĩa vụ hoàn trả lại tiền đặt cọc đã nhận cho bên mua (Khoản 3 Điều 425 Bộ luật Dân sự), và không phải bồi thường thiệt hại cho bên mua. Lưu ý: Hợp đồng CNQSDĐ phải được công chứng, chứng thực (Khoản 2, Điều 689, Bộ luật Dân sự). Trong trường hợp Hợp đồng CNQSDĐ chưa được công chứng, chứng thực, mà các bên không tiến hành công chứng, chứng thực, thì Hợp đồng CNQSDĐ sẽ bị xem là vô hiệu (Điều 134 Bộ luật Dân sự).

DATXANH HOMES RIVERSIDE (có tên gọi cũ là Gem Riverside) tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất (chỉ cách Quận 1 5 phút) với 2 mặt giáp sông, cùng hệ thống tiện ích đẳng cấp vượt trội. Dự án được đầu tư và phát triển bởi tập đoàn Đất Xanh – TOP 10 nhà đầu tư bất động sản hàng đầu thị trường. Nằm trong tổ hợp khu đô thị Nam Rạch Chiếc – nơi được kỳ vọng sẽ trở thành khu đô thị kiểu mẫu thứ 2 tại quận 2 sau Thủ Thiêm. Dự án DatXanhHomes Riverside được thiết kế mang phong cách kiến trúc sang trọng – tinh tế, đa dạng và tối ưu diện tích căn hộ. Đây hoàn toàn là một dự án đầy tiềm năng mà các quý khách hàng nên sở hữu.

Post a Comment

Previous Post Next Post