Thủ tục chuyển nhượng đất ở

Tôi có một mảnh đất thổ cư tại phường Tân Hiệp, Tp. Biên Hòa, Đồng Nai. Nay tôi muốn chuyển nhượng thì cần các thủ tục ra sao, và quy trình như thế nào. Tôi hiện ở TP.HCM. ở TP. HCM thì chỉ cần công chứng tại phòng công chứng, đóng thuế thu nhập cá nhân và thuế Trước Bạ tại chi cục thuế, sau đó đăng bộ tại quận là xong thủ tục. Tuy nhiên, tôi nghe nói tại các tỉnh khi mua bán thì chỉ cần lên UBND phường xã công chứng mua bán và đóng thuế là xong. Nhưng tôi không rõ lắm về vấn đề này. Nếu muốn ch

thanhcongdongin@yahoo.com

Luật sư Lê Văn Huyên – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Theo quy định pháp luật hiện hành, để chuyền nhượng quyền sử dụng đất, ông/bà thực hiện các bước sau:

- Bước 1: Ký và công chứng hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất tại Phòng hoặc Văn phòng công chứng tại Biên Hòa. Việc công chứng chỉ có thể thực hiện bởi Phòng hoặc Văn phòng công chứng nơi có bất động sản (tức là các Phòng hoặc Văn phòng công chứng của Đồng Nai), không thể thực hiện bởi Phòng hoặc Văn phòng công chứng của Tp. HCM hay các tỉnh khác.

- Bước 2: Ông/bà kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân và người nhận chuyển nhượng nộp lệ phí trước bạ tại chi cục thuế Tp. Biên Hòa.

- Bước 3: Nộp hồ sơ đăng bộ tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Biên Hòa. Theo quy định tại Điều 14 Nghị định số 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009 về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thì trong trường hợp này, ông/bà không cần phải nộp bản vẽ hiện trạng vị trí của thửa đất.

- Bước 4: Nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc Phòng Tài nguyên và Môi trường thành phố Biên Hòa.

CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật

DATXANH HOMES RIVERSIDE (có tên gọi cũ là Gem Riverside) tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất (chỉ cách Quận 1 5 phút) với 2 mặt giáp sông, cùng hệ thống tiện ích đẳng cấp vượt trội. Dự án được đầu tư và phát triển bởi tập đoàn Đất Xanh – TOP 10 nhà đầu tư bất động sản hàng đầu thị trường. Nằm trong tổ hợp khu đô thị Nam Rạch Chiếc – nơi được kỳ vọng sẽ trở thành khu đô thị kiểu mẫu thứ 2 tại quận 2 sau Thủ Thiêm. Dự án DatXanhHomes Riverside được thiết kế mang phong cách kiến trúc sang trọng – tinh tế, đa dạng và tối ưu diện tích căn hộ. Đây hoàn toàn là một dự án đầy tiềm năng mà các quý khách hàng nên sở hữu.

Post a Comment

Previous Post Next Post