Nhà đầu tư nín thở chờ tin Fed và Trung Đông

Nhà đầu tư đang đánh giá khả năng xung đột tại Trung Đông leo thang, trong bối cảnh Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) tuần này họp chính sách.

Phiên 27/10, giá dầu Brent tăng 2,9% lên 90,5 USD một thùng do lo ngại xung đột gây gián đoạn nguồn cung. Giá vàng giao ngay - công cụ trú ẩn được ưa chuộng trong thời kỳ biến động - cũng vượt 2.000 USD một ounce lần đầu tiên kể từ giữa tháng 5.

Nhà đầu tư ngày càng lo xung đột lan rộng vài ngày qua, sau khi Mỹ đưa thêm vũ khí đến Trung Đông. Israel cũng tấn công các mục tiêu ở Gaza và các nhóm vũ trang ở Lebanon, Syria. "Tình hình ở Israel đang gây ra nhiều lo ngại", Randy Frederick, Giám đốc giao dịch và phái sinh tại Charles Schwab, nhận xét.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu hôm 28/10 cho biết nước này đã bước sang giai đoạn hai của cuộc chiến tại Gaza, khi tăng cường tấn công trên bộ chống lại lực lượng Hamas.

Trong một báo cáo hôm 27/10, các nhà phân tích tại Capital Economics cho biết phản ứng của thị trường dầu với cuộc xung đột đến nay "vẫn yên ắng". "Điều này đồng nghĩa nếu có thêm các quốc gia khác trong khu vực bị kéo vào cuộc xung đột, giá dầu sẽ tăng mạnh", họ dự báo.

Một cơ sở khai thác dầu của Saudi Aramco tại Arab Saudi. Ảnh: Reuters

Một cơ sở khai thác dầu của Saudi Aramco tại Arab Saudi. Ảnh: Reuters

Một số nhà đầu tư cho rằng xung đột lan rộng sẽ kéo nhu cầu mua trái phiếu chính phủ Mỹ lên cao, từ đó gây sức ép lên cổ phiếu và các tài sản khác. Chỉ số S&P 500 đã giảm hơn 10% kể từ khi chạm đỉnh gần nhất cuối tháng 7.

"Đến nay, trái phiếu chính phủ Mỹ vẫn chưa trở thành công cụ phòng trừ rủi ro. Nhưng nếu xung đột leo thang, sự chú ý sẽ rời khỏi chính sách tiền tệ và kéo nhu cầu trái phiếu chính phủ lên cao", UBS Global Wealth Management nhận xét. Họ cho rằng cả vàng và dầu đều có thể phòng trừ rủi ro biến động trong ngắn hạn.

VIX - chỉ số đo biến động trên thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng liên tục sau xung đột tại Trung Đông, hiện lên đỉnh 7 tháng.

Nhà đầu tư tuần này cũng chú ý đến phiên họp chính sách kéo dài hai ngày của Fed. Cơ quan này được kỳ vọng dừng nâng lãi để tiếp tục đánh giá tác động của các đợt tăng trước lên nền kinh tế. Từ tháng 3/2022, Fed đã nâng lãi 11 lần, lên 5,25% hiện tại. Đây là mức cao nhất 22 năm.

Trong bài phát biểu hôm 19/10 tại New York, Chủ tịch Fed Jerome Powell thừa nhận chính sách thắt chặt đã kéo lạm phát về tầm kiểm soát của họ, nhưng nhấn mạnh Fed vẫn cần thận trọng để theo đuổi mục tiêu. Ông khẳng định quan chức Fed "đồng lòng cam kết đưa lạm phát về 2%". Việc Fed nâng lãi đã ghìm giá vàng và kéo USD lên cao suốt thời gian qua.

Ngoài Fed, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) tuần này cũng họp chính sách. Quyết định của BOJ được dự báo tác động mạnh đến diễn biến đồng yen. Vài tháng qua, yen mất giá so với USD và euro khi Nhật Bản vẫn duy trì lãi suất âm, trong bối cảnh Mỹ và châu Âu liên tiếp tăng lãi.

Hà Thu (theo Reuters, CNBC)

Post a Comment

Previous Post Next Post