Xuất cảnh có được giữ quyền sở hữu nhà tại VN?

Hỏi: Gia đình chúng tôi có một số bất động sản (cụ thể là hai căn nhà ở hai tỉnh khác nhau), nay chúng tôi chuẩn bị xuất cảnh đi Mỹ, xin hỏi: Chúng tôi có được phép giữ lại nhà để sau này lớn tuổi có thể quay lại Việt Nam sinh sống không? Nếu trước khi xuất cảnh không bán được nhà, sau đó chúng tôi có thể quay lại Việt Nam để bán không? Hay chúng tôi có thể cho thuê căn nhà tại Việt Nam không?

Trả lời:Nguyễn Văn Tuấn (P.25, Q.Bình Thạnh)

Theo điều 58 Hiến pháp, điều 169 Bộ luật Dân sự và điều 4 Luật Nhà ở 2005, Nhà nước bảo hộ quyền sở hữu hợp pháp của công dân. Trên cơ sở quy định của pháp luật, gia đình ông là chủ sở hữu hợp pháp hai căn nhà nên gia đình ông xuất cảnh đi Mỹ thì vẫn được giữ quyền sở hữu những tài sản hợp pháp này. Sau này, gia đình ông có thể quay về sinh sống, sử dụng hoặc bán những căn nhà thuộc quyền sở hữu hợp pháp của mình. Về quyền bán, cho thuê nhà ở quy định tại khoản 3 điều 21 Luật Nhà ở 2005, chủ sở hữu nhà ở có quyền bán, cho thuê… nhà ở thuộc sở hữu của mình theo quy định của pháp luật. Do đó, khi gia đình ông vẫn còn là chủ sở hữu hai căn nhà trên thì vẫn có quyền bán, tặng - cho hoặc cho thuê.

LS Trương Thị Hòa

(Đoàn Luật sư TP.HCM)

DATXANH HOMES RIVERSIDE (có tên gọi cũ là Gem Riverside) tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất (chỉ cách Quận 1 5 phút) với 2 mặt giáp sông, cùng hệ thống tiện ích đẳng cấp vượt trội. Dự án được đầu tư và phát triển bởi tập đoàn Đất Xanh – TOP 10 nhà đầu tư bất động sản hàng đầu thị trường. Nằm trong tổ hợp khu đô thị Nam Rạch Chiếc – nơi được kỳ vọng sẽ trở thành khu đô thị kiểu mẫu thứ 2 tại quận 2 sau Thủ Thiêm. Dự án DatXanhHomes Riverside được thiết kế mang phong cách kiến trúc sang trọng – tinh tế, đa dạng và tối ưu diện tích căn hộ. Đây hoàn toàn là một dự án đầy tiềm năng mà các quý khách hàng nên sở hữu.

Post a Comment

Previous Post Next Post