Nhà xây lố chiều cao có được tồn tại?

Tôi có xây một ngôi nhà. Theo giấy phép xây dựng, chiều cao nhà là 6,7m nhưng hiện tại tôi xây cao đến 7,5m, lố 0,8m so với quy định. Với sai phạm này tôi có bị phạt không? Tôi có thể xin lại giấy phép xây dựng để hợp pháp việc xây dựng sai hay không?

Trần Nguyễn Hoàng Tuấn

Đại diện Phòng quản lý đô thị Q. 6 (TP.HCM) trả lời:

Về nguyên tắc, khi chủ nhà có ý định xây dựng vượt chiều cao quy định trong giấy phép thì phải xin cơ quan thẩm quyền điều chỉnh lại giấy phép xây dựng ngay. Trường hợp chủ nhà tự ý xây dựng vượt chiều cao quy định thì giải quyết theo một trong hai tình huống sau:

- Nếu nhà ở trên thuộc các dự án đã được duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 thì phải làm đúng theo giấy phép, tức là tháo dỡ toàn bộ phần xây dựng sai phép.

- Trường hợp nhà xây dựng vượt chiều cao thuộc khu dân cư hiện hữu, việc xây dựng sai phép không làm ảnh hưởng đến các công trình xung quanh, đồng thời có những lý do khách quan khác như khu vực này thường xuyên bị lún (xây cao để trừ hao lún), thường xuyên bị ngập (do sợ sau này đường được nâng cao làm nhà thấp hơn nên xây cao)... thì sẽ bị xử phạt, xem xét cho tồn tại.

Chủ nhà nên liên hệ với cơ quan cấp phép xây dựng để được hướng dẫn cụ thể.

DATXANH HOMES RIVERSIDE (có tên gọi cũ là Gem Riverside) tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất (chỉ cách Quận 1 5 phút) với 2 mặt giáp sông, cùng hệ thống tiện ích đẳng cấp vượt trội. Dự án được đầu tư và phát triển bởi tập đoàn Đất Xanh – TOP 10 nhà đầu tư bất động sản hàng đầu thị trường. Nằm trong tổ hợp khu đô thị Nam Rạch Chiếc – nơi được kỳ vọng sẽ trở thành khu đô thị kiểu mẫu thứ 2 tại quận 2 sau Thủ Thiêm. Dự án DatXanhHomes Riverside được thiết kế mang phong cách kiến trúc sang trọng – tinh tế, đa dạng và tối ưu diện tích căn hộ. Đây hoàn toàn là một dự án đầy tiềm năng mà các quý khách hàng nên sở hữu.

Post a Comment

Previous Post Next Post