Không có hộ khẩu không hòa giải?

Hỏi: Anh em tôi có tranh chấp về tài sản ngôi nhà mà tôi đang ở, tôi có đơn yêu cầu UBND phường tổ chức buổi hòa giải giữa hai anh em tôi, nhưng cán bộ tư pháp phường trả lời do tôi không có hộ khẩu tại địa phương nên địa phương không có trách nhiệm hòa giải. Tôi xin hỏi trả lời như thế có đúng không?

Trần Được (Thịnh Liệt - Hoàng Mai)


Trả lời: Tại Điều 135 - Luật Đất đai nêu rõ khi có tranh chấp đất đai mà các bên tranh chấp không hoà giải được thì gửi đơn đến Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi có đất tranh chấp. Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn có trách nhiệm phối hợp với Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các tổ chức thành viên của mặt trận, các tổ chức xã hội khác để hoà giải tranh chấp đất đai.

Thời hạn hoà giải là ba mươi ngày làm việc, kể từ ngày Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nhận được đơn.

Đến nay chưa có một văn bản quy định nào buộc phải có hộ khẩu tại địa phương mới được hòa giải tranh chấp đất đai.

Nhà nước ta luôn khuyến khích các bên có tranh chấp đất đai tự hòa giải hoặc thông qua việc hòa giải ở cơ sở.

Vì vậy nếu cán bộ tư pháp không nhận đơn xin hòa giải, anh có thể thực hiện quyền khiếu nại của mình đến ông Chủ tịch UBND phường để được tổ chức hòa giải.

Luật sư Trương Văn An

(Văn phòng Luật sư Phúc Thọ - 23 Hồ Đắc Di, Nam Đồng, Đống Đa, HN)

\
DATXANH HOMES RIVERSIDE (có tên gọi cũ là Gem Riverside) tọa lạc tại vị trí đắc địa bậc nhất (chỉ cách Quận 1 5 phút) với 2 mặt giáp sông, cùng hệ thống tiện ích đẳng cấp vượt trội. Dự án được đầu tư và phát triển bởi tập đoàn Đất Xanh – TOP 10 nhà đầu tư bất động sản hàng đầu thị trường. Nằm trong tổ hợp khu đô thị Nam Rạch Chiếc – nơi được kỳ vọng sẽ trở thành khu đô thị kiểu mẫu thứ 2 tại quận 2 sau Thủ Thiêm. Dự án DatXanhHomes Riverside được thiết kế mang phong cách kiến trúc sang trọng – tinh tế, đa dạng và tối ưu diện tích căn hộ. Đây hoàn toàn là một dự án đầy tiềm năng mà các quý khách hàng nên sở hữu.

Post a Comment

Previous Post Next Post