Bí quyết thành công với nhà giá rẻ là thiết kế thông minh và tinh tế

Bí quyết thành công với nhà giá rẻ nằm ở thiết kế thông minh, tinh tế. Tận dụng mọi không gian, sử dụng vật liệu tiết kiệm và trang trí hợp lý là cách để tạo ra một ngôi nhà đẹp mà không tốn quá nhiều chi phí. Tìm hiểu về những giải pháp sáng tạo, tổ chức không gian hiệu quả và áp dụng những cách trang trí thẩm mỹ sẽ mang đến một ngôi nhà giá rẻ nhưng vẫn đẳng cấp.

Pocket Living, một nhà phát triển bất động sản tại Anh, đang rất thành công với chiến lược xây các căn hộ nhỏ có giá phải chăng cho những khách hàng lần đầu mua nhà tại thành phố.

Marc Vlessing, nhà sáng lập của Pocket Living, cho biết họ đã xây dựng các căn hộ có diện tích nhỏ hơn và giá bán thấp hơn mức trung bình của thị trường. Họ đã phát triển gần 1.000 ngôi nhà dạng micro-home tại London và đang xem xét mở rộng tại Cambridge.

Các căn hộ một phòng ngủ của Pocket được xếp vào phân khúc "giá cả phải chăng", rẻ hơn 20% so với thị trường địa phương. Bí quyết nằm ở việc họ cắt giảm 20% diện tích căn hộ so với tiêu chuẩn quốc gia, nhưng bù đắp hạn chế về kích thước bằng thiết kế thông minh.

Lĩnh vực nhà ở tại Anh đã trải qua một giai đoạn bất thường. Giá cả tiếp tục tăng bất chấp những dự đoán rằng tác động của Covid-19 đối với nền kinh tế sẽ khiến thị trường giảm phát. Lãi suất thấp kỷ lục, nguồn cung khan hiếm, nhu cầu bị dồn nén do các đợt phong tỏa và mong muốn có một ngôi nhà rộng rãi để làm việc từ xa đã khiến giá bất động sản tại Anh tăng lên 11% tính đến tháng 8/2021.

Vlessing nhận định: “Khủng hoảng về nhà ở sẽ là thách thức mang tính chính trị trong nhiều năm tới”.

Công thức thành công của Pocket gồm ba giải pháp. Một trong số đó là cắt giảm diện tích. Họ xây các căn hộ chỉ rộng 37 mét vuông thay vì 43 mét vuông như các căn hộ khác tại Anh. Họ cũng không đưa thêm các tiện ích phụ như chỗ đậu xe và phòng tắm phụ vào dự án.

Vlessing nói: “Khách hàng của tôi không thể đủ khả năng mua những căn hộ lớn hơn 37 mét vuông”.

Khách hàng mục tiêu của Pocket là những người mua nhà lần đầu với mức thu nhập tương đối thấp tại London. Thu nhập trung bình hàng năm của họ thường ở mức 39.000 bảng Anh.

Trong khi đó, giá các căn hộ ở các quận ngoài trung tâm như Barking là khoảng 200.000 bảng Anh, còn gần trung tâm là từ 280.000 bảng Anh.

Mô hình của Pocket đã chứng minh tính hiệu quả, họ sẽ đạt cột mốc 1.000 căn hộ vào tháng 11 tới. Pocket cũng đang bắt đầu phát triển các căn hộ hai và ba phòng ngủ với mức giá phù hợp.

Việc giảm giá 20% đối với các dự án nhà ở quy mô nhỏ rất khó đạt được nếu nhà phát triển đặt mức lợi nhuận quá lớn. Do vậy, ở giải pháp thứ hai, công ty chỉ đặt mục tiêu tỷ suất lợi nhuận 15%, thấp hơn so với mức 20% đến 30% mà các công ty xây dựng lớn hơn được hưởng.

Năm 2020, Pocket Living đạt doanh thu 56 triệu bảng Anh, thấp hơn gần 20 triệu bảng Anh so với năm 2019 và ghi nhận khoản lỗ trước thuế 870.000 bảng Anh vào năm 2019. Lỗ lũy kế hiện tại là 6,2 triệu bảng Anh. Đồng thời, Pocket đang phải đối mặt với chi phí phát triển gia tăng do đại dịch và Brexit, khiến nhân lực xây dựng tay nghề cao ở Đông Âu không thể làm việc. Giá các vật liệu như đồng và gạch cũng tăng. Nhưng Vlessing cho biết đây là thời kỳ đầu tư và lợi nhuận sẽ đến từ năm 2022, nhất là khi nhu cầu của thị trường rất lớn.

Ở giải pháp thứ ba, căn hộ của Pocket bù đắp diện tích nhỏ bằng cách sử dụng các thiết kế tinh tế để tạo cảm giác về không gian. Ví dụ như cửa ra vào rộng hơn bình thường 2,5cm, trần nhà cao hơn, cửa sổ kính chạy từ trần xuốn sàn để đón nhiều ánh sáng và rất ít góc chết như các ngóc ngách và hành lang.

Nhiều khách hàng cho rằng các căn hộ này rất đẹp và chất lượng xây dựng tốt. Tuy nhiên, diện tích và kiến trúc của chúng có thể không làm hài lòng tất cả mọi người. Những người độc thân sẽ bị ảnh hưởng bởi tiếng ồn từ các gia đình láng giềng có con nhỏ do các căn hộ quá chật. Đồng thời, chính quyền tại một số địa phương không ủng hộ việc cắt giảm diện tích và đã bác bỏ một vài dự án của Pocket.

Tuy nhiên, Vlessing cho rằng các căn hộ một phòng ngủ có diện tích nhỏ của Pocket đã đáp ứng nhu cầu cơ bản của người lao động tại các thành phố. Ông cũng rất lạc quan về nhu cầu thị trường. Ông cho rằng chính quyền địa phương cần có quy hoạch rõ ràng hơn về nhà ở cho người lao động, thay vì tiếp tục đi theo với các chính sách sai lầm trước đây đã dẫn tới khủng hoảng nhà ở hiện nay tại Anh.

Đồng thời, Vlessing đề xuất nên có những ngôi nhà giá cả phải chăng được hưởng các chính sách miễn thuế tốt hơn. Chính phủ cũng nên có các dự án nhà ở dạng micro-home tại nhiều địa điểm trên toàn quốc để giảm bớt sự phụ thuộc vào nhà ở đô thị do các chủ đầu tư lớn xây dựng.

Ông nói: “Nhà ở đang biến chúng ta thành những nhà tư bản nhỏ. Nhà ở không nên là một khoản đầu tư. Chính vì tình trạng đầu cơ này mà tỷ lệ thiếu hụt nhà ở tại Anh đang ở mức hai con số”.

Post a Comment

Previous Post Next Post