Quy định về hành lang an toàn gia thông

Câu hỏi từ bạn đọc CafeLand có nội dung: Tôi có mua 1 lô đất mặt đường tỉnh lộ, diện tích 120m2, đã có bìa đỏ chính chủ. Hiện nay tôi đang khởi công xây nhà đúng diện tích ghi trên bìa đỏ và chừa lại hành lang an toàn giao thông (5m) theo thông tư cũ. Nhưng vừa qua tôi đã bị thanh tra sở giao thông đình chỉ thi công và bắt ký vào biên bản vi phạm hành lang an toàn giao thông (10m) theo thông tư mới (TT39- ngày 28/5/2011).

salagane1402@...

Xin luật sư tư vấn giúp việc làm trên của thanh tra sở giao thông là đúng hay sai. Tôi có thể tiếp tục làm nhà được không vì nhà đã xây xong khoảng ½ rồi. Nếu tôi làm sai quy định thì tôi có phải phá dỡ phần diện tích đã xây hay không? Và tôi có bị phạt không? Nếu có thì mức phạt là bao nhiêu?

Luật sư Lê Văn Huyên – Công ty Luật TNHH Đất Luật trả lời:

Hiện nay, khi xây dựng nhà thì ông/bà phải tuân thủ quy định về giới hạn hành lang an toàn giao thông đường bộ như sau:

- Đối với đường ngoài đô thị: căn cứ cấp kỹ thuật của đường theo quy hoạch, phạm vi hành lang an toàn của đường có bề rộng tính từ đất của đường bộ trở ra hai bên là:

+ 47 mét đối với đường cao tốc;

+ 17 mét đối với đường cấp I, cấp II;

+ 13 mét đối với đường cấp III;

+ 09 mét đối với đường cấp IV, cấp V;

+ 04 mét đối với đường có cấp thấp hơn cấp V.

- Đối với đường đô thị, bề rộng hành lang an toàn được tính từ mép đường đến chỉ giới xây dựng của đường theo quy hoạch được cấp có thẩm quyền phê duyệt. Đối với đường cao tốc đô thị, bề rộng hành lang an toàn là 40 mét.

Nếu vi phạm, ông/bà sẽ bị xử phạt hành chính từ 2.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với đoạn đường ngoài đô thị; từ 10.000.000 đồng đến 15.000.000 đối với đoạn đường trong đô thị. Đồng thời buộc ông/bà phải tháo dỡ phần xây dựng vi phạm hành lang an toàn giao thông. Ngoài ra, ông/bà có thể bị xử phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở nông thôn; từ 5.000.000 đồng đến 10.000.000 đồng đối với trường hợp xây dựng nhà ở riêng lẻ ở đô thị do xây dựng sai Giấy phép xây dựng được cấp.

CafeLand kết hợp Công ty Đất Luật

DATXANH HOMES RIVERSIDE (có tên gọi cũ là Gem Riverside) tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất (chỉ cách Quận 1 5 phút) với 2 mặt giáp sông, cùng hệ thống tiện ích đẳng cấp vượt trội. Dự án được đầu tư và phát triển bởi tập đoàn Đất Xanh – TOP 10 nhà đầu tư bất động sản hàng đầu thị trường. Nằm trong tổ hợp khu đô thị Nam Rạch Chiếc – nơi được kỳ vọng sẽ trở thành khu đô thị kiểu mẫu thứ 2 tại quận 2 sau Thủ Thiêm. Dự án DatXanhHomes Riverside được thiết kế mang phong cách kiến trúc sang trọng – tinh tế, đa dạng và tối ưu diện tích căn hộ. Đây hoàn toàn là một dự án đầy tiềm năng mà các quý khách hàng nên sở hữu.

Post a Comment

Previous Post Next Post